Xã vay nợ nóng của dân, 10 năm chưa trả

Thời sự | Cao Sơn | 09:05 18/10/2018

LDNA+ Vay tiền của dân, nhưng 10 năm qua UBND xã Quỳnh Lộc không hề trả, cũng không có kế hoạch trả nợ cho dân. Những người đứng vay, có người đã chết, các chủ nợ - là những người dân thì cũng đang sống dở, chết dở.

Hẹn 1 tuần nhưng 8 năm không trả
Chúng tôi tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Lý ở xóm 10, xã Quỳnh Lộc, một trong những chủ nợ của UBND xã Quỳnh Lộc gần 8 năm nay. Trong ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ, người phụ nữ có đôi mắt bị mờ, tay run run lật dở từng tờ văn bản liên quan đến việc chồng bà là ông Hồ Sỹ Hồng cho chính quyền xã vay nợ nóng. Ông Hồng đã mất vì căn bệnh ung thư vào năm 2016, để lại món nợ khó đòi cho mẹ con bà.

Trụ sở UBND xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai

Bà Lý kể, năm 2010, gia đình bà nhận được tiền đền bù đất nông nghiệp do nhà nước thu hồi để làm Khu công nghiệp Hoàng Mai. Sau khi trả nợ, số tiền còn lại ông Hồng cho UBND xã Quỳnh Lộc vay. Theo bà Lý, ông Hồng lúc đó đang là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, không biết ông Hồ Sỹ Hữu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc lúc đó nói gì, nhưng ngoài số tiền nhận đền bù còn dư, ông Hồng còn sốt sắng đi vay thêm ngân hàng để đủ 245 triệu đồng cho UBND xã vay. “Khi đó tui không dám hỏi tiền đền bù ông ấy sử dụng việc chi, mãi sau này, khi sắp qua đời, ông ấy mới nói lại cho vợ con biết là đã cho UBND xã vay nóng nhưng chưa đòi được”, bà Lý kể.
Theo bà Lý, số tiền này xã nói chỉ vay nóng trong vòng 1 tuần, nhưng đến nay, đã 8 năm trôi qua, gia đình bà vẫn chưa đòi được mà còn phải trả lãi suất vay ngân hàng. “Khi ông Hồng bị ung thư, tui mắt mờ không làm được việc gì, sức khỏe chồng tui ngày càng yếu, cần tiền đi chữa trị nhưng đòi lần này đến lần khác xã vẫn không chịu trả” - bà Lý nói trong nước mắt.
Anh Hồ Sỹ Quân, con trai của ông Hồng cho biết: Khi đó, xã hẹn vay nợ một tuần, vì tin tưởng vào UBND xã nên trong giấy tờ vay không ghi thời hạn trả, bố anh cũng không có ý kiến gì. Sau khi ông Hồng mất, anh lên xã đòi nợ nhưng cán bộ xã hứa năm 2017 sẽ sắp xếp trả. Đến hết năm 2017, xã lại nói chưa có nguồn.

Khế ước vay tiền

Giấy tờ liên quan đến việc vay nợ của UBND xã còn có khế ước vay tiền có đầy đủ chữ ký của Chủ tịch UBND xã Hồ Sỹ Hữu, kế toán trưởng Nguyễn Đức Lý, thủ quỹ Văn Thị Xuân. Số tiền này sau đó được nạp vào tài khoản của UBND xã bằng phiếu thu có đủ chữ ký của các cán bộ liên quan.
Thời điểm trước khi mất, vào ngày 21/4/2016, ông Hồng làm đơn “xin thanh toán tiền vay” gửi lãnh đạo xã Quỳnh Lộc với lời lẽ khẩn thiết “… đã 6 năm rồi mà chưa trả, gia đình tôi trực tiếp đề nghị rất nhiều lần nhưng không thấy thanh toán. Hiện nay, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn về tài chính vay mượn nhiều, bản thân ốm yếu, vợ mù 2 mắt không làm gì được. Vậy tôi viết đơn này đề nghị Đảng ủy, HĐND, UBND quan tâm giúp đỡ để gia đình tôi vượt qua khó khăn và trả nợ ngân hàng”.
Một chủ nợ khác của UBND xã Quỳnh Lộc là ông Phan Thanh Tuấn (ở xóm 5, xã Quỳnh Lộc) cũng đang “khóc ròng” khi 150 triệu đồng cho vay từ 10 năm nay vẫn chưa đòi được. Ông Tuấn than thở: Năm 2007, ông Hồ Sỹ Hữu, Chủ tịch UBND xã là bạn với ông, đến nhà đứng ra vay của gia đình ông 50 triệu đồng cho UBND xã chi thường xuyên. Vì tin tưởng nên ông cho vay và cũng không để ý, trong khế ước do cán bộ xã lập không ghi thời hạn trả. Lãi suất khoản vay này chỉ ghi 14,5%. Năm 2009, UBND xã Quỳnh Lộc lại vay tiếp của gia đình ông 100 triệu đồng, lãi suất 1%.
“Cũng vì tin tưởng bạn bè nên tôi mới cho họ vay 150 triệu đồng vợ chồng tôi tích cóp, khi đó mua đất đường liên xã cũng được vài ba miếng. Không ngờ, tôi đi đòi hết lần này lượt khác, quá mệt mỏi, họ vẫn không trả. Nếu lần này không được thì tôi sẽ khởi kiện ra tòa” - ông Tuấn bức xúc.
Không có kế hoạch trả nợ
Theo Kết luận thanh tra ngày 18/9/2018 của Thanh tra thị xã Hoàng Mai, từ năm 2007 đến 2010, UBND xã Quỳnh Lộc đã vay tiền mặt của 3 cá nhân và 3 doanh nghiệp ở thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu số tiền 1,225 tỷ đồng. Trong đó, ông Hồ Sỹ Hữu, nguyên Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2005-2010 vay 745 triệu đồng (ông Hữu nay đã chết - PV); ông Nguyễn Văn Bắc, nguyên Chủ tịch UBND xã giai đoạn 2010 - 2014 vay 480 triệu đồng.
Các khoản vay chủ yếu chi hoạt động thường xuyên và một phần trả nợ xây dựng tại địa phương. Đến thời điểm này, xã Quỳnh Lộc vẫn còn nợ nguyên số tiền trên.
Theo kết luận của thanh tra, đây là số tiền vay trái quy định. Mặc dù vay tiền của dân nhưng từ năm 2011 đến nay, xã Quỳnh Lộc vẫn không có kế hoạch để trả nợ.

Bà Nguyễn Thị Lý và con trai chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống khi không đòi được nợ

Trước sự việc trên, thị xã Hoàng Mai giao Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc tổ chức họp kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bắc, nguyên Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Đức Lý, nguyên kế toán UBND xã. Ngoài ra, UBND xã Quỳnh Lộc phải xây dựng kế hoạch trả nợ tiền vay nói trên của cá nhân và tổ chức.
Ông Hồ Quốc Úy, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc cho biết, về nguyên tắc, xã không được vay tiền để chi thường xuyên. Số tiền vay này chủ yếu đã chi vào mục chi thường xuyên nên theo quy định, không thể lấy nguồn khác để trả. Việc chi thường xuyên phải dựa vào nguồn thu của xã, Quỳnh Lộc là địa phương khó khăn nhất của thị xã Hoàng Mai, không có nguồn thu đáng kể. Nguồn thu từ bán đất chỉ được dùng cho đầu tư cho xây dựng hạ tầng.
Ông Úy cũng cho rằng, nguyên tắc kế thừa nên nhiệm kỳ trước vay thì nhiệm kỳ sau phải trả. Tuy nhiên, việc trả nợ đang rất khó khăn cho địa phương. Xã chờ kết quả thanh tra của thị xã và việc xây dựng kế hoạch trả nợ phải thông qua cấp ủy, phải bàn bạc kỹ.
Ông Vũ Tuấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai nói: Quan điểm của thị xã là nếu chính quyền vay tiền của dân thì phải trả. UBND thị xã Hoàng Mai đã chỉ đạo xã Quỳnh Lập phải khắc phục hậu quả trên cơ sở đảm bảo lợi ích cho người dân.
Theo kết luận của Thanh tra thị xã Hoàng Mai, đến nay, ngoài số nợ vay của dân và doanh nghiệp, UBND xã Quỳnh Lộc còn nợ gần 12 tỷ đồng tiền nợ xây dựng cơ bản. 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO