Vì một xã hội không có tội phạm mua bán người

Thời sự | Hoàng Yến | 16:51 30/07/2020

LDNA+ Sáng 30/7, tại TP. Vinh, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công an, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” với chủ đề “Cam kết hết mình, chung lưng cùng tuyến đầu xoá bỏ nạn mua bán người”.

Toàn cảnh lễ mít tinh

Tham dự lễ mít tinh có đồng chí Trương Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo 138/CP, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các Bộ: Công an, Ngoại giao, Quốc phòng, Tư pháp, LĐTB&XH, Hội LHPN Việt Nam; đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo 138/CP Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cùng hơn 400 đại biểu đại diện cho các lực lượng vũ trang, đoàn viên, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ mít tinh

Trên bình diện thế giới, mua bán người là loại tội phạm đem lại nguồn thu bất hợp pháp cao thứ 3 sau buôn ma tuý và vũ khí. Ở Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện 60 vụ mua bán người, liên quan đến 85 đối tượng, lừa đảo 90 nạn nhân (giảm 31,5% số vụ, tăng 40% đố đối tượng và giảm 39,7% số nạn nhân so với cùng kỳ 2019), nạn nhân đa số là trẻ em và phụ nữ.

Thủ đoạn phạm tội là tổ chức xuất cảnh trái phép để lao động thời vụ, sau đó lừa bán để cưỡng bức lao động hoặc ép bán dâm, bán làm vợ, thậm chí bán nội tạng; việc lợi dụng phụ nữ, trẻ em ở vùng nông thôn, miền núi, biên giới, người dân tộc thiểu số có trình độ hạn chế, hoàn cảnh khó khăn lừa bán qua biên giới xảy ra nhiều; một số vụ án, đối tượng phạm tội chính là nạn nhân bị lừa bán, có cả những vụ án vụ việc ra nước ngoài để bán sau khi sinh, đưa người ra nước ngoài trái phép cũng đang diễn ra phức tạp.

Trước thực trạng đó, Hội LHPN Việt Nam trong nhiều năm qua đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người với nhiều hình thức như tổ chức phiên chợ truyền thống, phiên toà giả định, triển lãm…

Lễ mít tinh nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho hội viên, phụ nữ và nhân dân, góp phần tạo ra sự chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động trong toàn xã hội về phòng, chống mua bán người, làm giảm các nguy cơ, tội phạm liên quan đến mua bán người, thúc đẩy di cư an toàn và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hoà nhập cộng đồng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và các đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút khởi động lễ mít tinh

Phát biểu tại buổi lễ Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết, công tác bảo đảm an ninh quốc phòng là nhiệm vụ quan trọng, trong thời gian tới, tỉnh Nghệ An sẽ tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống mua bán người trên địa bàn tỉnh; thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự gắn với ưu tiên các chính sách phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực miền núi, rẻo cao, các địa bàn có nguy cơ cao về tội phạm mua bán người. Bên cạnh đó, cần chủ động, đa dạng hoá các hoạt động tuyên truyền thiết thực, hiệu quả; cần bảo vệ các nạn nhân bị mua bán, giúp đỡ các nạn nhân sớm có cuộc sống ổn định, đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội mua bán người…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và các đại biểu đi bộ diễu hành hưởng ứng lễ mít tinh

Phát biểu chỉ đạo tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng và diễn biến tinh vi, phức tạp của tội phạm mua bán người thời gian gần đây và kêu gọi các nạn nhân, tổ chức trong và ngoài nước chung tay hành động vì một xã hội không có tội phạm mua bán người, một xã hội an toàn lành mạnh, phát triển, bình đẳng, hạnh phúc.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO