Vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự

Công đoàn | 15:16 06/06/2017

LDNA+ Thời hạn chuẩn bị xét xử đối với vụ án lao động đã hết mà Tòa án cũng không ra bất kỳ quyết định nào theo quy định của pháp luật, chứng tỏ đã có hành vi tố tụng trái pháp luật.

Hỏi:
Tôi là nguyên đơn trong một vụ án lao động đã được Tòa án cấp huyện thụ lý từ tháng 10/2016. Từ lúc thụ lý đến nay, Thẩm phán đã mời các bên lên hòa giải 3 lần, nhưng hòa giải không thành. Cho tới nay, đã 6 tháng, tòa vẫn chưa ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, làm cho tôi rất băn khoăn, lo lắng. Xin hỏi: Vụ án bị kéo dài như vậy có vi phạm pháp luật không? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?
Ngô Anh Tuấn (Đại học Công nghệ Vạn Xuân)
Trả lời:
Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các tranh chấp về lao động là 2 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì vụ án có thể được gia hạn nhưng không quá 1 tháng. Nghĩa là đối với tranh chấp về lao động, thời hạn chuẩn bị xét xử tối đa là 3 tháng. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, tùy từng trường hợp mà Tòa án ra một trong các quyết định tại Khoản 3 Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:
- Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự
- Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
- Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
- Đưa vụ án ra xét xử;
Vì vậy theo thông tin mà bạn cung cấp, thời hạn chuẩn bị xét xử đối với vụ án lao động mà bạn là nguyên đơn đã hết mà Tòa án cũng không ra bất kỳ quyết định nào theo quy định của pháp luật, chứng tỏ đã có hành vi tố tụng trái pháp luật.
Bạn nên liên hệ trực tiếp với Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án hoặc Thư ký của Thẩm phán để hỏi lý do tại sao vụ án lại bị kéo dài như vậy. Nếu không nhận được câu trả lời, bạn có thể làm đơn gửi đến Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án, yêu cầu sớm đưa vụ án ra xét xử hoặc ra các quyết định theo quy định của pháp luật. Sau khi bạn gửi đơn yêu cầu mà Thẩm phán vẫn không có phản hồi, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Chánh án của Tòa án đó về hành vi tố tụng trái pháp luật của Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án, theo quy định tại Điều 504 (Bộ luật Tố tụng dân sự).
....................................................
TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT CÔNG ĐOÀN NGHỆ AN
Số 71A, Hồ Tùng Mậu, TP Vinh, Nghệ An
ĐT: 02388.666.898; 09.1974.2006
Email: tuvanphapluatcdna@gmail.com
Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An
Số 09 đại lộ Lê Nin, TP. Vinh, Nghệ An.
ĐT: 02383.523.046
Email: cdkktdn@ldld.nghean.gov.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO