Xã Thanh Mai – Thanh Chương: Hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ bị “ngâm”

Thời sự | Thanh Nguyễn | 09:46 19/09/2019

LDNA+ Hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ đã được người thân gửi lên chính quyền xã Thanh Mai (Thanh Chương) từ 3 năm trước. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, hồ sơ này đã bị “ách” lại. Chỉ đến khi phóng viên gọi điện thoại liên hệ làm việc thì chính quyền cơ sở mới “sốt sắng” gửi hồ sơ lên huyện.

 
“Ngâm” hồ sơ liệt sỹ 3 năm
Theo phản ánh của ông Đậu Đình Hoành, xóm 2 xã Thanh Mai (Thanh Chương), gia đình ông đã làm hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ cho người thân từ rất lâu nhưng không biết “tắc” ở đâu dẫn tới đã nhiều năm vẫn chưa được giải quyết.
Căn cứ hồ sơ ông Hoành cung cấp cho thấy, cụ Đậu Cườu sinh năm 1886 tại xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, tham gia hoạt động cách mạng sớm, là Tự vệ đỏ, bị địch bắt giam và xử bắn ở Rào Gang (Thanh Chương), hi sinh ngày 8/3/1931. Bộ phận nghiên cứu lịch sử Đảng của Huyện ủy Thanh Chương đã xác nhận: ông Đậu Cườu (số thứ tự 4), làng cũ: Cẩm Nang, Thanh Giang, Thanh Chương (Nghệ An), bị bắn chết ở Rào Gang. Ghi nhận công lao của ông Đậu Cườu, Sở LĐTB&XH đã ban hành Quyết định 3352 ngày 6/5/2015 “về việc trợ cấp một lần đối với thân nhân của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đã hi sinh, từ trần”. Theo quyết định này, ông Đậu Đình Hoành là thân nhân của ông Đậu Cườu, được hưởng mức trợ cấp một lần với số tiền 10 triệu đồng.

Quyết định trợ cấp 1 lần với cán bộ tiền khởi nghĩa

 

Ông Hoành bức xúc: Ba cụ bị xử bắt cùng thời điểm với cụ Đậu Cườu là các cụ: Bùi Văn Giản, Đậu Phương, Nguyễn Mạnh Hách đều đã được công nhận liệt sỹ từ lâu. Theo ông Hoành, sau khi có quyết định trợ cấp của tỉnh đối với thân nhân người tham gia hoạt động tiền khởi nghĩa, gia đình ông mới làm hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ cho cụ Đậu Cườu. Thời điểm làm hồ sơ lần 1 là tháng 6/2016. Mãi không thấy động tĩnh gì, năm 2017, gia đình ông lên hỏi xã thì xã bảo hồ sơ đã nộp lên huyện. Nhưng khi ông Hoành đến Phòng LĐTB&XH huyện hỏi thì phòng này trả lời chưa nhận được hồ sơ của cụ Đậu Cườu.
“Cụ nhà tôi hy sinh đã 88 năm, gia đình làm hồ sơ nộp lên xã đã 3 năm, đến nay vẫn chưa được giải quyết là sự thiếu trách nhiệm của chính quyền đối với người tham gia hoạt động cách mạng”, ông Hoành nói.

Ông Đậu Đình Hoành kể lại hành trình nộp hồ sơ 3 năm nhưng chưa được giải quyết - Ảnh: Nguyễn Thanh

 

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ cho cụ Đậu Cườu bị “ngâm” 3 năm, ông Nguyễn Hữu Hưng - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Mai, cho hay: Hồ sơ nộp từ năm 2016 vẫn chưa được giải quyết, tôi không nắm được, nhưng mới đây UBND xã đã nộp hồ sơ lên huyện rồi.
Làm việc với cán bộ phụ trách chính sách xã hội xã Thanh Mai Bùi Thị Thắm, được biết từ ngày 30/7/2019 trở về trước, người phụ trách mảng này là bà Hồng, còn bà Thắm mới nhận việc từ ngày 1/8/2019. Hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ cho cụ Đậu Cườu mới được chỉnh sửa, bổ sung và nộp lên huyện ngày 29/8/2019.
Còn ông Trần Công Bằng - Chủ tịch UBND xã Thanh Mai, nói: Hồ sơ của ông Đậu Cườu có bổ sung, sửa chữa mấy lần. Quá trình thực hiện, người phụ trách là chị Hồng hướng dẫn người dân bổ sung không kịp thời.
 
Thiếu trách nhiệm
Khoảng cuối tháng 8/2019, chúng tôi điện thoại liên hệ làm việc với lãnh đạo xã Thanh Mai về việc hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ bị “ách” tại xã suốt 3 năm, thì chính quyền nơi đây mới “sốt sắng” hoàn thiện và gửi lên huyện. Ông Trần Công Bằng - Chủ tịch UBND xã Thanh Mai thừa nhận: Khi các anh báo về làm việc, thì hôm sau tôi giao bà Thắm ra nhà bà Hồng để hoàn thiện hồ sơ nộp lên huyện.
Bàn đến trách nhiệm khi hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ đã nộp từ 3 năm trước vẫn chưa có kết quả, Chủ tịch UBND xã Thanh Mai khẳng định: Chúng tôi cũng định họp xử lý kiểm điểm chỗ này nhưng bà Hồng đang nghỉ sinh nên chưa làm.
Ông Võ Bá Hiếu - chuyên viên Phòng LĐTB&XH huyện Thanh Chương cho biết: Khi lãnh đạo phòng yêu cầu kiểm tra hồ sơ ông Đậu Cườu, tôi đã điện thoại cho bà Hồng phụ trách chính sách xã hội xã Thanh Mai thì được biết hồ sơ đang ở xã. Tôi bảo đưa hồ sơ lên kiểm tra thì sau đó ngày 29/8/2019, bà Thắm mới lên nộp hồ sơ.
Ông Hiếu nói thêm: Gia đình lập hồ sơ từ năm 2016 nhưng mới được nộp lên huyện ngày 29/8/2019 là chậm trễ. Nếu không có thông tin phản ánh lên phòng và phòng không gọi về xã thì không biết có bộ hồ sơ này.
Hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ gửi xã đã 3 năm vẫn chưa được giải quyết, thể hiện sự thiếu trách nhiệm của chính quyền xã Thanh Mai. Tuy nhiên, điều này cũng chứng tỏ công tác kiểm tra, rà soát hồ sơ các đối tượng chính sách của huyện Thanh Chương chưa được thực hiện đến nơi đến chốn.

(2) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO