Thư viện biết “đi”

12/04/18 15:41
LDNA+
Không bó hẹp trong một tòa nhà cố định với hệ thống ngăn kệ dày đặc đầu sách, có những thư viện biết “đi”, có thể di chuyển tới mọi nơi cần và có nhu cầu về sách. Đó là mô hình thư viện hoàn toàn mới mang tên “Xe thư viện đa phương tiện lưu động”.
Những chuyến xe mỗi ngày ra đi
Hôm nay, chuyến xe lăn bánh về Trường Tiểu học Nghi Phương (huyện Nghi Lộc). Theo từng nhịp xe đi, giai điệu rộn rã lại ngân vang: “Không ngại nắng, chẳng ngại mưa, những chuyến xe mỗi ngày ra đi/ Mang nguồn sách về vùng xa, gieo con chữ đâm chồi nở hoa...”. Ngay khi cánh cửa xe bật mở, hàng trăm em học sinh không giấu nổi vẻ háo hức trước thế giới muôn màu muôn vẻ của những cuốn sách. Các em nhanh chóng tụ họp quanh thư viện rồi hào hứng chọn sách. Mỗi em chọn cho mình một cuốn sách yêu thích, từ truyện tranh, truyện cổ tích đến sách văn học, khoa học... Rồi em đứng đọc, em khác ngồi, một số em mang sách đến ghế đá trong sân trường ngồi đọc. Dưới những tán bàng xanh, không khí bỗng trầm lắng, thỉnh thoảng lại vang lên tiếng loạt xoạt lật giở, những tiếng cười khúc khích và thì thầm trao đổi về một câu chuyện hay.

 

Xe thư viện đã về với các em học sinh Trường Tiểu học Nghi Phương (Nghi Lộc) 

Hào hứng nhất là phần thi thuyết trình cảm nhận về cuốn sách yêu thích. Dù chưa từng cầm micro thuyết trình trước đám đông nhưng bạn nào cũng cố gắng trình bày hiểu biết, suy nghĩ của mình về sách - người bạn tri thức quý giá. Và chính những cuốn sách mới tinh là phần quà cho các màn thuyết trình thú vị.

Chiều buông xuống, chiếc xe tri thức chuẩn bị lăn bánh rời đi. Em Nguyễn Thùy Linh - học sinh lớp 5 buông cuốn “Dế mèn phiêu lưu ký” trong tay xuống, nhưng vẫn rất nuối tiếc: Thư viện trường hầu hết là sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, không có nhiều cuốn truyện hay thế này. Em mong ngày nào xe cũng về trường để được đọc thỏa thích.
Tạm biệt Trường Tiểu học Nghi Phương, đích đến tiếp theo của chuyến xe là Trung tâm Văn hóa xã Nghi Phương. 19 giờ, thư viện lưu động tổ chức chiếu phim về kỹ năng chăn nuôi, trồng trọt cho bà con. Bóng đèn được dẫn ra sân để chiếu sáng phục vụ buổi chiếu phim. Được tiếp cận nhiều thông tin mới nên bà con ai cũng chăm chú theo dõi. Khuya, xe thư viện lưu động bon bon trở về, kết thúc một ngày làm việc bận rộn.

Rồi đến với bà con xã Nghi Phương (Nghi Lộc)

Với hình thức thư viện lưu động, những chiếc xe tải hạng nhẹ được thiết kế với giá sách gắn vào các vách thùng xe, hiệu quả cao trong việc chuyển sách tới người dân ở nhiều địa hình, địa phương khác nhau. Thư viện lưu động ghi dấu chân ở nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong... nơi vẫn còn tình trạng thiếu thông tin, sách báo. Một chuyến xe đầy ăm ắp sách, trang bị cả bàn ghế ngồi và có thể di chuyển đến bất cứ vùng nào.

 
Gieo con chữ đâm chồi nở hoa
Dự án “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” được Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai từ cuối năm 2015. Ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong muốn: “Chiếc xe phải về mọi ngõ ngách để phục vụ nhân dân”. Tháng 2/2017, Nghệ An là một trong 5 tỉnh được trao tặng xe thư viện lưu động mang tên “Ánh sáng tri thức”. Thư viện lưu động có khoảng 5.000 cuốn sách ở nhiều lĩnh vực: Văn học - nghệ thuật, thiếu nhi, lịch sử, pháp luật, nông nghiệp… Xe được trang bị máy chiếu, thiết bị chiếu sáng, ti vi để chiếu phim; 8 máy vi tính có kết nối internet phục vụ nhu cầu truy cập để tham khảo, học và giải bài tập trên mạng. Đặc biệt là máy tính với các phần mềm hỗ trợ (đọc, nghe, in), sách đồ họa nổi và CD - ROM sách nói dành cho người khiếm thị. Mỗi xe đều có cán bộ thư viện hỗ trợ trong quá trình sử dụng sách và các máy móc. Với sự đa phương tiện đó, xe thư viện lưu động hướng đến phục vụ đủ mọi đối tượng công chúng, từ học sinh, nông dân, cán bộ đến những người khuyết tật...

Thư viện lưu động trang bị sách nổi phục vụ người khiếm thị

Năm 2017, xe thư viện lưu động phục vụ được hơn 50.000 lượt bạn đọc trên địa bàn toàn tỉnh. Giám đốc Thư viện tỉnh Dương Duy Tiến cho biết: Từ khi tiếp nhận xe thư viện lưu động, mỗi tháng, đơn vị tổ chức nhiều chuyến xe đến những địa điểm khác nhau. Cao điểm tháng Tư, hưởng ứng ngày Sách Việt Nam, xe hoạt động hết công suất, phục vụ xuyên suốt 30/30 ngày, tạo cơ hội cho người dân, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, người khiếm thị được tiếp cận với thông tin, sách, báo, máy tính… Qua đó, góp phần “xoá đói thông tin, xoá mù công nghệ”, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho người dân.

 

Phổ biến pháp luật cho bà con xã Tam Hợp, huyện Tương Dương thông qua máy chiếu của xe thư viện lưu động

Xe thư viện lưu động phục vụ mọi đối tượng bạn đọc

Ngoài vốn tài liệu ban đầu, thư viện lưu động thường xuyên được bổ sung các đầu sách, báo, phù hợp với đối tượng bạn đọc. Rong ruổi dặm dài từ thành thị đến rẻo cao, những chuyến xe là thiết bị đa phương tiện hữu ích, góp phần xóa bỏ khoảng cách văn hóa, thông tin, tri thức giữa nông thôn với thành thị, giữa vùng sâu, vùng xa với đồng bằng. Xe thư viện lưu động đã đem sách đến với các em học sinh, mở mang kiến thức cho những bác nông dân hay mang “ánh sáng” đến với người khiếm thị, tạo điều kiện cho họ được tiếp cận tri thức mới. Mỗi nơi “Ánh sáng tri thức” đi qua, dư âm đọng lại là niềm yêu thích đọc sách và tinh thần học tập trong nhận thức của mọi người, phát triển văn hóa đọc, thúc đẩy nhu cầu tiếp nhận thông tin của độc giả trong tỉnh.

Hà An
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang