Vì “ông Trời” thì không biết nói!

Mỗi tuần một chuyện | LÊ ĐỨC DỤC | 09:43 18/10/2018

LDNA+ 34.500 tỷ đồng - đó là tổng mức đầu tư cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài 140km. Và khi những ổ gà xuất hiện trên cao tốc, lời giải thích đầu tiên từ đơn vị liên quan là do... mưa lớn làm hỏng mặt đường! Một lời giải thích không thể hài hước hơn với sự hỏng hóc của cao tốc này!

Lâu nay chuyện các công trình chất lượng kém do thi công được giải thích do… ông Trời không phải là ít, chỉ có điều từ chỗ đổ lỗi cho thiên tai dữ dội, nay có thể đổ lỗi cho những mưa gió bình thường.
Nhớ lại vài năm trước, cơn bão số 8 mang tên Sơn Tinh đã khiến tháp truyền hình cao 180m của tỉnh Nam Định bị đổ, đây cũng là tháp truyền hình cao và hiện đại nhất khu vực đồng bằng Nam sông Hồng, được thiết kế để tiếp sóng đài truyền hình quốc gia cho cả vùng này. Rất may là đã không có thiệt hại về người dù cột tháp này gãy ngang ở độ cao 30m, và 150m chiều cao với khối lượng hàng chục tấn sắt thép quật ngang ra xung quanh.
Một công trình có vốn đầu tư hơn 40 tỷ đồng, vừa được đưa vào sử dụng, vậy mà chỉ một trận bão thử thách đã đổ sụp, cho dù cường độ trận bão chưa phải ghê gớm, gió chỉ giật cấp 11-12 thì chắc chắn phải xem xét lại vấn đề thiết kế kỹ thuật và thi công. Thông thường, với những công trình như thế này, thiết kế phải tính toán đủ sức chịu đựng cả động đất, không thể dễ dàng đổ sụp vì một cơn bão ở mức bình thường. Nhưng dù sao cột truyền hình đổ do lỗi của bão vẫn còn chấp nhận được. Còn đường cao tốc gần 35 ngàn tỷ đồng hỏng do mưa lớn thì quả là quá thách thức cả khả năng hài hước của các diễn viên hài xứ ta.
Và những kết quả thanh tra ban đầu đã lộ ra sự khai khống số lượng đất đắp hàng trăm ngàn khối, chất lượng thi công quá nhiều vấn đề, chuyện bán thầu qua nhiều tầng nấc…
Có thể dẫn chứng thêm hàng chục câu chuyện tương tự trên đất nước ta trong thời gian qua, từ những trận động đất nhỏ đã làm lộ ra hàng loạt nguy hiểm chết người ở đập thủy điện sông Tranh 2 đến những đại lộ vừa thi công xong, sau loạt mưa to đã lộ ra những “hố tử thần”. Cho dù số tiền đầu tư các công trình lên tới ngàn tỷ vạn tỷ song tình trạng thi công ẩu, bớt xén vật tư nguyên liệu cũng như sự yếu kém trong thiết kế…, những điều đó gần như có thể gặp ở rất nhiều địa phương. Và cũng từ lâu chưa có một phiên tòa đích đáng nào để xử sự gian dối trong xây dựng công trình!
Năm trước, sau trận động đất ở Trung Quốc, sau sự đau thương của hàng vạn người chết, chính quyền nước này cũng nhanh chóng nhận ra sự gian dối trong việc thi công các công trình kém chất lượng đã gián tiếp gây ra thảm họa. Một loạt quan chức, chủ đầu tư và nhà thầu sau đó bị bắt, bởi tình trạng tham nhũng trong xây dựng đã góp phần dẫn đến cái chết của những học sinh trong những ngôi trường bị sập đổ vì được cho là đã bớt xén đến 30-40% kinh phí đầu tư.
Có lẽ quan chức xứ họ không biết đổ lỗi cho “ông Trời” như ở xứ ta.
Vì ông Trời thì không biết nói!
 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO