Vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 10:28 14/11/2019

LDNA+ Việc xây dựng trái phép chùa Linh Sâm ở xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương nằm trong vùng bảo vệ di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đền Hữu, đã vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa.

 
Cắt đất đền cho chùa, bù đất ruộng cho đền
Đền Hữu thuộc xóm Yên Quang, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương. Đền thờ Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521 - 1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng. Năm 2009, đền được xếp hạng là Di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia. Đây cũng là điểm đến tâm linh quen thuộc của người dân trong vùng.
Khoảng 2 tháng nay, cạnh đền Hữu có nhiều máy móc và công nhân tất bật làm việc ngày đêm. Chỉ trong một thời gian ngắn, trên diện tích khoảng hơn nửa ha, có 6 tòa nhà và cổng tam quan với kiến trúc khá đồ sộ đã gần hoàn thành phần thô. Điều này gây bức xúc cho nhiều người, đặc biệt là con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh.

 

Chùa Linh Sâm được xây dựng trong khu vực bảo vệ của đền Hữu gây bức xúc trong dư luận - Ảnh: Cao Sơn

 

Ông Bùi Hữu Chương, Chủ tịch UBND xã Thanh Yên cho biết, ông mới làm chủ tịch xã được một thời gian ngắn nên nắm chưa rõ việc xây chùa. Do chưa đủ thủ tục nên hơn 1 tháng nay, công trình đã bị đình chỉ thi công. “Đầu tiên, xã cũng chỉ nghĩ xây chùa thế thôi chứ không lường hết được mọi khó khăn. Khi xây lên, mới kiểm tra phát hiện ra thủ tục không đầy đủ. Khu vực khoanh vùng bảo vệ 2 của đền Hữu là 4.200m2, khi đó xã không nắm chắc nên để cho xây chùa lên đó, chồng lấn khoảng một nửa” - ông Chương nói.
Chùa Linh Sâm (cũ) được xây dựng năm 1887, thời vua Tự Đức, trên núi Ó (cách nơi xây dựng hiện tại nhiều km), trong chiến tranh chùa bị dỡ bỏ. Từ năm 2012 đến nay, theo nguyện vọng nhân dân, các phật tử và con em đồng hương xã Thanh Yên tại nhiều nơi đề xuất phục hồi lại chùa. Sau đó, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân xã Thanh Yên thống nhất chủ trương này. Lúc đầu, định làm trên núi Ó nhưng diện tích hẹp, địa hình cao nên khó làm, sau đó, xã lấy ý kiến các tổ chức đoàn thể chọn vị trí cạnh đền Hữu.
Theo ông Lê Hồng Long, Bí thư Đảng ủy xã (nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Yên), việc thi công gấp rút là do sợ nhà tài trợ cắt mất nguồn vốn. Quá trình làm chưa có giấy phép xây dựng, chưa có thủ tục đất đai. Ông lên làm Chủ tịch xã vào tháng 7/2015, nhưng đất quy hoạch ở đền Hữu xã nắm không rõ. Năm 2017, khi cấp trên về khoanh vùng bảo vệ, xã cử đồng chí phó chủ tịch và công chức địa chính tham gia nhưng về cũng không báo cáo với chủ tịch. Xã sẽ làm thủ tục đề nghị với huyện và các sở, ngành điều chỉnh lại quy hoạch khu vực khoanh vùng bảo vệ 2 sang bên phải đền Hữu bằng cách cắt một phần đất trồng chè trước đây do xã quản lý để bù vào đất của đền mà không dời chùa đi.
Ông Long còn nói thêm: “Nguồn vốn xây dựng chùa là nguồn xã hội hóa, nhà tài trợ là Tập đoàn Vingroup. Vì có con em địa phương cũng có quan hệ bên Tập đoàn Vingoup nên họ giúp đỡ. Tổng đầu tư xây dựng chùa gần 37 tỷ đồng, giai đoạn 1 đầu tư trên 23 tỷ. Chùa được xây dựng trên diện tích khoảng 6.000m2. Dự án gồm hạng mục: nhà đèn, nơi thờ tiên hiền, nhà tăng, nhà chuông, nhà trống, nhà bia, cổng tam quan… Đại diện chủ đầu tư là thầy Thích Thanh Nhiễm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam”. (Còn theo thông tin một cán bộ huyện Thanh Chương cho chúng tôi biết, Chủ đầu tư xây dựng chùa là một cán bộ đang công tác tại một cơ quan trực thuộc Chính phủ).
Trao đổi với ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, chúng tôi được biết, việc xây dựng chùa đang vướng thủ tục đất đai, dòng họ Nguyễn Cảnh cũng đang phản đối. Trước khi làm, huyện giao xã khảo sát đất đai xây chùa nhưng xã nắm không chắc chắn. Hiện nay, địa phương đã đình chỉ thi công. Huyện đang giao nhà đầu tư làm thủ tục đất đai.
Sở Văn hóa - Thể thao không biết việc xây chùa
Ông Nguyễn Xuân Thủy, Trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa (thuộc Sở Văn hóa - Thể thao) nói, phần đất của đền Hữu rất rộng nhưng không hiểu lý do gì mà xã Thanh Yên lại cho xây dựng chùa trên đó. Chồng lấn vào khu vực bảo vệ 2 của di tích quốc gia đền Hữu là vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa. Bất kể muốn làm gì trong khu vực khoanh vùng bảo vệ thì phải làm đúng theo quy định của Luật Di sản. Thậm chí kể cả xây dựng ở bên ngoài mà có nguy cơ phá vỡ cảnh quan di tích cũng phải xem xét. Hiện nay, việc địa phương xin chuyển đổi đất đai để khoanh vùng bảo vệ di tích thì cũng phải có ý kiến của cơ quan chuyên môn và ý kiến của Bộ Văn hóa - Thể thao.
Một cán bộ của Sở Văn hóa - Thể thao còn cho biết thêm, thời điểm trước khi xây chùa, Sở Văn hóa - Thể thao không được tham gia. Chỉ mới đây, khi liên quan đến việc đất đai của đền Hữu thì sở mới được thông báo. Khi lên kiểm tra, đơn vị thi công đã xây cách hàng rào vùng bảo vệ đền khu vực 2 là 21m. “Khi đó, chúng tôi khẳng định: Việc xây dựng là vi phạm Luật Di sản văn hóa; khu vực xây nằm trong vùng khoanh vùng bảo vệ di tích; yêu cầu đình chỉ để thực hiện các bước tiếp theo. Các nội dung này, sở đã giao UBND huyện Thanh Chương chủ trì thực hiện”.

(2) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO