Vì một mối lo chung

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 15:09 23/04/2018

LDNA+ Những thành tựu về khoa học công nghệ của thế giới buộc các quốc gia phải có những sự thay đổi về nhận thức, tầm nhìn để hội nhập vào cộng đồng quốc tế, nếu không thì khả năng tụt hậu sẽ rất thê thảm.

Những cuộc cách mạng công nghệ từng gây ra cái chết đột tử cho những tập đoàn thiếu tầm nhìn, ví dụ như Kodak đã không kịp hấp hối khi digital ra đời. Một quốc gia sẽ bị ảnh hưởng ghê gớm từ sự sụp đổ của các tập đoàn, doanh nghiệp, khi mà năng suất lao động, sức sản xuất không theo kịp với tiến bộ của khoa học.
Những cái tên Tesla, Apple, Microsoft, Amazon, Facebook… cho thế giới biết rõ về sức mạnh của khoa học công nghệ.
Cách mạng công nghiệp 4.0 đã đưa ra cảnh báo về một điều kiện và yêu cầu lao động hoàn toàn khác. Ở đó, không chỉ là tự động hóa, mà con người có những sản phẩm trí tuệ nhân tạo có thể giải quyết nhiều việc mà trước đây phải sử dụng sức của con người. Robot có thể làm thay tất cả, có nghĩa là một lực lượng lao động dôi dư. Nhiều ngành sản xuất thâm dụng lao động như dệt may, giày da, lắp ráp ôtô rồi sẽ sử dụng các phần mềm thay thế.
Đối với các ngành công nghiệp như dầu khí, cũng sẽ có những sản phẩm trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong thăm dò, khai thác. Lúc đó, công nhân sẽ không còn làm những việc như hiện nay. Vậy thì, chuyện gì sẽ xảy ra khi những sản phẩm trí tuệ nhân tạo về dầu khí được áp dụng trong khai thác dầu khí tại Việt Nam.
Cách mạng công nghiệp 4.0 không phải là câu chuyện để bàn, mà là hiện thực ở các quốc gia văn minh, với Việt Nam, không có sự sẵn sàng coi như bị loại khỏi cuộc chơi của nhân loại giàu có và thịnh vượng. Hãy biết rằng, thế giới ngày nay, với sự phát triển đột biến của khoa học công nghệ, nó sẽ không phát triển tuyến tính mà là phi tuyến tính, hết bất ngờ này đến sự đột phá khác làm đứt gãy mọi trật tự thông thường, những đầu óc chỉ nghĩ một chiều và chờ đợi kết quả theo kiểu “thủ châu đãi thố” (ôm cây đợi thỏ) sẽ luôn bị tụt hậu.
Khoa học công nghệ tác động đến mọi quốc gia, tổ chức, cho nên bắt buộc phải có những thay đổi để phù hợp với thực tiễn. Tổ chức công đoàn cũng phải thực hiện chức năng của mình theo năng lực và cái nhìn mới, mang tính sáng tạo. Ví dụ chúng ta cần đặt ra mục tiêu xây dựng công đoàn điện tử, có thể đi trước chính quyền điện tử, khi mà các địa phương còn loay hoay chưa hoàn thiện. Khai thác và tối ưu hóa công nghệ thì sẽ hiện đại hóa được hoạt động của tổ chức, nâng tầm của tổ chức, khi đó mới dẫn dắt lực lượng công nhân lao động theo hướng công nghiệp hóa trong thời đại mới.
Đào tạo lực lượng lao động đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không phải là việc riêng của tổ chức công đoàn, mà của nhiều ngành, tổ chức khác, trong đó vai trò của giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, dạy nghề, hướng nghiệp, nhưng tổ chức công đoàn đặt ra nhiệm vụ như thế nào khi những thay đổi được dự báo đó xảy đến trong vòng vài năm tới.
Công nhân lao động Việt Nam sẽ đứng ở đâu và sẽ làm gì trong sự biến động của cuộc cách mạng khoa học công nghệ? Nếu không có chỗ đứng, người lao động sẽ bị đẩy ra khỏi dây chuyền sản xuất, thất nghiệp, tạo gánh nặng cho xã hội. Muốn trụ được thì phải được học hành, đào tạo, nâng cao tay nghề.
Quốc gia muốn thu hút đầu tư các ngành công nghiệp hiện đại, công nghiệp sạch, sử dụng các sản phẩm trí tuệ nhân tạo thì phải có lực lượng lao động tương thích. Tổ chức công đoàn không thể không bắt tay giải quyết mối lo chung này.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO