Vừa làm vừa lo

Thời sự | Tiến Đông | 10:09 28/09/2018

LDNA+ Ngày 25/5/2016 Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính. Theo đó, thì tỉnh ta có đến 434/480 xã, phường phải sáp nhập.

 
Xây dựng bộ máy tinh gọn
Nghị quyết 1211 nêu rõ tiêu chuẩn về dân số và diện tích cho phường, xã, đối với xã miền núi, vùng cao phải có từ 5.000 người, diện tích 50km2 trở lên; xã đồng bằng từ 8.000 người và diện tích từ 30km2. Đối với phường của thành phố trực thuộc tỉnh, phải có từ 7.000 người trở lên và diện tích từ 5,5km2 trở lên… Mục tiêu của Nghị quyết 1211 được xác định là nhằm xây dựng một hệ thống bộ máy chính quyền tinh gọn, xây dựng địa giới hành chính tập trung để xây dựng quy hoạch dài hạn, định hướng phát triển có quy mô, không bị chia cắt, manh mún…

Phường Hồng Sơn là một trong những phường có diện tích nhỏ nhất của TP. Vinh, có trụ sở vừa mới được xây dựng khang trang, khi sáp nhập sẽ được sử dụng như thế nào để tránh lãng phí? - Ảnh: Tiến Đông

 

Ngay sau khi Nghị quyết 1211 được thông qua, có nhiều văn bản, thông tư hướng dẫn tiếp tục ra đời. Ngày 17/5/2018, Bộ Nội vụ có Công văn 2145/BNV-CQĐP về việc thống nhất thực hiện quy định về điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 6. Yêu cầu các đơn vị xây dựng đề án sắp xếp đơn vị hành chính chưa đạt 50% tiêu chuẩn diện tích hoặc dân số trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trước năm 2021. Đối với đơn vị còn lại thì có phương án để đến năm 2030 hoàn thành việc sắp xếp.
Tại TP.Vinh, hiện nay có 25 phường, xã, nếu chiếu theo tiêu chuẩn tại Nghị quyết 1211 thì cả 25 phường, xã của thành phố đều không đạt theo quy định. Trong đó có 20 phường, xã không đạt 50% tiêu chuẩn về diện tích, cá biệt có những phường như Hồng Sơn chỉ có diện tích 0,5km2; Quang Trung 0,58km2; Đội Cung 0,67km2; Lê Mao 0,87km2… Theo dự thảo đề án sáp nhập tăng quy mô đơn vị hành chính phường, xã và khối xóm thì TP. Vinh từ 25 phường, xã sẽ còn lại 7 phường, 2 xã.
Tại Diễn Châu, hiện tại toàn huyện có 39 xã, thị trấn với diện tích 306km2 và 153.396 dân. Có những xã có diện tích nhỏ như Diễn Tháp 3,71km2; Diễn Bích 2,71km2; Diễn Xuân 3,93km2… trong khi đó tiêu chuẩn của xã đồng bằng phải có diện tích trên 30km2. Dự kiến theo đề án thì từ 39 xã, thị trấn, Diễn Châu sẽ sáp nhập còn 9 xã thị trấn. Đây được xem là đợt rút gọn số xã với quy mô lớn nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu từ trước đến nay. Trong đó có những xã mới sẽ được thành lập trên cơ sở sáp nhập từ 5 xã cũ.
Ông Phạm Xuân Bang - Chủ tịch UBND xã Diễn Kim cho biết: Hiện tại diện tích của xã chỉ có hơn 7km2 và dân số gần 10.000 người. Từ khi có Nghị quyết 1211 dù đã được nghe, được học tập nhưng chưa nhận được văn bản hướng dẫn nào nên mọi việc vẫn cứ bình thường. Hiện nay xã đang tập trung việc thực hiện sáp nhập xóm, đã xây dựng xong đề án, theo kế hoạch thì cuối năm 2020 đầu năm 2021 sẽ hoàn thành.
Đối chiếu với tiêu chuẩn theo Nghị quyết 1211 thì trên địa bàn Nghệ An sẽ có đến 434/480 xã, phường phải tiến hành sáp nhập. Bên cạnh đó, có nhiều huyện diện tích chưa đủ theo tiêu chuẩn của huyện (huyện miền núi diện tích từ 850km2 trở lên; huyện đồng bằng 450km2 trở lên và số đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc có từ 16 đơn vị trở lên và ít nhất có 1 thị trấn). Theo tiêu chí này thì ngoài việc nhập xã, có một số huyện cũng sẽ phải sáp nhập, như Hưng Nguyên hiện tại chỉ có diện tích khoảng hơn 160km2; Nghi Lộc 347km2; Diễn Châu 306km2
 
Nhiều nỗi lo
Ông Nguyễn Văn Lợi - Trưởng phòng Nội vụ huyện Diễn Châu chia sẻ: Diễn Châu được chọn làm điểm sáp nhập xã, phường, nên sau khi được hướng dẫn, huyện đã tiến hành xây dựng đề án. Tuy nhiên, điều đáng lo nhất chính là việc thực hiện công tác cán bộ sau khi sáp nhập. Hiện tại toàn huyện có đến 868 công chức biên chế tại các xã, thị trấn, nếu dự kiến 9 xã mà mỗi xã có 25 biên chế thì số cán bộ còn lại chỉ là 225 người. Khi đó số cán bộ dôi dư ra sẽ là 643 người. “Giải quyết 643 cán bộ này như thế nào, đây là một vấn đề lớn đòi hỏi phải có sự hướng dẫn cụ thể” - ông Lợi băn khoăn. Hơn nữa hiện nay diện tích của Diễn Châu chỉ có khoảng 306km2, dù là sáp nhập còn 9 xã thì diện tích của huyện cũng cứ bị thiếu, khi đó sẽ lấy ở đâu để bù vào cho đủ tiêu chuẩn. Chưa kể nhiều vấn đề khác nảy sinh như cơ sở vật chất, hạ tầng lâu nay đã đầu tư cho các xã, sau khi sáp nhập sẽ xử lý như thế nào để tránh lãng phí. Việc tổ chức, sắp xếp lại các cơ quan, ban ngành đóng tại các xã sẽ được thực hiện ra sao… Bản thân Diễn Châu, do từ 39 xã sáp nhập còn 9 xã, nếu cùng lúc sáp nhập sẽ gây xáo trộn rất lớn, nên huyện đã đưa ra phương án sẽ sáp nhập từng cụm xã trước để đồng thời giải quyết cán bộ dôi dư. Theo đó, nếu các đơn vị sáp nhập lại thừa lãnh đạo thì sẽ tiến hành luân chuyển đến những xã khác, và tính đến năm 2021 sẽ có 10-13 Bí thư Đảng ủy đến tuổi nghỉ hưu, khi đó áp lực về giải quyết cho đội ngũ cán bộ cũng sẽ đỡ hơn.
Ông Hồ Sỹ Tân - Trưởng phòng Nội vụ TP. Vinh cũng đồng quan điểm cho rằng việc sáp nhập phường, xã theo địa giới hành chính thì dễ nhưng bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ mới là khó. Bản thân các cán bộ, công chức cũng được tuyển dụng vào cơ quan nhà nước, họ cũng được Bộ luật Lao động bảo vệ, khi sáp nhập xong ai làm, ai nghỉ sẽ xử lý như thế nào? Ông Tân cũng cho biết, hiện nay thành phố đang tiến hành xây dựng cùng lúc 2 đề án, bên cạnh đề án sáp nhập tăng quy mô đơn vị hành chính phường, xã còn có đề án bố trí, sắp xếp, cơ cấu lại đội ngũ công chức phường xã, người hoạt động không chuyên trách phường, xã và khối xóm trên địa bàn. Tuy nhiên thực hiện theo phương án nào vẫn phải chờ tỉnh quyết định.
Ông Nguyễn Thăng Long - Trưởng phòng Xây dựng chính quyền và công tác thanh niên, Sở Nội vụ cho biết: Những băn khoăn từ các địa phương không phải không có cơ sở, đây là điều đã được nói đến. Nếu 434 xã, phường, thị trấn phải sáp nhập thì sẽ có một sự thay đổi rất lớn trong tổ chức bộ máy; hệ thống con dấu, văn bản; giải quyết chế độ cho lực lượng hưởng lương ngân sách như thế nào. Chưa kể hiện nay các địa phương mới tổng hợp thực trạng, xây dựng đề án chứ chưa có kế hoạch thực hiện cụ thể, trong khi đó đến năm 2020 sẽ diễn ra Đại hội Đảng, năm 2021 bầu cử HĐND các cấp, nếu làm trước các thời điểm đó liệu có kịp hay không. Theo ông Long, hiện nay việc thực hiện sáp nhập xã, phường chỉ mới ở giai đoạn xây dựng đề án, sau khi xây dựng xong đề án thì mới báo cáo ban cán sự Đảng ủy ban, sau đó mới trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến. Sau khi thống nhất phương án thì mới xây dựng kế hoạch để triển khai.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO