Vinh quang nào bằng việc được người lao động tôn vinh

Công đoàn | Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy | 09:10 23/04/2018

LDNA+ Trong những năm gần đây, phong trào của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, cũng như hoạt động của tổ chức Công đoàn Nghệ An đã có nhiều đổi mới, khởi sắc theo hướng bám sát và phù hợp hơn với những đòi hỏi của thực tế cuộc sống.

Mặc dù gặp nhiều thách thức nhưng Công đoàn Nghệ An đã chủ động, tích cực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Cán bộ công đoàn của chúng ta là những người thường xuyên hiện diện tại những nơi khó khăn, những điểm nóng để giải quyết. Hoạt động của công đoàn ngày càng thiết thực, gần gũi và hữu ích hơn với người lao động. Vị thế của tổ chức công đoàn được khẳng định và nâng lên. Những kết quả đó chính là tiền đề quan trọng, cần thiết để chúng ta bước vào nhiệm kỳ mới, với những đòi hỏi và sứ mệnh cao hơn.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thăm công nhân lao động Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên ngày 3/2/2018 - Ảnh: Diệp Thanh

Đối với tỉnh Nghệ An thách thức lớn nhất là kinh tế, xã hội vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Vị thế của Nghệ An tuy đã được cải thiện, nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu “trở thành tỉnh khá” như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong mỏi.

Trên quan điểm lấy con người là trung tâm của sự phát triển, nhìn sâu vào hiện trạng lao động và phong trào công đoàn, chúng ta cần giải quyết một số vấn đề một cách căn cơ và bền vững.
Nếu công đoàn có kiến nghị đề xuất rõ ràng, thuyết phục thì chắc chắn sẽ tác động mạnh mẽ đến các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.
Thứ nhất là thị trường lao động và tình trạng thiếu việc làm.
Nghệ An hiện nay có dân số hơn 3,1 triệu người, trong đó có hơn 2 triệu người ở độ tuổi lao động, sẵn sàng đáp ứng nguồn nhân lực cho các dự án đầu tư tại tỉnh. Tuy nhiên, số lượng dự án đầu tư đã được triển khai tại tỉnh chưa nhiều, chưa tạo đủ công ăn việc làm với thu nhập ổn định cho thanh niên và người dân trên địa bàn. Việc làm chưa đáp ứng được nhu cầu nên hàng vạn, hàng chục vạn lao động Nghệ An đã phải xa gia đình, quê hương để mưu sinh. Làm sao để con người Nghệ An có thể an tâm lập nghiệp và phát triển ngay trên mảnh đất quê hương, để người nông dân Nghệ An có thể “li nông”, nhưng “không li hương” quả thật đang là một thách thức rất lớn.
Thứ hai là chất lượng lao động.
Tỷ lệ người dân chưa có việc làm cao không có nghĩa là các doanh nghiệp dễ dàng tuyển được lao động. Vì, hầu hết các doanh nghiệp đều cần lao động có chuyên môn và tay nghề, trong đó trình độ lao động được đào tạo của tỉnh ta còn hạn chế. Chất lượng đào tạo của hệ thống các trường nghề ở Nghệ An tương đối tốt, tuy nhiên việc đào tạo cần gắn chặt với nhu cầu của doanh nghiệp, của thị trường lao động. Ở bậc đại học và sau đại học, các ngành đào tạo về kỹ thuật chưa phát triển, thua kém so với các trung tâm giáo dục lớn trong nước. Tác phong công nghiệp như kỷ luật lao động, ý thức làm việc, kỹ năng làm việc tập thể, theo nhóm của công nhân chúng ta cần được cải thiện. Hiện tượng một số thị trường lao động ở các tỉnh phía Nam tẩy chay lao động Nghệ An khiến chúng ta không thể không băn khoăn, tự vấn.
Thứ ba là đời sống của người lao động.
Thu nhập và đời sống của người lao động của chúng ta còn thấp hơn nhiều địa phương khác, đó là một thực tế. Không chỉ tiền lương, tiền thưởng thấp mà việc đáp ứng các nhu cầu khác, như bảo hiểm lao động, bảo hộ lao động, nhu cầu khám chữa bệnh, sinh hoạt văn hóa, giải trí cho người lao động cũng còn nhiều bất cập. Đặc biệt, nhà ở cho người lao động trong các khu công nghiệp, các doanh nghiệp cũng đang là vấn đề lớn chưa được quan tâm đáp ứng đúng mức.
Để giải quyết những vấn đề lớn trên đây cần có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, nhưng cũng cần sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các doanh nghiệp và những người sử dụng lao động, đặc biệt cần vai trò tích cực chủ động của tổ chức công đoàn các cấp.
Đầu tiên là phải mở rộng thị trường để giải quyết việc làm và nâng cao đời sống cho người lao động. Trong đó, quan trọng nhất là thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp và dịch vụ. Một mặt, hướng đến thu hút các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao với công nghệ sạch, có tính cạnh tranh cao; mặt khác cũng coi trọng những dự án tạo được nhiều việc làm, nhất là cho khu vực nông thôn. Những năm gần đây chính quyền địa phương đã tích cực thu hút các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhẹ, như các dự án may mặc đặt ở các vùng nông thôn để có thể sử dụng nhiều lao động tại chỗ. Theo quan điểm của tôi, đây là một hướng đi đúng đắn, bởi một công nhân may làm việc ở đô thị, với mức lương từ 4-5 triệu đồng thì họ đã phải chi hơn một nửa thu nhập cho chi phí về nhà ở, đi lại, chi tiêu hàng ngày, khi đó khu vực đô thị sẽ hình thành một cộng đồng người có thu nhập thấp, tạo nên áp lực cho xã hội. Nhưng với mức lương đó, nếu ở nông thôn, người lao động ăn cơm nhà, không phải tốn tiền đi lại, được sống với gia đình thì chất lượng cuộc sống của họ sẽ tốt hơn. Bản thân người lao động khi làm việc ở nông thôn cũng sẽ được sử dụng các thiết chế văn hóa ở ngay tại địa phương. Và, mối quan hệ giữa doanh nghiệp với người lao động hài hòa hơn, người lao động vui vẻ thì năng suất lao động sẽ tăng hơn.
Về lý thuyết, các doanh nghiệp khi vào đầu tư thực hiện theo nguyên lý thị trường, tận dụng giá nhân công rẻ. Nhưng, giá nhân công không thể rẻ đến mức không bù đắp và tái sản xuất được sức lao động cho người lao động. Nhà nước quản lý bằng cách đề ra mức lương tối thiểu, chính quyền địa phương hỗ trợ doanh nghiệp và chính sách để động viên doanh nghiệp chăm lo tốt hơn cho người lao động, chi trả chế độ ngoài lương và ủng hộ xây dựng cộng đồng, tổ chức đoàn thể của công nhân. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có những doanh nghiệp như Tập đoàn Tôn Hoa Sen thực hiện chính sách tiền lương chung trong cả nước, không phân biệt vùng miền, nên cơ bản mức lương trả cho lao động làm việc trong nhà máy này tại Nghệ An khá cao. Dù việc trả lương cao hơn mức lương tối thiểu vùng mà nhà nước quy định là quyền của mỗi doanh nghiệp, nhưng chúng tôi thực sự khuyến khích họ, bởi nếu doanh nghiệp chăm lo tốt hơn cho người lao động thì người lao động gắn bó và làm việc hết mình vì lợi ích của doanh nghiệp.
Đối với các khu công nghiệp tập trung hiện nay, khó khăn nhất chính là giải quyết vấn đề nhà ở. Hiện nay tại các dự án VSIP, Hemaraj đã và đang được khởi công với mô hình khu công nghiệp và đô thị song hành, sẽ tạo nên các hạ tầng phù hợp với mức thu nhập của người lao động. Mặc dù trên thực tế các doanh nghiệp lớn chưa đầu tư nhiều vào các khu công nghiệp để xây dựng những thiết chế, cơ sở hạ tầng đồng bộ. Nhưng cần thiết phải có quy hoạch rõ ràng, dài hơi. Nếu quy hoạch tốt thì sẽ tránh được các dịch vụ tự phát, khi các doanh nghiệp vào đầu tư sẽ tổ chức, sắp xếp được một cách quy củ hơn. Đây chính là điều mà các cấp ủy chính quyền phải quan tâm đặc biệt.
Thế nhưng, là tổ chức có sứ mệnh đoàn kết, vận động, giáo dục và bảo vệ cho người lao động, tổ chức công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng trong nâng cao chất lượng lao động và đời sống mọi mặt của người lao động.
Về cơ bản, công đoàn là tổ chức đoàn thể của người lao động, ở đó vừa thể hiện tính cộng đồng, vừa thể hiện tính tổ chức. Một khi cộng đồng mạnh sẽ phát huy tác dụng bảo vệ, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau. Công đoàn các cấp đã xây dựng được nhiều phong trào thi đua trong công nhân lao động, tạo không khí lao động hăng say hơn, năng suất lao động tăng lên, đem lại lợi ích cho người lao động và doanh nghiệp, được doanh nghiệp ủng hộ.
Trong bối cảnh tình hình lao động hiện nay, các cấp công đoàn trong tỉnh phải nâng tầm, không nên chỉ thực hiện các phong trào đơn thuần, thuần túy, mà cần tổ chức các hoạt động đa dạng, phù hợp theo nhu cầu của lao động ở các ngành nghề… Yêu cầu phải xây dựng được một đội ngũ cán bộ công đoàn đủ năng lực, có kiến thức pháp luật, am hiểu tình hình và nắm bắt toàn diện các diễn biến của người lao động. Vì như vậy, khi thực hiện chức năng phản biện về những bất cập tác động lớn đến đời sống công nhân lao động, mới có thể thuyết phục được giới chủ và chính quyền. Tôi nghĩ rằng, trước những bức xúc, mâu thuẫn của doanh nghiệp với người lao động, cán bộ công đoàn cần phải đánh giá chính xác bản chất của những mâu thuẫn, từ đó đưa ra được cách giải quyết hợp lý, đúng pháp luật, có lợi cho cả đôi bên. Nếu công đoàn có kiến nghị đề xuất rõ ràng, thuyết phục thì chắc chắn sẽ tác động mạnh mẽ đến các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.
Trong xu thế hiện nay, trong điều kiện hội nhập, công đoàn truyền thống của chúng ta càng phải mạnh. Muốn vậy, phải bồi dưỡng, xây dựng được những thủ lĩnh công đoàn mạnh, trung thành, tâm huyết và trách nhiệm cao với lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động. Công đoàn có nhiệm vụ động viên người lao động, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả lao động, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và qua đó nâng cao thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên, khi cần thiết thủ lĩnh và tổ chức công đoàn cũng phải biết sử dụng các biện pháp và công cụ đấu tranh hợp pháp và hợp lý để bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.
Tôi cho rằng, những thực tế đó khiến cho các cấp công đoàn trong tỉnh cần phải thay đổi: Đổi mới phương pháp hoạt động, xóa bỏ lối tư duy phân bố đều từ trên xuống dưới trong công tác cán bộ. Cần cơ cấu hợp lý, đặc biệt là chú trọng vào công đoàn ngành nghề, khu công nghiệp, bộ phận rộng lớn các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp FDI, các nghiệp đoàn lao động tự do. Cần phải đưa cán bộ công đoàn có tâm và đủ tầm xuống các doanh nghiệp có đông công nhân. Một khi thủ lĩnh công đoàn có hàng ngàn công nhân ủng hộ thì tiếng nói của tổ chức công đoàn sẽ có trọng lượng, có tác động nhiều chiều, vừa tập hợp được người lao động, vừa có tiếng nói đối với giới chủ doanh nghiệp. Chắc chắn làm được điều này là hoàn toàn không dễ, nhưng sẽ đem lại những vinh quang cho thủ lĩnh công đoàn. Và không có vinh quang nào bằng chính việc được người lao động ghi nhận, tôn vinh.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO