Vụ cháy ở Rạng Đông, đã có 16 người nhập viện điều trị

Đời sống & Lao động | 14:12 08/09/2019

Liên quan đến vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông), hiện đã có trên 200 người được các bác sĩ cho chuyển các bệnh viện tuyến trên để xét nghiệm kỹ, đánh giá lại sức khỏe. 16 người trong số này đã được cho nhập viện điều trị.

Hàng trăm người dân sống gần khu vực Công ty Rạng Đông đã đến khám

Sau hai ngày Hà Nội thực hiện khám miễn phí cho người sống trong vùng ảnh hưởng sau vụ cháy Công ty Rạng Đông. Đến cuối ngày 7/9, đã có gần 500 người đến khám tại trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình, TP Hà Nội.

Trong số đó đã có trên 200 người được các bác sĩ cho chuyển đến các bệnh viện tuyến trên như Xanh Pôn, Thanh Nhàn… để xét nghiệm kỹ, đánh giá lại sức khỏe. 16 người trong số này đã được nhập viện điều trị.

Trước đó, trao đổi với PV Infonet, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, với những người trực tiếp tiếp xúc với khói nóng như lính cứu hỏa, cán bộ và công nhân của Công ty Rạng Đông có mặt tại hiện trường vụ cháy, người dân tham gia chữa cháy, người dân ở sát nhà máy bị cháy..., hít phải hơi nóng, khói trực tiếp trong thời gian kéo dài; những người có biểu hiện bất thường như khó thở, ho nhiều, tức ngực, nôn mửa, đau bụng, choáng váng, tê chân tay, run, yếu cơ, nhìn mờ, lú lẫn, tiểu tiện nước tiểu ít hơn so với ngày thường,... thì nên đến các cơ sở y tế gần nhà để được khám, đánh giá và làm các xét nghiệm cần thiết.

Với các trường hợp nguy cơ cao hoặc có các biểu hiện nghi ngờ, các bác sỹ sẽ chỉ định khám và thăm dò, xét nghiệm, trong đó thường có chụp X-quang phổi, công thức máu, chức năng thận, men gan, nồng độ thủy ngân máu, thủy ngân trong nước tiểu thu gom trong 24 giờ.

Xét nghiệm thủy ngân có thể được làm ở một số phòng xét nghiệm, ví dụ có thể gửi tới Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm và Khoa học Công nghệ Việt Nam. Các bác sỹ tại các cơ sở đó khi cần thiết sẽ trao đổi hoặc hội chẩn với Trung tâm chống độc của Bệnh viện Bạch Mai để làm thêm các kiểm tra, chẩn đoán và thậm chí điều trị cho bệnh nhân. Không nên dồn đến khám tại một bệnh viện sẽ gây quá tải.

Theo BS Trung Nguyên, yếu tố đáng quan ngại trong vụ cháy đó là môi trường nóng, nhiệt độ cao thủy ngân sẽ bốc hơi. Điều này có nguy cơ ảnh hưởng đối với người hít phải trực tiếp hơi nóng, khí nóng trong thời gian dài.

Về cách giải độc thủy ngân, BS Trung Nguyên cho biết, không có cách nào thải độc thủy ngân được tại nhà. Việc này phải được các cơ sở y tế thực hiện với các loại thuốc đặc hiệu.

Đối với việc điều trị, thứ nhất là điều trị triệu chứng tức là biểu hiện ngộ độc ở đâu sẽ điều trị tại đó trước. Bệnh nhân nếu có triệu chứng suy hô hấp thì phải điều trị hô hấp trước, hay đau đầu, khó thở...

Thứ hai là điều trị bằng thuốc giải độc, các bác sỹ sẽ dùng thuốc giải độc để “gắp” thủy ngân ra khỏi cơ thể. Hậu quả của nhiễm độc thủy ngân có 2 giai đoạn: Ngộ độc cấp nếu bệnh nhân không được điều trị sẽ sang giai đoạn bán cấp và chuyển sang mãn tính. Để lâu không điều trị ảnh hưởng tới thần kinh, hô hấp, nội tạng... Tuy nhiên, BS Nguyên khuyên người dân không nên quá lo ngại nhưng cũng không chủ quan, vấn đề là nếu người dân thuộc các đối tượng nguy cơ cao như nêu trên thì nên đi khám.

N. Huyền

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO