Xã thu hồi đất trái thẩm quyền - dân “trường kỳ” kêu kiện

Đời sống & Lao động | CAO SƠN | 15:21 25/11/2019

LDNA+ Thực hiện chủ trương “dồn điền đổi thửa”, chính quyền xã thu hồi đất trái thẩm quyền sau đó lại giải quyết khiếu nại không rốt ráo, khiến công dân phải vất vả “ôm đơn” kêu kiện nhiều nơi.

 
Xã sửa "quyết định" thành "thông báo"...
Ông Nguyễn Văn Trung ở xóm Hợp Khánh, xã Kim Thành, huyện Yên Thành phản ánh, năm 1986, gia đình ông khai hoang được 3.100m2 đất. Năm 2003, thực hiện chủ trương “dồn điền đổi thửa” theo Chỉ thị 02 của Tỉnh ủy, thay vì vận động nông dân dồn nhiều thửa nhỏ thành thửa lớn thì xã Kim Thành lại ra quyết định thu hồi đất, dù không đúng thẩm quyền UBND xã tự ban hành Quyết định số 22/QĐ-UBND ngày 20/11/2002 để thu hồi 1.700mđất của ông Trung chia cho 3 hộ gia đình khác sản xuất.
Đến năm 2014 thực hiện “dồn điền đổi thửa” lần 2 UBND xã Kim Thành lại tự tiện ra Quyết định số 43/QĐ/UBND ngày 30/9/2014 thu hồi tiếp 1.400mđất khai hoang của gia đình ông giao cho 4 hộ khác sản xuất mà không đền bù. Ông Trung cho rằng việc thu hồi đất khai hoang của ông là trái với pháp luật nên ông khiếu nại chính quyền để đòi lại đất và đền bù thiệt hại theo năng suất với số tiền gần 25 triệu đồng.

Một trong 2 quyết định thu hồi đất của chính quyền xã Kim Thành là nguồn gốc việc khiếu kiện kéo dài của công dân

 

Giải quyết khiếu nại của ông Trung ngày 19/4/2016, UBND xã Kim Thành đã ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại lần đầu. Trong đó, xã “chữa cháy” bằng cách “sửa” Quyết định số 22/QĐ-UBND ngày 20/11/2003 và Quyết định số 43/QĐ-UBND ngày 30/9/2014 thành các “Thông báo…” nhưng giữ nguyên nội dung thu hồi đất phục vụ chuyển đổi ruộng đất; giữ nguyên kết quả chuyển đổi ruộng đất tại xóm Hợp Khánh; không trả lại đất khai hoang cho ông Nguyễn Văn Trung vì do khi thu hồi đất khai hoang không có chủ trương đền bù và đã hết thời hiệu khiếu nại.
Không đồng ý với cách giải quyết của xã, ông Trung tiếp tục khiếu nại lên UBND huyện Yên Thành. Sau đó, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã ban hành Quyết định số 6856 ngày 9/9/2016 về giải quyết khiếu nại lần 2. Quyết định này, không công nhận Quyết định số 28 giải quyết khiếu nại lần đầu của xã Kim Thành; hủy bỏ Quyết định số 43 ngày 30/9/2014 của xã Kim Thành về việc thu hồi đất; giao UBND xã Kim Thành kiểm điểm trách nhiệm trong việc thực hiện công tác chuyển đổi ruộng đất chưa thực hiện đúng quy trình, ra quyết định thu hồi đất không đúng thẩm quyền và chủ trương chuyển đổi ruộng đất của Tỉnh ủy. Tuy nhiên, văn bản này cũng khẳng định: “Việc ông Nguyễn Văn Trung đề nghị trả lại đất hoặc bồi thường về đất là không có cơ sở giải quyết”.
Điệp khúc giải quyết khiếu nại
Không đồng ý với giải quyết khiếu nại của huyện, ông Trung đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân tỉnh. Trong các ngày: 11, 15 và
26/9/2017, Tòa án nhân dân tỉnh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Trung và bên bị kiện là UBND huyện Yên Thành. Kết quả, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên:
bác yêu cầu khởi kiện của ông Trung đề nghị tòa án hủy bỏ Quyết định số 6856 ngày 9/9/2016 của Chủ tịch UBND huyện Yên Thành về việc giải quyết khiếu nại lần 2; Quyết định số 28 ngày 19/4/2016 của Chủ tịch UBND xã Kim Thành về việc giải quyết khiếu nại lần đầu và bồi thường thiệt hại cho ông số tiền gần 25 triệu đồng.
Không chấp nhận phán quyết của Tòa án nhân dân tỉnh, ông Trung tiếp tục gửi đơn kiện UBND huyện Yên Thành ra Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Ngày 18/5/2018, Tòa án này mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hành chính về việc khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai, do có kháng cáo của người khởi kiện đối với bản án sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An. Tại phiên tòa, ông Trung đã đề nghị hủy các quyết định hành chính của các cấp chính quyền, trả lại đất và bồi thường thiệt hại năng suất với số tiền là 24,6 triệu đồng.
Đại diện bên bị kiện cho rằng, trong đợt chuyển đổi đất lần 1, toàn xã Kim Thành đã thu hồi đất khai hoang không có chủ trương đền bù. Phần diện tích 1.700mđất khai hoang mà ông Trung đang khởi kiện đã đưa vào chuyển đổi. Tại thời điểm đó, ông Trung làm Xóm trưởng xóm Hợp Khánh, trực tiếp triển khai và thực hiện, ông không có khiếu nại gì về công tác chuyển đổi ruộng đất. Căn cứ vào Điều 9 của Luật Khiếu nại thì nay đã hết thời hiệu khiếu nại. Đối với diện tích 1.400mđất khai hoang mà ông Trung đã khởi kiện được đưa vào chuyển đổi ruộng đất lần 2 qua đo đạc thực tế là 613,3m2. UBND xã Kim Thành đã ban hành Quyết định số 43 ngày 30/9/2014 thu hồi 4 vùng đất canh tác theo Nghị định 64/CP và đất khai hoang của toàn xã không riêng gì gia đình ông Trung. Trong quá trình giải quyết khiếu nại của ông Trung, huyện Yên Thành thấy việc thu hồi của xã Kim Thành không đúng thẩm quyền và theo tinh thần của Chỉ thị số 08 của Tỉnh ủy
nên Chủ tịch huyện Yên Thành đã hủy bỏ quyết định này. Đồng thời, không công nhận Quyết định số 28 ngày 19/4/2016 của UBND xã Kim Thành về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Trung. Tuy nhiên, toàn bộ đất hoang hóa của xã Kim Thành đã được đưa vào chuyển đổi và giao cho các gia đình sản xuất ổn định.
Nay, ông Trung đòi lại đất và yêu cầu bồi thường năng suất xã hội là không chấp nhận. Quyết định số 6856 ngày 9/9/2016, của UBND huyện Yên Thành được ban hành là đúng trình tự, thủ tục có căn cứ pháp luật. Vì vậy, bên bị kiện vẫn giữ nguyên Quyết định số 6856 ngày 9/9/2016 và đề nghị tòa án không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Trung. 
Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ, tòa án xử thấy, việc huyện Yên Thành hủy bỏ Quyết định số 43 ngày 30/9/2014 và Quyết định số 28 ngày 19/4/2016 của UBND xã Kinh Thành là đúng. Lẽ ra, sau khi ban hành Quyết định số 6856, UBND huyện Yên Thành thực hiện thụ lý hồ sơ vụ việc và giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật nhưng lại cho rằng “Việc ông Nguyễn Văn Trung đề nghị trả lại đất hoặc bồi thường về đất không có cơ sở để giải quyết” là không đúng thủ tục, trình tự theo pháp luật quy định.
Vì vậy, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã quyết định: Chấp nhận đơn kháng cáo của ông Nguyễn Văn Trung, sửa bản án hành chính sơ thẩm; Hủy một phần Quyết định số 6856 ngày 9/9/2016 về nội dung “Việc ông Nguyễn Văn Trung đề nghị trả lại đất hoặc bồi thường về đất không có cơ sở để giải quyết”. Buộc UBND huyện Yên Thành thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật đã được cụ thể trong phần nhận
định của bản án là: thực hiện thụ lý hồ sơ vụ việc và giải quyết khiếu nại đối với ông Nguyễn Văn Trung về việc đề nghị trả lại đất hoặc bồi thường về đất theo quy định của pháp luật.
Dù tòa cấp cao tuyên như vậy và chính quyền các cấp ở Yên Thành đã giải quyết khiếu nại của ông Trung, nhưng kết quả ông này cũng không được bồi thường hoặc trả lại đất. Bởi trong các quyết định của mình, cả xã Kim Thành và UBND huyện Yên Thành đều giữ nguyên nội dung Quyết định số 23 ngày 15/9/2019 của UBND xã Kim Thành. Việc đòi lại đất của ông Trung là không có cơ sở.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO