“Vì lợi ích của đoàn viên”

Công đoàn | Minh Nguyệt | 08:34 04/07/2017

LDNA+ Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An hành động “Vì lợi ích của đoàn viên” là chủ đề được quan tâm xuyên suốt trong “Tháng Công nhân” 2017.

Sau khảo sát chất lượng bữa ăn ca tại Công ty TNHH Royal Foods được cải thiện tốt - Ảnh: Hoàng Yến

Chăm lo cho người lao động, thực hiện giám sát, tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, chăm lo “Giải nhiệt mùa hè”, cải thiện điều kiện làm việc… là những việc làm được các cấp công đoàn Khu kinh tế Đông Nam nỗ lực thực hiện để chăm lo đời sống cho người lao động.

Tại Nghệ An, đặc thù thời tiết mùa hè, nắng nóng khắc nghiệt, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và năng suất làm việc của người lao động. Do đó, tháng 4/2017, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã yêu cầu Ban chấp hành CĐCS quan tâm đề xuất, thương lượng lãnh đạo doanh nghiệp phối hợp, có các hình thức hỗ trợ để tổ chức chương trình “Giải nhiệt mùa hè” trong các tháng 4, 5, 6 bằng cách bổ sung nước uống mát hoặc bồi dưỡng bằng hiện vật (sữa, chè đậu, nước giải khát, nước C sủi…). Việc làm này đã tạo được sự gắn kết, đồng hành giữa lãnh đạo doanh nghiệp - công đoàn cơ sở - người lao động. Với cách làm “tạo lực đòn bẩy”, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam hỗ trợ 80 triệu đồng cho các cơ sở để có sự quan tâm thiết thực; tặng đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Mavin Austfeed Nghệ An 1 máy lọc nước đặt tại nhà ăn công ty. Đến nay đã có 15/25 đơn vị triển khai chương trình “Giải nhiệt mùa hè”, với gần 10.000 đoàn viên và người lao động được hưởng lợi từ chương trình này.
Bạn Võ Thơm - đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Điện tử BSE chia sẻ: “Thời tiết cực kỳ khắc nghiệt, bọn em làm việc cảm thấy rất mệt mỏi, khi nhận được hộp sữa và chiếc bánh từ Ban chấp hành công đoàn thì cảm thấy hạnh phúc vì được quan tâm, chia sẻ và được hồi sức, khỏe lên”.
Bên cạnh chương trình “Giải nhiệt mùa hè”, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam triển khai chương trình “Cải thiện chất lượng bữa ăn ca” bằng cách phối hợp Công đoàn ngành Y tế, Sở Y tế để kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại 8 doanh nghiệp, đồng thời triển khai mẫu phiếu lấy ý kiến về chất lượng bữa ăn ca gửi đến tất cả công đoàn cơ sở, triển khai lấy ý kiến đến người lao động. Qua việc kiểm tra, lấy ý kiến đã kiến nghị một số đơn vị chấn chỉnh vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, cải tạo lại nhà ăn, các vật dụng, dụng cụ phục vụ tại nhà ăn, hướng dẫn các đơn vị thực hiện Luật An toàn vệ sinh thực phẩm, cách lưu mẫu thức ăn, bảo quản thực phẩm, cách quản lý, kiểm soát ngộ độc thực phẩm…
Ông Phan Văn Hiếu - Trưởng Bộ phận Hành chính - Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Hoa Sen Nghệ An chia sẻ: “Chăm lo sức khỏe của công nhân là việc mà Công ty TNHH MTV Hoa Sen luôn luôn ủng hộ, quan tâm. Sau khi có đoàn kiểm tra của ngành y tế và công đoàn chỉ ra các hạn chế, chúng tôi làm văn bản yêu cầu bên nhà thầu cung cấp thức ăn khắc phục về chất lượng suất ăn, yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bảo quản, chế biến nguyên liệu đúng quy định để tránh thực phẩm bị hỏng, ôi thiu, ẩm mốc, ôxy hóa. Hàng ngày, công ty cử người giám sát nhà thầu cung cấp suất ăn để có biện pháp ngăn ngừa các sự cố ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Ông Nguyễn Trung Tiến - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Royal Foods chia sẻ: “Ban Chấp hành công đoàn tiến hành khảo sát chất lượng bữa ăn ca bằng cách phát phiếu hỏi đến công nhân. Sau khi khảo sát đã có những cuộc họp giữa BCH công đoàn, Ban giám đốc và bộ phận nhà ăn để trao đổi những vấn đề chưa hợp lý, chưa tốt và đến nay tình hình đã được cải thiện khá tốt về chất lượng ăn ca. Công ty hỗ trợ công nhân ăn ca là 22.000 đồng/suất và có cả món tráng miệng”.
Đồng hành, chia sẻ với công nhân lao động, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã thăm hỏi, động viên CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với 29 suất quà, trị giá 15,5 triệu đồng; Phát động kêu gọi ủng hộ đoàn viên Trần Thị Thủy - Công ty Matrix có con bị bệnh hiểm nghèo (bệnh viêm não HSV) đang được chữa trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương với số tiền quyên góp, ủng hộ được 32.450.000 đồng.
Được sự quan tâm hỗ trợ, chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, Công đoàn KTT Đông Nam đã tổ chức khám sức khỏe sinh sản cho 100 công nhân của Công ty TNHH Matrix. Quá trình khám sức khỏe, công nhân được các bác sỹ xét nghiệm để xác định viêm nhiễm, các loại nấm, tạp khuẩn... được bác sỹ tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản, phát thuốc khi phát hiện bị bệnh liên quan đến phụ khoa, đặt vòng tránh thai, cấp bao cao su miễn phí.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO