Việt Nam lên tiếng về tàu bắt nghêu TQ tăng hoạt động, phá hoại môi trường Biển Đông

Thời sự | 20:42 23/05/2019

Ngày 23/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về việc Trung Quốc cho gia tăng hoạt động của các đội tàu bắt nghêu, gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời họp báo chiều 23/5.

Trong buổi họp báo thường kỳ chiều 23/5, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết việc khai thác các tài nguyên ở khu vực Biển Đông cần tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế như đã nêu trong Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS). Theo đó, việc khai thác tài nguyên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường sinh thái.

Người phát ngôn nhấn mạnh: "Quan điểm của Việt Nam về vấn đề chủ quyền và các vấn đề liên quan khác ở Biển Đông là rõ ràng nhất quán và được khẳng định nhiều lần. Các quốc gia cần tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo các điều ước quốc tế về môi trường".

Trước đó, ngày 20/5, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) Mỹ công bố báo cáo cho biết các đội tàu đánh bắt nghêu phá hoại môi trường “khét tiếng” của Trung Quốc đã gia tăng hoạt động tại Biển Đông, cụ thể là vùng biển quanh Đá Bông Bay, và đảo Bạch Quy, thuộc quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép). Các đội tàu này gồm hàng chục tàu nhỏ có các "tàu mẹ" lớn hơn đi kèm, nghêu sau đó được đưa về tỉnh Hải Nam.

Các hình ảnh vệ tinh cuối năm 2018 cũng cho thấy các đội tàu bắt nghêu của Trung Quốc hoạt động thường xuyên ở bãi cạn Scarborough và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tuệ Minh

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO