“Tiến lên toàn thắng ắt về ta”

21/02/18 08:47
LDNA+
Trong di sản “những bài thơ chúc Tết” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bài thơ chúc tết Mậu Thân 1968 của Người có một vị trí vô cùng đặc biệt. Không chỉ ra đời trong một bối cảnh lịch sử trọng đại, lời thơ còn là lời khẳng định chắc chắn về một chiến thắng không xa của dân tộc.
Bốn câu và ba tháng chuẩn bị
Những năm tháng Bác còn sống, trong mỗi thời khắc thiêng liêng giao thời của đất trời, lời chúc Tết của Bác cùng với những bài thơ ngắn đã trở thành một điều không thể thiếu đối với đồng bào và chiến sĩ cả nước.
Nhiều nhân chứng lịch sử của thời kỳ đó kể lại, hồi đó, ở miền Bắc chưa có đài truyền hình. Đài Tiếng nói Việt Nam phải đến thu thanh Bác đọc thơ chúc Tết từ hôm trước...
Sau khi nghe xong thơ Bác, mọi người lại cùng nhau bình luận, phân tích ý nghĩa từng lời, từng câu trong thơ của Người. Bài thơ chúc Tết của Bác vào Xuân Mậu Thân năm 1968 hơn cả một lời chào xuân, hơn cả một lời khích lệ động viên… đó còn như một hiệu lệnh tấn công.
Xuân này hơn hẳn mấy Xuân qua
Thắng trận tin vui khắp nước nhà
Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Sau hiệu lệnh tấn công là một dấu chấm !, như một sự dồn nén của thời gian, có thể coi điểm nghỉ sau dấu chấm ! ấy là thời khắc tấn công của ta, để rồi cho câu sau là một dự cảm, một lời khẳng định chắc chắn về chiến thắng sẽ đến: Toàn thắng ắt về ta!.

Quân giải phóng tiến công sân bay Tân Sơn Nhất, Xuân Mậu Thân 1968. Ảnh: TTXVN

Tiếp theo lời chúc Tết, Đài Tiếng nói Việt Nam kịp thời đưa tin đồng bào, chiến sĩ miền Nam mở đợt tấn công vào kẻ thù ở nhiều nơi. Nhớ về thời khắc lịch sử đó, đồng chí Vũ Kỳ - thư ký riêng của Bác kể lại rằng, Bác đã chuẩn bị thư chúc tết Mậu Thân 1968 từ độ ba tháng trước.
Cụ thể, sáng Chủ nhật 31/12/1967, Bác ra Phủ Chủ tịch để đọc ghi âm thư chúc Tết. Chị Trần Thị Tuyết ngâm bài thơ chúc Tết vừa để Bác nghe, vừa để ghi âm phát lúc giao thừa. Sáng 1/1/1968, Bác gửi Thư chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ và đảng viên cả nước. Trong thư, Bác gửi lời chúc mừng đến các nước XHCN anh em, các nước bầu bạn và nhân dân toàn thế giới, kể cả nhân dân tiến bộ Mỹ, đã nhiệt liệt ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta; chúc kiều bào ta ở nước ngoài, năm mới cố gắng mới, tiến bộ mới!
Đại tá Đặng Xuân Tẻo, nguyên Chính trị viên