Ước mơ “gàn”

15/05/18 09:24
LDNA+
Những ngày này, “Phòng sách thân thiện” tại xã Nghi Thái (huyện Nghi Lộc) là điểm đến cuốn hút các em nhỏ trong vùng. Người ta bảo nhau chuyện về ông Đặng Khắc Dũng - người đàn ông bỏ hàng tỷ đồng tiền túi để xây dựng phòng đọc miễn phí với ước mơ nuôi dưỡng thói quen đọc sách, yêu sách cho các em học sinh và người dân địa phương.

Ông Dũng hướng dẫn các em học sinh chọn sách - Ảnh: Kim Ngân

Phòng sách thân thiện

Chúng tôi tìm đến “Phòng sách thân thiện” vào một chiều hè oi bức. Ngay khi tiếng trống trường vừa điểm những hồi dài, các em học sinh Trường Tiểu học Nghi Thái nhanh chóng ùa vào phòng sách nhỏ. Căn phòng có hơn 4.000 đầu sách, gồm nhiều thể loại như truyện tranh, cổ tích, song ngữ, sách khoa học, văn hóa... do chính ông Dũng chọn lựa trong những ngày ông lặn lội tham gia các hội sách tại Hà Nội hay trực tiếp đặt hàng tại các nhà sách. Đặc biệt, ông chú trọng tìm kiếm các loại sách phù hợp với học sinh tiểu học bởi niềm yêu thích đọc sách cần được khơi gợi ngay từ nhỏ. Những kệ sách cao hơn 2,5 mét bằng khung sắt chạy dọc theo tường. Sách được ông Dũng sắp xếp tỉ mỉ, ghi chú rõ ràng để các em học sinh dễ dàng tìm kiếm. Chỉ cần với tay, các em có thể chọn được những cuốn sách, cuốn truyện ưng ý, phù hợp với lứa tuổi để đọc tại chỗ và hoàn toàn miễn phí.

 

 

 

 

 

Các em nhỏ thích thú với những cuốn sách hay tại Phòng sách thân thiện

Phòng sách đông đúc nhưng tĩnh lặng. Trên tay mỗi em là 1 cuốn sách. Thi thoảng, các em chạy đến giá sách đổi cuốn khác hoặc tự đổi sách cho nhau khi đọc xong. Đang say sưa với cuốn truyện cổ tích Andersen, em Bích Ngọc - học sinh lớp 4, vui vẻ nói: “Em rất thích “Phòng sách thân thiện” vì ở đây em được đọc thoả thích những cuốn truyện tranh, truyển cổ tích yêu thích”. Còn em Thúy Hạnh (lớp 5), từ khi “kết bạn” với phòng sách miễn phí, em được đọc nhiều tác phẩm văn học trong và ngoài nước, sách hạt giống tâm hồn. Em chia sẻ: Sau giờ học, chiều nào em cũng rủ bạn đến “Phòng sách thân thiện” đọc sách. Không chỉ kiến thức được nâng cao, em còn học được nhiều điều bổ ích về cuộc sống từ sách vở.

Những bàn cờ vua dành cho học sinh giải trí sau giờ đọc

Thư viện mở cửa tất cả các ngày trong tuần và kéo dài đến 21 giờ đêm. Để phòng sách hoạt động hiệu quả, ông Dũng thuê một người túc trực, mở cửa đón bạn đọc mỗi ngày. Ngày cuối tuần, phòng đọc đông như hội. Không đủ bàn ghế, các em nhỏ lúc đứng, lúc ngồi một góc ở sân để thưởng thức những cuốn sách. Hết giờ, các em tự giác đem sách, truyện trả lại vị trí cũ. Thấy phòng đọc đông vui, nhiều phụ huynh cùng các cụ già tò mò đến thăm và dần bị cuốn vào việc đọc sách. Sách không nhiều và phong phú như ở các thư viện, nhưng “Phòng sách thân thiện” mang trong mình một tình yêu với sách và tấm lòng sẻ chia vì cộng đồng. Ở đây, độc giả có thêm thông tin xã hội, kiến thức về nhiều lĩnh vực và gần gũi nhau hơn. Người già, trẻ nhỏ, thanh niên cùng trò chuyện, thảo luận và chia sẻ về các vấn đề họ quan tâm. Niềm vui nhân lên từ đó.

 
Trái tim biết rõ nơi mình đến
Không gian đọc yên bình nhưng khuấy động cả một vùng quê. Thói quen đọc sách trở thành điều gì đó quen thuộc với mọi người. Nhưng mấy ai biết, khi ước ao xây dựng phòng đọc miễn phí của ông Dũng vẫn nằm trên giấy, nhiều người đã bảo ông “gàn”. “Người ta thường nói chuyện thiệt - hơn và cười tôi “mang tiền nhà đi làm việc xã hội”. Nhưng với tôi, thành quả lớn nhất của cả cuộc đời là thành lập được một phòng sách, truyền đam mê đọc sách cho các cháu học sinh. Chỉ cần hàng ngày được thấy các cháu say mê đọc sách, trưởng thành và sống tốt hơn nhờ sách là tôi vui lắm rồi”, ông Dũng nói.
Ông luôn trăn trở một điều: Sách là nguồn tri thức quý giá. Nhưng trẻ em ngày nay thích cả ngày cúi đầu chơi game trong điện thoại hay iPad hơn. Các em ít được cha mẹ hay người lớn hướng dẫn cái hay, lạ, bổ ích của việc đọc sách. Vì vậy, “Phòng sách thân thiện” sẽ hướng các em nhỏ vào hoạt động đọc sách và nhóm lên trong lòng các em tình yêu với sách, giúp người lớn có thêm niềm vui nho nhỏ mỗi ngày.
Năm 2014, ông dành gần 1 tỷ đồng mua mảnh đất rộng hơn 200m2 cạnh Trường Tiểu học Nghi Thái. Đầu năm 2017, ông vay mượn nhiều nơi để xây dựng một căn nhà 4 tầng khang trang tại mảnh đất này. Phòng sách chiếm trọn tầng 1 trong căn nhà 4 tầng. Ông Dũng cho biết: Tầng 1 được thiết kế làm phòng đọc sách với 10 bộ bàn ghế phục vụ độc giả. Tầng 2 là phòng Ngoại ngữ - Tin học, được trang bị máy tính để học và tra cứu thông tin. Tầng 3 là khu thể thao với bàn cờ vua, bóng bàn. Tầng 4 là khu vực giải trí, nghỉ ngơi và phục vụ ăn nhẹ, giải khát.
Hiện, ông mới chỉ hoàn thiện cơ bản “Phòng sách thân thiện” và khu thể thao. Đối với phòng Ngoại ngữ - Tin học, ông đang kêu gọi các “mạnh thường quân” đầu tư mua sắm thêm máy tính và thuê giáo viên ở các trung tâm tiếng Anh, Tin học uy tín về dạy các cháu. Với ông, con đường thực hiện ước mơ mới chỉ bắt đầu. Nhưng chưa bao giờ ông nhụt chí, bởi: “Có thể bạn không nhìn thấy con đường mình đi, nhưng điều quan trọng là trong trái tim bạn biết rõ nơi mình đến”, ông khẳng định.
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang