Xã biên giới có ba đại dự án... bỏ hoang

Thời sự | Minh Thư | 15:22 14/11/2019

LDNA+ Ngốn hơn 350 ha đất với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng; sau lễ khởi công rình rang, ba đại dự án tại xã biên giới Thanh Thủy (Thanh Chương) đang trở thành những bãi đất hoang ngập đầy cỏ dại.

 
Đình đám nhất phải kể đến là Dự án xây dựng khu Tái định cư (TĐC) mẫu cho người dân vạn chài ở Khe Mừ do Chi cục Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Khởi công năm 2010 với tổng kinh phí thực hiện khoảng hơn 80 tỷ đồng, dự án nhằm phục vụ chỗ ở TĐC cho khoảng 41 hộ dân vạn chài.
Ngày khởi công, người dân vạn chài vui mừng bao nhiêu thì sau gần một thập kỷ trôi qua, họ lại thất vọng bấy nhiêu. Trên diện tích khoảng 300 ha đất rừng sản xuất bị thu hồi cho dự án, nhiều hộ dân đã ồ ạt lấn chiếm đất để dựng lán trại, trồng keo, khoanh nuôi chè, nuôi bò… Những hạng mục của dự án như hệ thống điện, nhà văn hóa, trường mầm non, đường nội bộ… đang xuống cấp theo thời gian. Trong khi đó, hàng chục hộ dân vạn chài vẫn đang ngày ngày lênh đênh sông nước.
Dự án cũng rình rang không kém là Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao, với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng, công suất 250.000 tấn nguyên liệu lá (sả) mỗi năm. Dự án chính thức khởi công năm 2013 do Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An làm chủ đầu tư, ngốn 33 ha đất tại xóm 7 và 8.

Hình ảnh hoang tàn tại dự án tái định cư Khe Mừ - Ảnh: Minh Thư

Bên trong dự án tinh dầu dược liệu chỉ là bãi đất hoang

 

Khi thực hiện dự án đã có nhiều hộ dân được “bứng” ra ở khu TĐC mới. Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An cam kết khởi công xây dựng trong tháng 8 hoặc tháng 9/2014 và đi vào hoạt động trong quý I/2015 theo yêu cầu của UBND tỉnh. Sau một thời gian ngưng trệ, tháng 6/2015, Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An đã có văn bản gửi UBND tỉnh xin giãn tiến độ thực hiện dự án đến tháng 6/2017 và được chấp thuận. Nhưng, từ đó đến nay, trên khu đất ấy vẫn chỉ là nhà bảo vệ và một số hạng mục nhỏ được hàng rào tôn bao quanh kín mít.
Chung một con đường như hai dự án trên, Dự án xây dựng Chợ đầu mối và Khu kinh doanh tổng hợp tại xóm 3 vẫn còn “đắp chiếu”. Sau mấy năm triển khai, dự án mới chỉ xây dựng được vài dãy nhà cấp bốn, một cây xăng mới chỉ xây dựng phần thô, còn lại là bãi đất trống. Toàn bộ diện tích gần 12 ha chủ yếu là đất công ích do UBND xã Thanh Thủy quản lý, ngoài ra còn có một phần diện tích của hàng chục hộ dân ở thôn 3 đã được bàn giao cho Công ty Cổ phần Tân Long thực hiện dự án.

Các hạng mục tại dự án Chợ đầu mối cũng bị bỏ hoang

 

Lãnh đạo xã Thanh Thủy cho biết: Khi các dự án được phê duyệt, chính quyền địa phương và người dân rất phấn khởi, tin rằng khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đem lại nhiều lợi ích, không chỉ cho doanh nghiệp mà cả những người dân trong vùng.
Với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng, ba đại dự án ngốn gần 350 ha đất rồi bỏ hoang đang trở thành “điểm nhấn” về bài học đầu tư và thu hút đầu tư.
Ông Nguyễn Duy Trinh - Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy nhấn mạnh: Cả ba dự án này bỏ hoang khá lâu không chỉ người dân mà chúng tôi cũng thất vọng. Cũng theo ông Trinh, ba đại dự án không tiến hành là do nhà đầu tư thiếu vốn.
Ông Nguyễn Hữu Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho hay: Huyện đã có đề nghị lên cấp trên về hướng giải quyết. Ngoài ra, còn có văn bản đề nghị thu hồi nhưng việc thu hồi hay không thì không thuộc thẩm quyền của huyện.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO