Vừa đến Hà Nội, một du khách đột ngột vỡ tim do nhồi máu cơ tim

Đời sống & Lao động | 07:22 12/05/2019

Bệnh viện Tim Hà Nội vừa cấp cứu một trường hợp bệnh nhân người nước ngoài bị vỡ tim do nhồi máu cơ tim cấp.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Bệnh nhân là một du khách người Đài Loan, 79 tuổi. Khi vừa đến Hà Nội du lịch, bệnh nhân đột ngột đau ngực dữ dội, sốc tim.

Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Các bác sĩ đã cho làm ngay xét nghiệm để chẩn đoán. Tuy nhiên, khi đang làm xét nghiệm bệnh nhân đột ngột ngừng tim và siêu âm có nhiều máu trong màng tim dấu hiệu điển hình của vỡ tim do nhồi máu cơ tim. Đội ngũ bác sĩ phẫu thuật, gây mê được huy động ngay mổ cấp cứu vừa hồi sức ép tim và vừa phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Thái Minh – trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết lúc vào bệnh viện, bệnh nhân đã ngừng tim, tim vỡ và màng tim đã ép vào tim làm cho tim không đập được nữa. Bác sĩ phải cố gắng ép tim, chạy tuần hoàn ngoài cơ thể và mổ ngực luôn ra để vá lại tổn thương. Bệnh nhân được bắc cầu nối mạch vành vì bệnh nhân còn bị tắc mạch vành. Dù không được chụp mạch trước khi mổ nhưng bác sĩ phải dựa vào vị trí xác định trên thương tổn để bắc cầu nối mạch vành dự phòng.

Sau mổ bệnh nhân phải thở máy kèm theo suy thận và đến nay người bệnh đã bỏ máy thở.

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch thường gặp ở các nước phát triển lẫn các nước đang phát triển như ở Việt Nam. Mặc dù tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim có giảm so với trước đây nhờ những tiến bộ về chẩn đoán và điều trị, tuy nhiên hậu quả và biến chứng sau nhồi máu cơ tim vẫn là một vấn đề đáng lo ngại.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO