Vụ AVG: “Nuốt không trôi, phải trồi trở lại”?

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 14:34 16/03/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Nếu không có sự quyết liệt, dứt khoát trong chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng thì sẽ không có việc hủy hợp đồng giữa Mobifone và AVG! Nhưng, việc hủy hợp đồng mua bán cũng không có nghĩa vụ việc này đã được xử lý xong.

Vụ việc Mobifone, một doanh nghiệp nhà nước bỏ ra gần 9.000 tỷ đồng mua lại 95% cổ phần của AVG, một công ty truyền thông tư nhân đã làm xôn xao dư luận trong ba năm gần đây, dù rằng hồ sơ của thương vụ này không hiểu vì sao lại được đóng dấu mật. Việc mua bán được cho là hoàn tất (dù Mobifone vẫn nợ, chưa thanh toán 5% giá trị hợp đồng cho AVG do dự án bị thanh tra), Mobifone đã tiếp nhận AVG từ đầu năm 2016.
Từ tháng 8/2016 Thường trực Ban Bí thư đã yêu cầu Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc mua bán này. Thời hạn thanh tra đã kết thúc từ lâu, nhưng kết quả thanh tra vẫn chưa được công bố đã làm cho dư luận càng thêm nóng bỏng. Tiếp đó, vào ngày 31/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng sai về trách nhiệm trong dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.
Ngày 8/3/2018, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, để nghe Ban cán sự Đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra dự án nói trên. Ban Bí thư cho rằng đây là một vụ việc “rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm”. Ban Bí thư đề nghị các cơ quan có trách nhiệm “khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát”.
Chỉ ba, bốn ngày sau khi thông báo của Ban Bí thư được phát đi, sự việc đã có những chuyển biến nhanh chóng và đầy bất ngờ: AVG và Mobifone đã họp dưới sự chủ trì của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, đi đến thống nhất hủy hợp đồng mua bán. Hai bên sẽ hoàn trả cho nhau những gì đã mua bán, trao đổi. Thậm chí, không những không đề nghị phạt hợp đồng, mà AVG còn hào phóng trả thêm cho Mobifone cả lãi phần tiền mà Mobifone đã thanh toán cho AVG! Thật là một vụ giao dịch vô tiền khoáng hậu trong lịch sử thương mại đông tây kim cổ!
Dư luận ghi nhận sự kiện hi hữu này ở khía cạnh tích cực: Nhờ nó mà nhà nước có cơ hội thu hồi lại được một số tiền khổng lồ, lên đến gần chín nghìn tỷ đồng khỏi bị thất thoát trong một thương vụ mờ ám. Trong vụ án hình sự thì những hành động đền bù thiệt hại, khắc phục hậu quả tương tự như thế này sẽ được xem xét là những tình tiết giảm nhẹ tội khi lượng hình.
Thế nhưng, dân chúng không dễ dàng cho rằng như thế là mọi việc đã xong. Dư luận cho rằng: Thực chất đây là do “nuốt không trôi phải trồi trở lại” mà thôi. Ban Bí thư yêu cầu “thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát” và xử lý “đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật”, có nghĩa là tài sản của Nhà nước đã bị thất thoát và có những người đã vi phạm pháp luật. Nếu có hoạt động phạm tội thì hoạt động đó được gọi là đã hoàn thành, không thể tự nguyện đình chỉ được nữa.
Tiền bạc thì nhà nước đã có khả năng thu hồi, nhưng nhân cách, phẩm giá của những người được gọi là “công bộc” đã được mua bán thì liệu có thu hồi được không? Những người mà Ban Bí thư chỉ đạo là phải xử lý “đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật” sẽ bị xử lý như thế nào? Họ có còn xứng đáng tại vị?
Nhân dân vẫn chờ đợi, hy vọng và tin tưởng sau kết luận thanh tra, vụ việc sẽ được cơ quan điều tra tiếp nhận và điều tra xử lý nghiêm khắc những hành vi và con người đã câu kết với nhau nhằm đục khoét tài sản của nhà nước, sớm đưa ra khỏi cơ quan nhà nước những tham quan đã nhúng chàm trong thương vụ hết sức khuất tất và mờ ám này!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO