Vụ ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH Wooin Vina: Công nhân đã làm việc trở lại

Công đoàn | Hoàng Yến | 14:29 12/09/2019

LDNA+ Sáng 9/9, hàng trăm công nhân khu vực 2 Công ty TNHH Wooin Vina (huyện Diễn Châu), tiếp tục ngừng việc tập thể bày tỏ sự phản đối với ban lãnh đạo về thái độ ứng xử thiếu tôn trọng công nhân của quản lý công ty.

 
Đây là ngày thứ 2 công nhân của xưởng may khu vực này ngừng việc tập thể, tập trung trước cổng công ty để yêu cầu lãnh đạo công ty giải quyết các kiến nghị của người lao động. Công ty TNHH Wooin Vina là công ty 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất may mặc xuất khẩu, hiện có hơn 2.600 lao động.
Theo phản ánh của một số công nhân, lý do bắt nguồn từ người quản lý mới xưởng may này, dù mới tiếp nhận công việc tại công ty không lâu nhưng có cách ứng xử thiếu tôn trọng công nhân, thường xuyên chửi bới và có một số hành động gay gắt khiến công nhân rất bức xúc.

Ngày 10/9, công nhân Công ty TNHH Wooin Vina đã trở lại làm việc - Ảnh: Hoàng Yến

 

Điển hình là việc họ bị tịch thu các vật dụng cá nhân như ô, mũ, áo khoác và quạt điện ra ngoài mà không cho công nhân giải thích. Theo công nhân thì mặc dù họ biết nội quy công ty không cho phép mang các vật dụng cá nhân vào xưởng nhưng do thời tiết nắng mưa, mà công ty chưa có mái che xuống khu vực căng tin nên rất khó để tuân thủ. Còn việc mang quạt điện cá nhân vào chuyền may là do thời tiết nắng nóng. Tuy vậy, công ty cũng giải thích rằng, công ty đã cung cấp tủ đồ cá nhân và yêu cầu công nhân không mang vào nhà xưởng, tránh lộn xộn và mất mỹ quan tại nơi làm việc. Còn lý do công ty không cho đem quạt điện cá nhân vào là nhà xưởng đã đầu tư trang bị hệ thống làm mát cộng với yêu cầu nghiêm ngặt về phòng chống cháy nổ, nên không thể kiểm soát được an toàn khi nhiều công nhân tự ý sử dụng các thiết bị điện như vậy.
Ngoài ra, công nhân cũng phản ánh bà quản lý mới đặt ra những quy định bất hợp lý như bố mẹ mất, con ốm đau phải thông báo trước 3 ngày. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, ý kiến này là do hiểu lầm về bất đồng ngôn ngữ trong một vài tuần đầu sau khi bà quản lý mới tiếp nhận công việc. Biết được bất cập này, trong cuộc họp công đoàn cơ sở định kỳ tháng 8, BCH cùng ban lãnh đạo đã kịp thời chấn chỉnh và thực chất các công nhân đều được nghỉ (có lý do). Còn thông tin công nhân bị phạt tiền 200.000 đồng/lần vi phạm nội quy hoàn toàn là bịa đặt, công ty khẳng định không có chính sách này và đến nay cũng không có công nhân nào bị phạt. Về tiền ăn ca, công ty hỗ trợ 19.500 đồng/suất, bữa ăn ca được thực hiện theo quy trình 3 bước (kiểm tra nguyên liệu, kiểm tra khâu chế biến, kiểm tra thành phẩm) và thay đổi món ăn hàng ngày. Chủ nhà ăn cũng cam kết thức ăn có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông Nguyễn Xuân Hào - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Chiều 6/9, khi nắm được thông tin một số công nhân dán truyền đơn ở nhà vệ sinh kêu gọi ngừng việc tập thể vào sáng 7/9, lãnh đạo công ty và BCH Công đoàn đã mời đại diện các chuyền may lên để sớm nắm bắt tình hình, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng. Nguyên nhân là do một bộ phận công nhân ở xưởng may khu vực 2 bức xúc với quản lý mới của mình. Lãnh đạo công ty thể hiện rõ quan điểm không đồng tình với các hành vi chưa chuẩn mực của người quản lý mới này đối với công nhân và sẽ chấn chỉnh thái độ làm việc của quản lý. Đồng thời, công ty cũng mong muốn người lao động thực hiện theo đúng trình tự khiếu nại và có thể thông qua nhiều kênh như: báo cáo lên tổ trưởng, gửi hòm thư góp ý hoặc trực tiếp gặp Ban lãnh đạo công ty để trình bày thay vì kêu gọi ngừng việc.
Theo ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu, thì sau khi công ty xảy ra sự việc, các cấp công đoàn cùng các cơ quan chức năng đã làm việc với chủ sử dụng lao động. Chúng tôi cũng đã yêu cầu công ty chấm dứt ngay những hành vi thiếu văn hóa với công nhân, đồng thời thực hiện nghiêm các chính sách do pháp luật Việt Nam quy định. Lãnh đạo các cấp công đoàn mong muốn công ty tiếp tục thực hiện những chính sách ưu đãi đối với người lao động và vận động người lao động yên tâm quay trở lại làm việc để ổn định sản xuất.
Bà Anna Jung - Phó Giám đốc Công ty TNHH Wooin Vina cho biết: Để giải quyết vấn đề và ổn định sản xuất, lãnh đạo công ty đã đứng ra nhận trách nhiệm về những thiếu sót đã xảy ra liên quan đến người quản lý khu vực 2 và tạm đình chỉ công việc đối với quản lý này để xác minh sự việc, theo quan điểm sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.
Sáng 10/9, công nhân đã đến công ty làm việc bình thường.
Được biết, Công ty TNHH Wooin Vina luôn thực hiện tốt các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, tiền lương, kinh phí công đoàn. Ngoài ra công ty còn có các khoản trợ cấp cho người lao động như: thâm niên, nuôi con nhỏ, thưởng các ngày lễ, Tết... Đặc biệt, bắt đầu từ tháng 9 này, công ty hỗ trợ thêm tiền xăng xe 150.000 đồng/người.

(3) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO