Vướng đâu gỡ đấy

Công đoàn | Hoàng Yến | 08:36 27/03/2017

LDNA+Trước những vướng mắc trong thực thi Luật BHXH 2014 về khởi kiện các DN nợ, trốn đóng BHXH. Sáng 20/3, LĐLĐ TP. Vinh phối hợp với UBND, Tòa án, BHXH thành phố tổ chức buổi làm việc nhằm tháo gỡ vướng mắc trong công tác khởi kiện các DN nợ BHXH.

Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP. Vinh Trần Anh Sáng phát biểu tại buổi làm việc - Anhr: Hoàng Yến

Nhiều trở ngại

Tính đến ngày 3/3/2017, LĐLĐ TP. Vinh đã tiếp nhận và làm thủ tục khởi kiện 23 đơn vị nợ BHXH, trong đó, 8 hồ sơ trong quá trình thụ lý Tòa án nhân dân TP. Vinh đã trả lại hồ sơ và yêu cầu đảm bảo đủ các tài liệu gốc hoặc công chứng, chứng thực các tài liệu đó; 5 hồ sơ còn vướng mắc trong thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền.
Theo ông Trần Văn Huyên - Giám đốc BHXH thành phố Vinh, một trong những vướng mắc lớn nhất khi khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH là hồ sơ thủ tục. Trước đây cơ quan BHXH chỉ cần dựa vào số nợ, thời gian nợ, còn khi tổ chức công đoàn kiện doanh nghiệp nợ BHXH cần phải được người lao động ủy quyền, tổ chức công tác hòa giải. Tuy nhiên, công tác hòa giải rất khó thực hiện. Chưa kể, tổ chức công đoàn khó tiếp cận được doanh nghiệp, và giám đốc doanh nghiệp không ký vào biên bản đối chiếu nợ. Bà Hoàng Thị Thu Hương - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh cũng nêu những băn khoăn: Công đoàn cơ sở không dám đứng ra ủy quyền thì công đoàn cấp trên cơ sở đứng ra ủy quyền có được không? Nếu hòa giải không thành thì đề nghị Chủ tịch UBND thành phố đứng ra xác nhận thủ tục hồ sơ.
Ông Nguyễn Xuân Thắng - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Vinh cho biết: Về hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH có quá nhiều thủ tục, trong đó khó đáp ứng nhất là việc tập hợp chứng cứ, tài liệu chứng minh đi kèm như: văn bản hòa giải về giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền; quá trình phối hợp với các ban ngành còn thiếu chặt chẽ, chưa rõ trách nhiệm của từng ngành trong quá trình giải quyết. Đối với doanh nghiệp có tổ chức công đoàn thì tổ chức công đoàn cơ sở không dám đứng lên khởi kiện chủ sử dụng lao động và cũng không thực hiện việc ủy quyền cho công đoàn cấp trên vì thế cũng không thể tiến hành khởi kiện được. Thêm vào đó, doanh nghiệp đóng cửa hoặc chuyển địa điểm, không thể liên lạc được với chủ doanh nghiệp để đối chiếu nợ. LĐLĐ thành phố gửi 10 bộ hồ sơ sang ban tiếp dân UBND thành phố và chỉ được ban tiếp dân cấp giấy biên nhận chung chung thì giấy biên nhận này không đủ thủ tục pháp lý đối với tòa án. Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cũng kiến nghị Tòa án nhân dân TP. Vinh khi tiếp nhận đơn và hồ sơ khởi kiện nếu hồ sơ chưa đủ các tài liệu chứng cứ vì lý do khách quan đề nghị tòa án vẫn tiến hành thụ lý và nguyên đơn sẽ bổ sung trong quá trình giải quyết vụ án. Ông Thắng cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các ban, ngành đơn vị hỗ trợ, phối hợp với LĐLĐ thành phố trong quá trình thực hiện các bước trong quy trình khởi kiện, đồng thời chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát việc thi hành án sau khi bản án có hiệu lực.
Tháo gỡ vướng mắc
Trước những vướng mắc về thủ tục và kiến nghị của tổ chức công đoàn, ông Trần Anh Sáng - Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP. Vinh cho biết: Tòa án sẽ cùng LĐLĐ thành phố phối hợp để giải quyết một số thủ tục trong quá trình thụ lý đơn như yêu cầu doanh nghiệp hoặc Sở KH&ĐT cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh của đơn vị, hoặc tòa án sẽ thu thập, bổ sung chứng cứ. Về vấn đề hồ sơ khởi kiện thiếu, khi thụ lý đơn tòa án sẽ linh hoạt trong giải quyết hồ sơ và yêu cầu bổ sung sau. Về thủ tục hòa giải, thực tế do hầu hết chủ doanh nghiệp không chịu hòa giải nên công tác này rất khó thực hiện, vì vậy Chủ tịch UBND thành phố chỉ cần lập biên bản hòa giải không thành rồi gửi cho LĐLĐ thành phố để hoàn thiện hồ sơ. Đối với những doanh nghiệp không có tổ chức công đoàn thì công đoàn cấp trên đứng ra ủy quyền.
Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh Đậu Vĩnh Thịnh, cho rằng: Cần thống nhất quy trình xử lý như thế nào để cho thấu tình đạt lý. LĐLĐ thành phố sau khi hoàn thiện hồ sơ gửi trực tiếp Phòng LĐTB&XH thành phố để tiếp nhận và có giấy biên nhận cụ thể từng hồ sơ. Nên phân loại từng doanh nghiệp, đối với doanh nghiệp có khả năng nhưng chây ỳ, trốn đóng BHXH thì UBND thành phố sẽ mời đích danh chủ doanh nghiệp đến đối thoại cùng cơ quan BHXH, LĐLĐ thành phố và yêu cầu doanh nghiệp cam kết trả nợ theo lộ trình và cùng ký biên bản đối chiếu nợ. Qua triển khai có gì vướng mắc thì cùng phối hợp để tiếp tục tháo gỡ, mục đích là thu được nợ đọng BHXH.
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Tử Phương cho biết: Theo Luật BHXH 2014, có hiệu lực từ năm 2016, tổ chức công đoàn có trách nhiệm khởi kiện các doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH. Việc khởi kiện doanh nghiệp đang gặp nhiều vướng mắc vì yêu cầu thủ tục rất phức tạp. Tuy nhiên, các đơn vị đã hỗ trợ cho nhau về việc hoàn thiện hồ sơ khởi kiện, cái nào thiếu thì yêu cầu tòa án hỗ trợ và một số thủ tục về hồ sơ cũng đã được rút gọn. Với quan điểm là phải thu được BHXH để giải quyết và đảm bảo quyền lợi cho người lao động nên khó đến đâu chúng ta cũng phải làm, trong quá trình làm vướng đến đâu chúng ta gỡ đấy.
Theo báo cáo số liệu của BHXH TP. Vinh tính đến tháng 1/2017, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là hơn 122 tỷ đồng, trong đó nợ BHXH hơn 91 tỷ đồng và số nợ từ 6 tháng trở lên gần 57 tỷ đồng, nợ BHYT hơn 27 tỷ đồng và nợ BHTN gần 4 tỷ đồng. Nợ kéo dài của đơn vị có lao động là 543 đơn vị, nợ kéo dài không có lao động là 176 đơn vị.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO