Vụ “Đất dân ai đã sang tay?”: Không thỏa thuận được thì kiện ra tòa

Thời sự | Nam Xuân | 15:55 26/08/2019

LDNA+ Ba quyết định của UBND huyện Quỳnh Lưu đã bị hủy và đang giao UBND thị xã Hoàng Mai làm việc với chủ đầu tư phương án hỗ trợ thêm cho các hộ dân. Nếu dân không chịu mức hỗ trợ thì… kiện ra tòa án.

 
Báo Lao động Nghệ An, sau khi đăng bài “Thị xã Hoàng Mai: Đất dân ai đã “sang tay”?”, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Chánh Thanh tra tỉnh thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác minh, tham mưu UBND tỉnh giải quyết vụ việc.
Ngày 15/7, Đoàn Thanh tra đã có báo cáo kiểm tra, xác minh nội dung kiến nghị của cử tri khối 12 (phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai).
Ngày 1/8, ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký Công văn 5437 gửi Chánh Thanh tra tỉnh và Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai. Theo đó, thống nhất nội dung báo cáo, kết luận và kiến nghị hướng xử lý các nội dung liên quan đến thủ tục đất đai của Dự án nhà máy giấy tại phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai).
Giao UBND thị xã Hoàng Mai thực hiện thủ tục hủy bỏ Quyết định số 889/2005/QĐ-UBND ngày 30/6/2005 của UBND huyện Quỳnh Lưu về việc phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện Nhà máy giấy tại xã Quỳnh Xuân. Hủy bỏ Quyết định số 1336/QĐ-UBND ngày 4/10/2006 của UBND huyện Quỳnh Lưu về việc thu hồi đất sản xuất nông nghiệp của 17 hộ gia đình, cá nhân tại phường Quỳnh Xuân với diện tích 6.985m2; Quyết định số 1479/QĐ-UBND ngày 17/11/2006 của UBND huyện Quỳnh Lưu về thu hồi đất sản xuất nông nghiệp của 3 hộ gia đình, cá nhân ở phường Quỳnh Xuân với diện tích 146m2.

Khu đất dự án hiện bỏ hoang gây lãng phí - Ảnh: Nam Xuân

 

Lí do: Khu đất thực hiện dự án Nhà máy giấy tại phường Quỳnh Xuân được thực hiện theo hình thức thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án này không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003.
Đồng thời, giao UBND thị xã Hoàng Mai làm việc với chủ đầu tư (Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ vận tải biển Hoàng Long và Công ty CP Dương Long Loan) để có phương án hỗ trợ thêm cho các hộ dân trên cơ sở tham khảo báo cáo ngày 15/7/2019 của Tổ công tác liên ngành do Thanh tra tỉnh chủ trì.
“Sau khi các nhà đầu tư thống nhất mức hỗ trợ, yêu cầu các hộ dân nghiêm chỉnh chấp hành, không gây cản trợ quá trình thực hiện dự án của nhà đầu tư. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được mức hỗ trợ thì hướng dẫn 17 hỗ dân khởi kiện vụ việc thỏa thuận bồi thường dân sự ra tòa án để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Kết quả thực hiện các nội dung báo cáo UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh, trả lời 17 hộ dân khối 12, đại diện cử tri khối 12, phường Quỳnh Xuân trước ngày 30/9/2019” - công văn nêu.
Trước đó, tháng 11/2018, Báo Lao động Nghệ An có bài “Thị xã Hoàng Mai Đất dân ai đã “sang tay”?”, phản ánh: Năm 2003, Công ty TNHH Thương Mại và dịch vụ vận tải biển Hoàng Long do ông Nguyễn Viết Đa (trú Hải Phòng) về khảo sát thuê đất nông nghiệp ở đồng Ao Thiên để xây dựng nhà máy giấy.
Lúc đó, công ty vẽ ra viễn cảnh nếu dân giao đất cho công ty thuê 13 năm (đến 2016) thì được bồi thường 200kg lúa/sào/năm. Ngoài ra, mỗi hộ dân giao đất được bố trí một người vào làm công nhân cho Nhà máy giấy Hoàng Long. Lúc đó, người dân đồng lòng cùng chính quyền “rải thảm đỏ thu hút đầu tư”, 17 hộ dân đã đồng ý ký cho Công ty Hoàng Long thuê đất nông nghiệp 13 năm và nhận “tiền thỏa thuận bồi thường thành quả lao động trên diện tích đất thu hồi”. Tổng diện tích đất của 17 hộ dân cho thuê là 8.884 ha. Cộng với số đất của khối quy hoạch làm nhà văn hóa là hơn 8.200m2.
Nhận được đất, Công ty Hoàng Long chỉ xây dựng bờ bao xung quanh và một nhà bảo vệ, một nhà xưởng sản xuất giấy loại nhỏ. Người dân ngồi chờ không thấy Công ty Hoàng Long mở rộng đầu tư, bố trí việc làm nên đành “ngậm ngùi” đi làm việc khác và chờ 13 năm sau lấy lại đất để canh tác. Xưởng giấy hoạt động èo uột được ít năm không hiệu quả rồi đóng cửa. Khu đất trở thành nơi tập kết vật liệu và để cho cỏ mọc.
Ngày 30/6/2014, ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định thu hồi 8.245m2 đất nêu trên do Công ty Hoàng Long quản lý. Lí do thu hồi “không có nhu cầu sử dụng”. Cũng trong ngày 30/6/2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 293 về việc cho Công ty Dương Long Loan thuê đất tại phường Quỳnh Xuân với diện tích 8.245m2 để xây dựng nhà máy giấy, thời hạn sử dụng đất đến ngày 22/3/2047. Sau đó, tháng 7/2014, Sở TN&MT tổ chức giao đất thực địa, ký hợp đồng cho thuê đất với Công ty Dương Long Loan. Ngày 28/11/2014, Công ty Dương Long Loan được cấp giấy quyền sử dụng đất.
Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, 17 hộ dân đã đòi lại đất nên Công ty Dương Long Loan không thể thực hiện dự án.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO