Vì những giá trị tương lai

Đời sống & Lao động | 09:59 03/09/2019

LDNA+ Không chỉ bảo vệ đôi mắt cho thế hệ tương lai của đất nước, chương trình “Chiếu sáng học đường” còn mang lại những giá trị to lớn về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng.

 
Theo thống kê Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có khoảng 800 triệu người bị mắc tật khúc xạ. Trong đó, lứa tuổi học sinh (từ 7 - 16 tuổi) là giai đoạn dễ mắc chứng cận thị nhất. Ở Việt Nam, ước tính hiện nay có khoảng 3 triệu trẻ em độ tuổi từ 0 - 15 tuổi bị mắc các tật khúc xạ, trong đó tỉ lệ cận thị chiếm tới 2/3. Tình trạng suy giảm thị lực ở lứa tuổi học sinh đang ở mức báo động.
Một phần nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do việc sử dụng ánh sáng không hợp lý. Lứa tuổi học sinh là lứa tuổi cơ quan thị giác hoạt động liên tục và căng thẳng nên điều kiện chiếu sáng rất cần được quan tâm. Sử dụng chiếu sáng hợp lý, thiết kế chiếu sáng phù hợp sẽ đảm bảo được chất lượng ánh sáng và tiết kiệm năng lượng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đó cũng chính là những yêu cầu và đòi hỏi cần thiết mà hệ thống đèn chiếu sáng cần đạt được.

Một lớp học tại Trường THCS Đặng Thai Mai  TP Vinh trước khi được cải tạo chiếu sáng

Và lớp học tại Trường THCS Đặng Thai Mai  TP Vinh sau khi được cải tạo chiếu sáng

 

Qua khảo sát sơ bộ hiện trạng hệ thống chiếu sáng tại các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hầu hết các lớp học đang sử dụng các hệ thống chiếu sáng cũ gây tiêu hao điện năng lớn nhưng hiệu quả phát sáng lại không cao. Tình trạng này không chỉ phổ biến ở các vùng nông thôn, miền núi mà còn là tình trạng chung của hầu hết tất cả các trường trên địa bàn TP. Vinh. Anh Chế Minh Tài, Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng tỉnh Nghệ An, chia sẻ: “Một số trường dù đã được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại nhưng vẫn sử dụng dạng đèn compact, đèn sợi đốt... gây tiêu hao điện năng lớn nhưng hiệu quả phát sáng lại không cao. Ở nhiều lớp học, cường độ ánh sáng chỉ đạt trên dưới 100 lux, trong khi theo tiêu chuẩn về chiếu sáng học đường thì độ rọi trong lớp học phải đạt từ 300 - 500 lux. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ phải thường xuyên điều tiết thị giác, căng mắt để thích nghi với môi trường dẫn đến tỷ lệ học sinh bị cận thị tăng lên đáng kể hàng năm và có xu hướng tăng lên theo từng cấp học”.
Thực hiện chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh Nghệ An, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng đã triển khai lắp đặt thí điểm mô hình chiếu sáng học đường cho các trường học. Ngoài mục đích tuyên truyền nhân rộng mô hình chiếu sáng học đường, đảm bảo chất lượng ánh sáng cho nhu cầu học tập của học sinh, bảo vệ mắt, phòng tránh bệnh cận thị, chương trình còn chuyển tải thông điệp về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình đã hỗ trợ lắp đặt mô hình đèn chiếu sáng đạt chuẩn tại gần 90 điểm trường trên toàn tỉnh.
Khác với hệ thống đèn thông thường, chương trình chiếu sáng học đường phải đảm bảo được những yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn chiếu sáng. Cụ thể: Phải đảm bảo độ rọi từ 300 - 500 lux; Đèn phải có chao chụp phản quang để tăng cường độ sáng, độ đồng đều khi phân bố ánh sáng; Các dãy đèn nên bố trí song song với hướng nhìn và cửa để hạn chế phản xạ lóa mắt; Ánh sáng của các nguồn sáng dài phải được bố trí chiếu trực tiếp từ trên trần xuống; Số lượng đèn bố trí trong một lớp học phải bảo đảm được độ rọi sáng theo tiêu chuẩn. Mật độ công suất tiêu thụ điện dưới 10W/m2.
Dù 3 năm chưa phải là một chặng đường dài nhưng chương trình “Chiếu sáng học đường” đã tạo nên nhiều giá trị tích cực trong việc thay đổi nhận thức của phụ huynh về việc chăm sóc sức khỏe đôi mắt cho con em. “Sau khi biết về hệ thống đèn chiếu sáng đạt chuẩn, nhiều phụ huynh trong trường đã chủ động kiến nghị sử dụng quỹ lớp để đầu tư, nâng cấp đèn học thay vì lắp đặt điều hòa. Điều này chứng tỏ phụ huynh đã nhận thấy sự khác biệt giữa một lớp học đủ sáng và thiếu sáng, họ hiểu được tầm quan trọng của ánh sáng đối với sức khỏe và việc học học tập của trẻ” - cô giáo Lê Thị Bắc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cửa Nam 1 cho biết.
Ông Mai Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng tỉnh, cho biết: “Vì nguồn ngân sách để thực hiện dự án có hạn nên chúng tôi chỉ có thể thực hiện ở mỗi trường một vài mô hình. Ở khu vực thành, thị, các lớp có thể huy động được sự đóng góp từ phụ huynh học sinh để lắp hệ thống đèn đạt chuẩn, nhưng ở vùng nông thôn, miền núi thì rất khó. Vì vậy, sẽ cần nhiều hơn sự chung tay, góp sức của các cơ quan, ban ngành để có thể đưa điện đủ sáng đến cho học sinh vùng sâu, vùng xa”.
Với những hiệu quả trong việc tiết kiệm điện năng, nâng cao chất lượng chiếu sáng phòng học, chương trình “Chiếu sáng học đường” đã và đang được các trường học, phụ huynh, học sinh quan tâm và thực hiện.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO