Vẫn “nóng” tăng giờ làm thêm, tăng tuổi nghỉ hưu

Công đoàn | Hoàng Yến | 09:22 22/08/2019

LDNA+ Bàn về tăng tuổi nghỉ hưu đã được đề cập rất nhiều thời gian qua. Đồng thời cũng đã nhận được nhiều ý kiến, trong đó đa phần cho rằng nâng tuổi nghỉ hưu trong bối cảnh hiện nay là chưa phù hợp.

 
Tăng giờ làm hay phải cải thiện thu nhập?
Nhiều ý kiến đã bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa từ 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm.

Ông Lê Minh Sơn (Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Haivina Kim Liên) - Ảnh: Hoàng Yến

 

Ông Lê Văn Sơn (Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Haivina Kim Liên, huyện Nam Đàn) cho hay: Ai cũng có nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí, chăm lo gia đình, chứ không thể có nhu cầu đi làm quần quật suốt ngày mười mấy tiếng. Xét trên góc độ đó tôi nghĩ Quốc hội phải đưa ra chính sách làm sao để người công nhân làm ít giờ mà tiền lương, thu nhập tăng lên. Tôi đề nghị Quốc hội nên bàn theo hướng đưa chính sách có lợi hơn vào Bộ luật Lao động (sửa đổi) như tăng lương làm thêm giờ luỹ tiến để cải thiện thu nhập của người lao động.

Ông Nguyễn Hồ Cảnh (TP. Vinh)

 

Theo ông Nguyễn Hồ Cảnh (TP. Vinh), việc mở rộng khung giờ làm thêm cần tránh tình trạng người lao động bị doanh nghiệp bóc lột sức lao động khi quá trình tăng ca, làm thêm giờ sẽ giảm chi phí hơn so với việc tuyển nhân công mới. Vì vậy, cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo các chế độ, chính sách cho người lao động.
Ông Nguyễn Chí Công (Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh) cho rằng, tăng giờ làm thêm giờ lên 400 giờ/năm nghe có vẻ ngược so với thế giới vì thế giới là giảm giờ làm và tăng lương. Thử hỏi xem trong một năm người lao động có bao nhiêu thời gian để nghỉ ngơi? Tăng giờ làm việc lên 400 giờ/năm người lao động sẽ có thêm thu nhập nhưng chúng ta thử hỏi công nhân có nhu cầu không? Chắc chắn là không. Còn nếu nói công nhân cần làm thêm là đúng vì cần làm thêm để có thêm thu nhập do mức lương quá thấp so với nhu cầu cuộc sống. Ông Nguyễn Chí Công, nhấn mạnh: Chúng ta thử tính một năm người lao động làm bao nhiêu giờ, họ có bao nhiêu thời gian còn lại để nghỉ ngơi, thời gian phục vụ các nhu cầu khác như xây dựng gia đình, chăm sóc con, học tập. Tiền làm thêm giờ của công nhân tính ra bình quân chỉ hơn 20 nghìn đồng/giờ, như vậy là rất thấp. Nếu cứ đặt vấn đề công nhân có nhu cầu làm thêm giờ không, tôi cho rằng đã hiểu không đúng bản chất vấn đề.
Đồng quan điểm trên, bà Quế Thị Trâm Ngọc (Sở Tư pháp) cho rằng, đối với doanh nghiệp, việc làm thêm giờ là vì mục tiêu sản phẩm, còn với người lao động chủ yếu để tăng thêm thu nhập. Việc làm thêm nhiều sẽ không có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe, chăm lo cho con cái nên có thể sẽ dẫn tới hệ lụy đáng tiếc. Bà Trâm Ngọc đề nghị, việc làm thêm chỉ cần tập trung vào một số doanh nghiệp, ngành nghề chủ yếu và trong một thời gian nhất định, và tiền công làm thêm giờ phải trả tương xứng với công sức người lao động bỏ ra.
Chưa nên tăng tuổi nghỉ hưu
Liên quan đến đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của nữ từ 55 lên 60 và nam từ 60 lên 62, đa phần ý kiến đóng góp đều không đồng tình.

Bà Bùi Thu Hương (phường Trường Thi, TP. Vinh)

 

Bà Bùi Thị Thu Hương (phường Trường Thi, thành phố Vinh) cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu cần tính đến nhu cầu việc làm ngày càng tăng cao của lực lượng lao động trẻ, có trình độ, được đào tạo bài bản. Trong khi đó, lực lượng lao động lớn tuổi tại một số ngành lao động đặc thù lại khó thích nghi, khó đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị. Đặc thù ngành nghề ở nước ta phần lớn là “lao động cơ bắp” nên nếu kéo dài tuổi nghỉ hưu thì phải phân loại theo từng ngành nghề cụ thể, riêng biệt.
Không đồng tình với việc nâng tuổi nghỉ hưu, ông Đậu Quang Hải (Phường Trường Thi, TP. Vinh), nói: Theo tôi chưa nên đề cập xây dựng lộ trình tăng độ tuổi nghỉ hưu từ năm 2021, mà nên đưa vào thời điểm khác thích hợp hơn. Hiện nay (và chắc một thời gian nữa) lực lượng lao động trong độ tuổi ở nước ta còn dồi dào (hiện khoảng trên 57%), trong đó không ít đã qua đào tạo kể cả từ bậc đại học trở lên chưa có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo, thậm chí thất nghiệp. Việc chảy máu chất xám, sức lao động có chất lượng cao đang diễn ra khá phức tạp khó lường. Nếu so sánh tuổi thọ của ta (76,6) và một số nước như Thụy Điển (82), Pháp (82) nhưng họ cũng chỉ giới hạn tuổi nghỉ hưu 61, 62 mà xã hội vẫn phát triển bền vững, ổn định. Sức khỏe người Việt Nam thì nam 60, nữ 55 đã giảm sút rõ rệt, nên nghỉ hưu độ tuổi này là hợp lý.
Theo ông Nguyễn Đông Đức (TP. Vinh): Tăng tuổi nghỉ hưu là vấn đề cần phải tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng, tính đến nhu cầu việc làm cho giới trẻ và một bộ phận không nhỏ lao động lớn tuổi không còn muốn tiếp tục làm việc khi đã đủ thời gian đóng BHXH, nhất là lao động phổ thông, cán bộ công chức viên chức. Do đó việc tăng tuổi hưu cần cân nhắc để không đánh mất cơ hội cho người trẻ. Vì vậy mức độ và lộ trình cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố, đối tượng, lĩnh vực ngành nghề. Đặc biệt cần đưa ra cơ sở pháp lý, khoa học, thực tế về chênh lệch tuổi nam - nữ để có quy định tuổi nghỉ hưu hợp lý.
Ông Trần Đình Toàn - Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh cho rằng, việc giữ nguyên tuổi nghỉ hưu sẽ dẫn đến nguy cơ “vỡ” quỹ BHXH là không có căn cứ, bởi nguồn quỹ này trong tương lai sẽ tiếp tục thay đổi cơ cấu một cách mạnh mẽ. Nếu muốn duy trì hiệu quả nguồn quỹ BHXH thì phải đổi mới trong xây dựng, tạo nguồn, quản lý và sử dụng. Mặt khác, Nhà nước cần có chính sách toàn diện hơn về BHXH để tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp (nghĩa vụ) vào quỹ theo từng mức khác nhau tương ứng với năng lực tài chính của họ, đồng thời xây dựng các mốc thời gian đóng quỹ, mức đóng, tuổi đời để người lao động có quyền được nghỉ hưu sớm hơn.
Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam cho biết, đa phần doanh nghiệp đều không mong muốn tăng tuổi nghỉ hưu đối với nhóm lao động trực tiếp bởi sự “già hóa” nhân công sẽ kéo theo sự suy giảm về năng suất, chất lượng làm việc. Việc tăng tuổi nghỉ hưu chỉ áp dụng cho khối hành chính, còn khối lao động trực tiếp nên giữ nguyên như hiện nay.
Chiều 16/8, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với LĐLĐ tỉnh, Sở LĐTB&XH tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Đồng chí Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đồng chủ trì hội nghị.  
Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) gồm 17 chương, 221 điều, giảm 21 điều so với Bộ luật Lao động hiện hành; sửa đổi, bổ sung 171 điều. Hiện còn 6 vấn đề lớn đang nhận được sự quan tâm gồm: Mở rộng khung thỏa thuận về làm thêm giờ tối đa; điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu; bổ sung quy định về tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở; về thời gian nghỉ Tết âm lịch; bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7); thống nhất thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước. 
Xung quanh vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu của nữ từ 55 lên 60 và nam từ 60 lên 62, ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị đa số đều không đồng tình. Về việc bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) nhiều đại biểu cho rằng là không cần thiết bởi hiện tại số ngày nghỉ trong tuần và nghỉ lễ ở nước ta đã chiếm gần 1/3 số ngày trong năm. 
Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hiền cho biết, sau khi nắm bắt những đề xuất của các đại biểu, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tập hợp để trình kỳ họp Quốc hội sắp tới.
H.Y

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO