XÃ NAM THÁI - NAM ĐÀN: Trúng đấu giá đất nhưng không được cấp bìa

Đời sống & Lao động | ĐẠI HUỆ | 16:31 22/06/2020

LDNA+ UBND xã Nam Thái (huyện Nam Đàn) thông báo trên loa truyền thanh và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở nhưng rồi dân trúng đấu giá vẫn chưa được làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất.

 
Xã thành lập hội đồng đấu giá đất
Hơn 13 năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Sơn (trú tại xóm 4, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn) trúng đất đấu giá của UBND xã Nam Thái và đã nộp đủ tiền nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Ông Sơn bên lô đất đấu giá đã làm nhà ở nhưng 13 năm nay chưa được cấp sổ đỏ - Ảnh: Đại Huệ

 

Theo ông Sơn, năm 2007, UBND xã Nam Thái thông báo cho người dân về việc tổ chức đấu giá đất ở tại hai địa điểm nhà trẻ cũ, thuộc xóm 5 và nhà trẻ cũ, thuộc xóm 7 - xã Nam Thái. Lãnh đạo xã Nam Thái cũng cho phát thông báo đấu giá hai lô đất trên lên hệ thống loa truyền thanh của xã.
Nghe thông báo, vợ chồng ông Sơn đến UBND xã Nam Thái làm thủ tục mua hồ sơ để đấu giá đất ở.
“Hôm đó, đấu đất ở Hội trường UBND xã Nam Thái có rất đông người dân trong địa bàn huyện Nam Đàn và các huyện lân cận. Cán bộ xã có thành lập Hội đồng đấu giá đất, bắt người đấu giá phải nộp tiền đặt cọc.
Đấu giá tự do, giá lên từng bước rất cao. Tôi theo đấu và đấu trúng lô đất ở nhà trẻ xóm 7 cũ, rộng hơn 725m2. Giá khởi điểm
UBND xã Nam Thái đưa ra là 43 triệu, nhưng tôi đấu lên 55,6 triệu đồng” - ông Sơn kể.
Trúng đấu giá đất, vợ chồng ông Sơn bán trâu bò, lợn gà, đi vay mượn để nộp tiền cho UBND Xã Nam Thái. Trên phiếu thu có con dấu của UBND xã Nam Thái, có chữ ký của người lập phiếu, kế toán trưởng, người nộp, thủ quỹ và chủ tài khoản.

Phiếu thu tiền đấu giá đất của UBND xã Nam Thái (huyện Nam Đàn)

 

Sau đó, ông Sơn được chính quyền xã giao đất, và vợ chồng ông làm nhà cho hai con trai ở riêng.
Cũng theo ông Sơn: “Mãi sau này tôi hỏi sổ đỏ thì mới biết lãnh đạo xã tổ chức đấu giá không qua chính quyền huyện Nam Đàn. Tôi cứ nghĩ hội đồng đấu giá có đầy đủ lãnh đạo xã là đúng pháp luật rồi nên tin tưởng mua”. 
Cũng như ông Sơn, gia đình ông Trần Văn Tú trúng đấu giá lô đất nhà trẻ xóm 5 (cũ). Sau đó, gia đình ông Tú đã nộp đủ các khoản tiền cho UBND xã Nam Thái, nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Ông Sơn nói: “Vợ chồng tôi tin tưởng UBND xã Nam Thái thông báo rộng trên loa và văn bản, có hội đồng đấu giá hẳn hoi nên chúng tôi mới tham gia đấu giá đất. Thời điểm đó, một con trâu chỉ khoảng 5 triệu đồng, nay trâu đã 35 triệu đồng rồi. Thời gian qua, chúng tôi đã ngược xuôi lên xã, xuống huyện hàng trăm lượt, cán bộ hứa sẽ cấp bìa đỏ, nhưng chờ mãi vẫn không thấy. Gia đình cần vay vốn ngân hàng để con đi xuất khẩu lao động, có vốn làm ăn, nhưng vì chưa được cấp sổ đỏ nên ngân hàng không cho vay. Cuộc sống chúng tôi vốn khó khăn, nay thêm khó khăn”. Ông Sơn đã nhiều lần lên UBND huyện Nam Đàn hỏi, lãnh đạo huyện trả lời do cán bộ UBND xã Nam Thái đấu giá khi chưa được UBND huyện Nam Đàn cho phép nên... chưa thể cấp bìa đỏ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến năm 2014, UBND xã Nam Thái tự ý bán hơn 10 lô đất ở trái thẩm quyền. Thời điểm đó, người dân nộp tiền mua đất thì UBND xã Nam Thái viết vào phiếu thu là “tự nguyện đóng góp xây dựng quê hương”. Với kiểu tự ý bán đất trái thẩm quyền, UBND xã Nam Thái đã thu hơn 600 triệu đồng để chi tiêu.
Ngoài ra, năm 2014, cán bộ UBND xã Nam Thái còn thanh lý cả nhà trẻ xóm 6 và toàn bộ diện tích đất tại đây với số tiền 180 triệu đồng. Trong phiếu thu thanh lý này cũng ghi rõ “Lý do nộp tiền thanh lý tài sản nhà trẻ xóm 6 + đất”.
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch xã Nam Thái cùng thừa nhận việc xã bán đất như trên là sai. Trong đó vào năm 2014, không phải xã đấu giá đất, lý do thu tiền của các hộ dân là vì người dân đã ở đây lâu rồi nên xã thu tiền để cấp đất. Việc xã thu hàng chục triệu đồng của dân nhưng lại ghi “Tiền đóng góp tự nguyện xây dựng quê hương”, ông Long trả lời là không rõ.
Cũng theo ông Long, khi dân có ý kiến xã cũng đã mời những hộ này lên làm việc. Hiện tại vụ việc đang được thanh tra huyện Nam Đàn làm rõ, khi có kết luận, xử lý cán bộ sẽ tiến hành cấp đất cho dân.
Lãnh đạo UBND huyện Nam Đàn cho biết, hiện đang thành lập đoàn thanh tra để làm rõ vụ việc ở xã Nam Thái.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO