Xã cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm ở trụ sở hành chính

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 14:42 10/10/2019

LDNA+ Thời gian gần đây, người dân huyện Tương Dương phản ánh nhiều trụ sở hành chính các xã trên địa bàn huyện đặt biển cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm ngay cổng ra vào. Nhiều người thắc mắc, việc cấm là hạn chế quyền tự do giám sát hoạt động của cán bộ, công chức trong quá trình thi hành công vụ.

 
Tìm hiểu chúng tôi thấy, trước cổng trụ sở UBND xã Tam Thái, một tấm biển được dựng sát phía trong cổng ra vào, với nhiều nội dung cấm như: xâm phạm, phá hoại, thu thập bí mật nhà nước; tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự; mang vũ khí, vật liệu nổ, chất dễ cháy, chất độc hại vào khu vực ủy ban. Đặc biệt, tấm biển này còn “đính kèm” nội dung cấm quay phim, ghi âm, chụp ảnh, vẽ sơ đồ” tại khu vực UBND xã.

Tấm biển có nội dung cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm đặt trước cổng UBND xã Tam Đình, huyện Tương Dương - Ảnh: Cao Sơn

 

Tại xã Tam Đình, biển cấm này dựng trang trọng ngay chân cổng chào của trụ sở UBND xã, sát Quốc lộ 7A. Còn ở xã Tam Quang, tấm biển có nội dung trên được “trói” vào gốc cây bên lối vào sân ủy ban xã. Không những ở các xã nói trên, mà ở cổng trụ sở UBND nhiều xã khác trên địa bàn, đều đặt biển có nội dung cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm bằng tiếng Việt đặt ngay cổng.
Một người dân ở xã Tam Quang thắc mắc: “Trụ sở UBND xã có phải là cơ quan trọng yếu về bí mật quốc gia, không nằm trong khu vực cấm ghi âm, chụp ảnh và ghi hình thì tại sao lại phải cấm?”.

Biển cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm được “trói” tại gốc cây cạnh lối vào UBND xã Tam Quang

 

Nói về việc đặt biển có nội dung cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm tại trụ sở ủy ban xã, ông Vi Viết Kiều, Chủ tịch UBND xã Tam Thái lý giải, biển cấm trên cơ quan nào cũng có, trụ sở huyện cũng có. Qua chỉ đạo của huyện, xã đã dựng biển hơn 1 năm nay. Nội dung đó là đúng vì cơ quan nhà nước phải bảo mật, người không có phận sự không được vào.
Còn ông Hồ Viết Sơn, Chủ tịch UBND xã Tam Quang thì cho rằng, nội dung đó triển khai từ trên huyện xuống, xã nào cũng phải làm. Xã không tự ý đặt ra cấm mà có trong quy định công tác bảo đảm bí mật nhà nước. Cấp trên về kiểm tra thấy thiếu, rồi nhắc nhở nên xã phải bổ sung. Ông Sơn cũng nói thêm: “Trên thực tế, đặt biển nhưng không phải khắt khe gì lắm đâu, không phải cấm hẳn nhưng muốn quay thì phải được sự đồng ý. Ví dụ như công dân làm việc với công chức xã muốn quay thì phải xin phép, nếu người đó đồng ý thì mới được quay hoặc ghi âm. Còn văn bản nào quy định thì phải kiểm tra”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Đức Sơn, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết, sẽ cho người kiểm tra lại và thông tin sau.
Một cán bộ cấp sở cũng cho biết, trụ sở UBND xã là nơi không quy định về việc cấm công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm. Trong trường hợp có sự kiện liên quan đến quốc phòng, an ninh hoặc liên quan đến bí mật nhà nước khác thì chỉ đặt biển cấm một thời gian nhất định để tổ chức sự kiện đó rồi cất đi.
Về vấn đề này, luật sư Thái Sỹ Oai, Trưởng Văn phòng Luật sư Nghệ Tĩnh cho biết, Hiến pháp 2013 quy định, công dân có quyền giám sát hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, hoạt động của cán bộ, công chức trong quá trình thi hành công vụ. Trên tinh thần của Hiến pháp, công dân được làm những gì pháp luật không cấm, vì thế, quy chế cấm người dân quay phim, chụp hình là trái với quy định của pháp luật, trái với quyền dân chủ và thực hành quyền giám sát của công dân.
Căn cứ quy định pháp luật hiện hành, trụ sở UBND là nơi tiếp công dân, công dân có quyền ra vào để liên hệ công việc, để làm việc hoặc thực hiện công việc của mình, vì vậy trụ sở UBND không thuộc khu vực cấm, địa điểm cấm theo Quyết định số 160/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Chỉ ở những nơi được coi là thuộc phạm vi bí mật nhà nước như khu vực an ninh, quốc phòng hay các nơi có biển cấm hoặc quy định hạn chế thì người quay phim, chụp hình bắt buộc phải có sự cho phép của cơ quan chức năng, của đơn vị có thẩm quyền.
“Luật không có quy định cấm quay phim, chụp hình song cấm phát tán bừa bãi. Nếu người dân cố ý “quay phim, chụp ảnh” để nhằm đưa thông tin phiến diện, tuyên truyền, phát tán trên mạng xã hội, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức bị đăng tải, lợi dụng vào đó kích động quần chúng, lôi kéo dụ dỗ người dân tham gia vào các hoạt động chống phá chính quyền thì đó là hành vi phạm pháp. Người vi phạm sẽ xử phạt theo Luật An ninh mạng vừa có hiệu lực hoặc có thể bị xử lý hình sự. Việc UBND xã treo biển cấm quay phim, chụp hình tại trụ sở tiếp công dân cũng dựa trên tinh thần giữ an ninh trật tự, sự tôn nghiêm tại nơi thực hiện công vụ, tuy nhiên lại triệt tiêu quyền tự do của công dân vốn không bị pháp luật cấm” - luật sư Thái Sỹ Oai nói.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO