Vì sao Luật Cảnh vệ vừa thông qua đã phải đính chính?

Thời sự | 18:04 21/06/2017

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết nguyên nhân Luật Cảnh vệ vùa được Quốc hội ấn nút thông qua phải đính chính là do khâu sai sót trong khâu in ấn, được khắc phục trước khi các…

Tại cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp 3 diễn ra chiều nay 21-6, Quốc hội khoá XIV báo chí đặt câu hỏi về sự việc luật Cảnh vệ vừa được thông qua ngày 20-6 với trên 92% ĐBQH tán thành, nhưng trưa nay cơ quan thẩm tra dự luật vừa có văn bản “xin phép” đính chính lại khoản 2, Điều 21 của dự luật.

Vì sao Luật Cảnh vệ vừa thông qua đã phải đính chính? - ảnh 1
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Cụ thể, cụm từ “Gây thương tích cho đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ, sau khi đã ra hiệu lệnh dừng lại và bắn chỉ thiên nhưng không hiệu quả” sẽ được thay bằng cụm từ “Nổ súng vào đối tượng”.

Theo đó, khoản 2, Điều 21 được sửa lại như sau: “Nổ súng vào đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ, sau khi đã ra lệnh dừng lại và bắn chỉ thiên nhưng không hiệu quả”.

Trả lời câu hỏi này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Kỳ họp 3 có một khối lượng công việc lớn, kéo dài suốt 1 tháng, các cơ quan phải làm việc liên tục cả ngày thứ 7 thì việc nhầm lẫn, sai sót cũng khó tránh. “Cụ thể, trong quá trình in ấn cũng có nhầm lẫn, thậm chí 1 văn bản liên quan xin ý kiến bỏ phiếu còn kẹp nhầm cả văn bản khác. Về việc này VPQH đã có văn bản xin lỗi” – ông Phúc nói.

Tổng thư ký Quốc hội cũng khẳng định: “Nhưng các bạn yên tâm, trước ngày chứng thực để chuyển Chủ tịch QH ký thì có một đội rà soát kỹ 1 lần nữa từ câu chữ đến dấu chấm, phẩy cho chắc chắn. Tất nhiên không bao giờ sai. Cái này là đính chính chứ không sai. Trước khi tiến hành họp phiên thì đã có công văn gửi trước rồi”.

Giải thích thêm về việc này, Phó tổng thư ký QH Hoàng Thanh Tùng cho biết, trước khi Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng an ninh đọc báo cáo giải trình, tiếp thu để ĐBQH biểu quyết thông qua luật Cảnh vệ thì đã có công văn đính chính kẹp vào trong hồ sơ.

“Do đó trước khi ĐBQH ấn nút đã có đầy đủ thông tin về nội dung đó. Nội dung đính chính cũng là một ái sai sót, sơ suất trong quá trình hoàn thiện văn bản nhưng đã được phát hiện khắp phục kịp thời trước khi ĐB ấn nút thông qua”, ông Tùng nhấn mạnh.

 

Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO