Về “bài học sâu sắc” cần được học, được hành

Thời sự | Trương Công Anh | 08:54 15/05/2017

LDNA+ Trang 1, Báo Nhân dân số ra ngày 8/5/2017, đăng “Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ ba của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII” những dòng cuối của thông cáo ghi: “Sau khi xem xét toàn diện, khách quan, cân nhắc nhiều mặt, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII với tỷ lệ phiếu biểu quyết rất cao (trên 90%)”.

Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Ngay phía dưới của thông cáo là bài: “Bài học sâu sắc về công tác xây dựng Đảng” của tác giả Bắc Văn. Đây là những thông tin rất được cả xã hội quan tâm. Sự quan tâm ấy với cá nhân đồng chí Đinh La Thăng chỉ là phần nhỏ. Sự quan tâm rất lớn, rất nhiều lần hơn là ở sinh mệnh của Đảng, của chế độ. Đảng ta liệu có đủ mạnh? Chế độ ta liệu có vững bền?
Sau Đại hội lần thứ XI của Đảng, dư luận xã hội đã băn khoăn: “Ông ấy” lãnh đạo - điều hành Tập đoàn PVN đến mức ấy mà vẫn cứ vào Trung ương, lại còn được lên chức Bộ trưởng là làm sao đây? Rồi, sau Đại hội lần thứ XII. “Ông ấy” còn lên nữa... lên đến tận Ủy viên Bộ Chính trị là thế nào đây? Đảng và nhà nước ta nhìn nhận, đánh giá và sử dụng cán bộ thế à? Và, “thế à” như vậy thì Đảng sẽ ra sao? Chế độ sẽ đi về đâu? Cần nói thêm, “ông ấy” không chỉ là “ông ấy” mà còn có những “ông ấy” khác nữa.
Có thể nói rằng việc Đảng xử lý kỷ luật một số cán bộ cấp cao có sai phạm gần đây đã bộc lộ khá đầy đủ những sai lầm, khuyết điểm, yếu kém của công tác tổ chức, công tác cán bộ của Đảng ta từ ngày Đảng ta “cầm quyền” đến nay. Những sai lầm khuyết điểm, yếu kém này đã nảy sinh từ khá lâu rồi, và đã “tích tụ” nhiều chục năm rồi. Bởi vậy, rất cần được “tổng kết” để có những căn cứ khoa học nhằm sửa chữa và khắc phục nó. Những sai lầm, khuyết điểm và yếu kém này đã mang tính hệ thống. Do vậy, khắc phục nó cũng phải có đủ các giải pháp mang tính hệ thống. Đây không chỉ là “hồi chuông cảnh tỉnh, cảnh báo” đối với các cấp ủy, chính quyền và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, mà phải thấy một cách nghiêm túc nhất rằng đây là hồi chuông cảnh tỉnh, cảnh báo rằng: Công tác tổ chức, công tác cán bộ của Đảng ta với tư cách là một Đảng cầm quyền đã và đang “có vấn đề”. Hồi chuông cảnh tỉnh, cảnh báo này dành cho Ban Chấp hành Trung ương, cho Bộ Chính trị khóa XII và cả các khóa tiếp theo.
Căn bệnh quyền lực điều mà cách đây gần 100 năm Lê nin đã cảnh báo, điều mà cách đây hơn 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cảnh báo, đã nhiễm vào Đảng ta, rõ nhất là ở công tác tổ chức, công tác cán bộ. Căn bệnh quyền lực sẽ làm cho Đảng cầm quyền hư hỏng, sẽ làm cho chế độ suy vi. Cho nên, chữa trị căn bệnh này phải bắt đầu từ công tác tổ chức, công tác cán bộ.
Biểu hiện trước tiên và cơ bản của căn bệnh quyền lực là ở hiện tượng tham nhũng quyền lực. Đến lượt nó, tham nhũng quyền lực đẻ ra mọi tham nhũng khác. Do vậy, để chống tham nhũng trước hết phải trị cho căn bản bệnh tham nhũng quyền lực. Nói như vậy để không dừng lại ở mức cảnh tỉnh, cảnh báo mà phải bắt tay ngay vào “hội chẩn” với thái độ khoa học và tinh thần nghiêm túc.
Xử lý một người để cứu nhiều người. tinh thần ấy rất nhân văn. Nhưng, phải nói thêm cho đủ lý lẽ rằng: Xử lý một người để cứu toàn bộ công tác tổ chức, công tác cán bộ của chính Đảng cầm quyền. Phải chăng đó mới là bài học cần được học, cần được hành.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO