“Xạm mặt” đợi sổ hồng

Thời sự | Cao Sơn | 15:24 01/06/2018

LDNA+ Mặc dù đã làm trọn nghĩa vụ tài chính và chuyển đến ở nhiều năm nhưng hiện nay những hộ dân ở chung cư Bông Sen ở số 39, đường Quang Trung, TP Vinh vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ hồng).

 
“Chung cư có sự cố gì chúng tôi trắng tay”
Theo quy định, việc cấp sổ hồng chung cư sẽ được thực hiện khi chủ đầu tư đã hoàn công công trình và hoàn thành các tiện ích khác, khách hàng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, ở chung cư Bông Sen Tower mọi chuyện không diễn ra theo trình tự như vậy.

Chung cư Bông Sen Tower đã bạc màu theo thời gian nhưng hơn 100 chủ căn hộ vẫn chưa có sổ hồng - Ảnh: Cao Sơn

Chị T.H ở huyện Hưng Nguyên mua 1 căn hộ ở chung cư Bông Sen Tower từ năm 2013 với giá 630 triệu đồng. Sau khi có hợp đồng mua nhà, vợ chồng chị đã trả hết một lần số tiền mua căn hộ. 6 năm qua, chị thường xuyên yêu cầu chủ đầu tư chung cư Bông Sen phải giao sổ hồng căn hộ của mình nhưng không được. Chị T.H bức xúc: “Đã 3 năm nay chủ đầu tư luôn hứa cuối năm sẽ giao sổ hồng nhưng cứ năm này qua năm khác họ cứ hứa vậy. Đầu năm họ hứa nhưng không có, hỏi tiếp họ nói cuối năm. Bây giờ hợp đồng gốc chủ đầu tư đang giữ lỡ có sự cố gì thì chúng tôi trắng tay”. Chị T.H cũng cho biết, việc chủ đầu tư chây ì cấp sổ hồng cho nhiều hộ khiến cho chị và nhiều người càng nghi ngờ chủ đầu tư mang sổ hồng đi cầm cố vay tiền đầu tư nơi khác.
Còn gia đình chị T.L mua căn hộ ở đây bằng nguồn tiền của chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội và vay mượn người thân. Hiện nay, chị phải trả góp số tiền mua nhà còn lại cho ngân hàng trong vòng 10 năm nữa. Chưa có sổ hồng, chị buộc phải về “cầu cứu” mẹ đẻ cho mượn sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng. Từ đó đến nay, đã hơn 4 năm sổ đỏ của mẹ chị cũng không lấy ra được vì chưa có sổ hồng của chị “thế thân” ở ngân hàng. Hiện giờ, 3 anh trai của chị ở chung trong vườn muốn tách thửa đất cũng không có sổ đỏ để làm thủ tục.
Chị T.L lo lắng chia sẻ: “Tôi đã mang hợp đồng gốc mua nhà đến để xin ngân hàng rút bìa đỏ ra nhưng hợp đồng không có giá trị giao dịch. Sổ hồng thì không có, ví dụ giờ không may nhà bị cháy thì gia đình tôi biết đâu lại bị đẩy ra đường”.
 
Hết quý III năm 2018 sẽ có sổ hồng
Chung cư Bông Sen ở số 39, đường Quang Trung, TP. Vinh được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng năm 2011. Chủ đầu tư là Công ty CP Du lịch Nghệ An. Quy mô diện tích 616m2, với 22 tầng nổi, 1 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 1 đến tầng 5 sử dụng làm trung tâm thương mại, từ tầng 6 đến tầng 21 sử dụng làm chung cư. Hiện nay, đã có hơn 100 căn hộ đã được đưa vào sử dụng.

Thông báo "an dân" này đã được Ban quản lý chung cư Bông Sen treo nhiều tháng ở lối ra vào toà nhà

 

Về tất cả các hạng mục kỹ thuật chung cư cơ bản hoàn thành, chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, nạp 21 tỷ đồng tiền sử dụng đất từ năm 2015. Hiện nay, toà nhà Bông Sen Tower mới có sổ đỏ chung, chủ đầu tư đã xúc tiến làm sổ hồng cho từng chủ hộ. Nhưng do lâu nay phải điều chỉnh một số hạng mục nhỏ của chung cư nên mất khá nhiều thời gian. Ngoài ra, nhiều năm nay, do diện tích từ tầng 3 đến tầng 5 không thể dùng vào mục đích thương mại nên chủ đầu tư đã tự tiện bán căn hộ cho khách hàng mua ở. Hiện, chủ đầu tư đang trình xin Sở Xây dựng điều chỉnh công năng của một số tầng thấp để chuyển mục đích thương mại sang sử dụng căn hộ nên càng lâu hơn.
Theo người dân cho biết, phí vệ sinh của chung cư này cũng cao hơn so với nhiều chung cư khác với khoảng 3.000 đồng/m2. Bên cạnh đó, hoạt động bảo trì chung cư cũng không được duy trì đều đặn.
Khi chúng tôi hỏi về những băn khoăn của khách hàng mua căn hộ, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Nghệ An phân trần: Thời gian vừa qua, chủ đầu tư đã từng bước kiện toàn ban quản lý chung cư. Tăng cường đội ngũ công nhân kỹ thuật để làm công tác bảo trì cho nhiều căn hộ. Còn về giá vệ sinh nhà hàng tháng so với nhiều chung cư chưa phải là cao (?)
Ông Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Nghệ An còn cho biết thêm: Đến thời điểm hiện tại, mọi thủ tục về làm sổ hồng cho những hộ dân cơ bản đã hoàn thành. Ông Nguyễn Đức Hiển hứa sẽ cố gắng hết quý III năm 2018, hơn 100 hộ dân ở chung cư Bông Sen Tower sẽ được có giấy chứng nhận sở hữu nhà ở.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO