Vào lò

Mỗi tuần một chuyện | Dương Trần | 15:01 20/12/2018

LDNA+ Hơn một năm nay, cứ cuối tuần công luận lại chờ đợi "củi" được đút vào lò! Khó có thể đoán định được tâm lý ấy của công chúng là đúng hay sai, phải hay trái.

 

Cũng phải nói lại rằng: Khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dùng hình ảnh "lò" và "củi" để diễn tả về cuộc chiến chống tham nhũng, ý nghĩa của củi và lò có thể không giống như công chúng nghĩ. Vì khi nói "Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi, củi khô cũng phải cháy" thì củi ở đây có lẽ không phải là những quan chức nhúng chàm và bị bắt. Củi tươi và củi khô trong ngữ cảnh trên có lẽ ám chỉ những người tích cực và chưa tích cực chống tham nhũng. Khi ngọn lửa chống tham nhũng bùng lên thì ngay cả những người chưa có tinh thần chống tham nhũng cũng hừng hực khí thế. Bởi vậy mà cũng chính Tổng Bí thư từng nói: "Ai nhụt chí thì đứng sang một bên".

Nhưng có hề gì! Củi vào lò có hiểu theo "dân túy" cũng chỉ tăng thêm ý nghĩa cho cuộc chiến chống tham nhũng đang được tiến hành. Cách công chúng chờ đợi củi bị tống vào lò cho thấy: Khát khao về một bộ máy trong sạch, hệ thống chính trị công khai, pháp luật nghiêm minh luôn là thường trực.
Bởi tham nhũng đúng là một nguy cơ của bất kể một chế độ nào. Đảng cũng xác định nguy cơ này từ rất lâu và ngay như ông Trương Tấn Sang lúc còn làm Chủ tịch nước cũng phải thốt lên cách hình tượng: "Cả một bầy sâu". Còn bà Nguyễn Thị Doan hồi làm Phó Chủ tịch nước thì nói: "Ăn của dân không từ một thứ gì"...
Nhưng vì sao lại xảy ra tình trạng hàng loạt quan chức dính chàm và bị “vào lò” trong khi các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước, nhất là về phòng chống tham nhũng đã khá đầy đủ? Nên nhớ, tất cả các hành vi mà các quan chức to, nhỏ bị khởi tố đều là những hành vi bị cấm theo pháp luật và theo cả “19 điều đảng viên không được làm”.
Chắc chắn rằng: Không bao giờ có chuyện Đảng lại cho phép đảng viên của mình tham nhũng, phương hại tới lợi ích quốc gia. Pháp luật cũng không bao giờ cho phép công chức tham ô, tham nhũng, biển thủ của công. Ngay cả vấn đề quà tặng, thì từ Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Cán bộ, công chức cho đến các nghị định hướng dẫn, quyết định của Thủ tướng đều đề cập rất rõ.
Ấy vậy mà ngay cả việc nhận xe sang của doanh nghiệp chỉ từ sau khi vụ án Trịnh Xuân Thanh, bắt nguồn từ chiếc xe vượt tiêu chuẩn gắn biển xanh, thì hàng loạt tỉnh thành mới bị phát hiện ra là có nhận xe của doanh nghiệp. Cũng từ đó, nhiều vấn đề được cày xới và nhiều bí thư tỉnh ủy đã phải trả lại xe cho các doanh nghiệp.
Pháp luật của Nhà nước và quy định của Đảng rõ ràng luôn là một hàng rào ngăn quan chức tham nhũng. Thế nhưng khi hàng loạt quan chức dính chàm và bị “vào lò” thì rõ ràng hàng rào ấy, dù có, cũng bị vô hiệu hóa. Quá khó khăn cho công cuộc phòng chống tham nhũng khi tình trạng ngay trong nội bộ lại không phát hiện ra một vụ tham nhũng nào. Công cuộc ấy lại đang có phần phụ thuộc vào công luận và báo chí.
Thì hẳn nhiên, đó là cách nhìn bề ngoài hiện nay. Bởi thực sự thì các cơ quan có thẩm quyền phải tuân thủ một trình tự rất chặt chẽ mà luật đã quy định trước khi một quan chức nào đó bị… ném vào lò. Nhưng điều đáng nói là: Khi đưa một quan chức vào lò thì trình tự mà luật định phải được tuân thủ nghiêm minh. Tính nghiêm minh ấy, giá như được các quan chức tuân thủ khi thi hành công vụ, khi hoạch định chính sách, khi triển khai kế hoạch… thì chắc chắn Đảng đã không cần tới cái lò đốt tham nhũng.
Chúng ta không thể tưởng tượng được rằng: Trong một thể chế mà sự chặt chẽ của quy trình, tính thống nhất về tư tưởng, tính nhất quán của phương hướng, tính nhân văn của lý tưởng… là chủ đạo, là thường trực khi quan chức phát biểu mà chính những người luôn nêu cao những cái tốt đẹp ấy lại thành củi bị ném vào lò. Có một chút bất nhẫn khi bất kể một quan chức nào cũng lấp lánh khi đương chức, nhưng chỉ khi bị cái lò đốt tham nhũng đụng đến thì những “mặt chuột” mới lòi ra.
Cả một hệ thống giám sát, quy định nghiêm minh dường như bị vô hiệu hóa trước quyền lực bị lạm dụng. Tính cho đến thời điểm này, con số ủy viên và nguyên ủy viên Trung ương bị kỷ luật hoặc khởi tố đã lên tới số 10. Ấy là chưa kể chỉ một mình “Vũ nhôm” cũng đã kéo theo hàng loạt các quan chức, tướng tá đi vào đường lao lý. Trong khi đó, quy định của Đảng, pháp luật vẫn tồn tại và cả hệ thống đang nỗ lực xây dựng nhà nước pháp quyền. Sự đối lập này chắc chắn phải có căn nguyên mà chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần thừa nhận: “Thực thi pháp luật vẫn là khâu yếu”.
Hồi tháng 5/2017, lúc được Bộ Chính trị phân công về làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh thay ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân đã đúc kết những điều ông học được sau 11 năm ở Trung ương rằng: “Cán bộ Đảng phải thực sự làm theo Nghị quyết của Đảng, cán bộ Đảng phải biết tôn trọng và sợ kỷ luật của Đảng. Công chức phải biết nghe dân, biết sợ khi nhân dân không hài lòng. Lấy sự hài lòng của người dân để đánh giá công việc của mình”.
Quả vậy, nếu Nghị quyết của Đảng, kỷ luật của Đảng bị “nhờn”, sự hài lòng của người dân không phải là thước đo cho cán bộ, đảng viên… thì danh sách quan chức các cấp phải “vào lò” chắc sẽ còn dài ra thêm, đếm sẽ không hết được. Vào lò khi đó sẽ thành nỗi đợi chờ cuối tuần.
Buồn hay vui vẫn rất khó nói.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO