Xanh mặt vì... quyết định xanh

Thời sự | Tiến Đông | 08:37 02/05/2018

LDNA+ Hàng trăm gia đình trên địa bàn thị xã Thái Hòa mặc dù đã được UBND huyện Nghĩa Đàn (trước đây), cấp quyết định giao đất (quyết định xanh), nhưng hiện nay khi đi làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ (sổ đỏ) thì lại không được chấp nhận vì họ chỉ giữ quyết định chứ biên lai chứng minh việc nộp tiền đã bị thất lạc. Thành ra nhiều gia đình muốn dùng đất để thế chấp vay vốn ngân hàng, hay nhiều người già muốn chia đất cho con cháu cũng không thực hiện được.

Quyết định xanh
Ông Nguyễn Công Thảo (khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa) cho biết: Trước năm 1998, gia đình ông có một ki ốt ở gần Bến xe Nghĩa Đàn, đến năm 1998 khi huyện Nghĩa Đàn có chủ trương đấu thầu và hợp pháp hóa đất ở tại khu vực bến xe thì gia đình ông đã nộp tiền và đến đầu năm 1999 thì được UBND huyện Nghĩa Đàn ra quyết định màu xanh (nhiều người còn gọi là bìa xanh), cấp cho gia đình ông 89,6m2 đất giáp mặt đường QL48 để làm nhà. Gia đình ông Thảo phải nộp 53.760.000 đồng - đây là một số tiền rất lớn thời điểm đó, và sử dụng đất ổn định từ đó đến nay. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, khi gia đình ông Thảo có nguyện vọng xin được cấp sổ đỏ thì gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Ông Thảo cho rằng đã nộp tiền và được cấp quyết định giao đất màu xanh nhưng giờ đây khi đi làm sổ đỏ lại được yêu cầu cung cấp biên lai nộp tiền là điều hết sức vô lý - Ảnh: Tiến Đông

Theo ông Thảo, khi đi làm sổ đỏ thì các phòng ban liên quan yêu cầu phải chứng minh việc mình đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính (tức là có biên lai thu tiền), thử hỏi 20 năm trôi qua mấy ai còn giữ được biên lai, trong khi quyết định giao đất (kết quả cuối cùng), thì đang còn sờ sờ ra đó. Thậm chí khi gia đình chúng tôi “thuê” người lục tìm được danh sách các hộ nộp tiền đã được hội đồng xã và huyện thời kỳ đó xét duyệt, thậm chí xin được chứng nhận của đơn vị thuế Nghĩa Đàn đã nộp tiền nhưng vẫn không được chấp nhận. Đáng lẽ chỉ cần đối chiếu hồ sơ lưu tại địa phương là sẽ biết ai đã nộp tiền rồi hay chưa, đằng này việc đơn giản như vậy mà chính quyền cũng không làm cho dân - ông Thảo bức xúc.

Gia đình bà Nguyễn Thị Từ cũng trú tại khối Tân Thành, vào năm 1998 có 1 tổ gồm 4 người là bà Xuân, bà Từ, bà Ba, bà Hòa được mua lô đất số 5 khu vực bến xe, có diện tích 78,4m2, trị giá 47.040.000 đồng (sau này các hộ còn lại nhường cho bà Từ được mua, với điều kiện phải nộp tiền toàn bộ). Hiện nay bà Từ ngày càng già yếu, có nhu cầu được cấp sổ đỏ, nhưng gia đình đi làm mãi chưa được, thậm chí đã có người về trích đo và thu của gia đình hơn 700.000 đồng lệ phí nhưng sổ đỏ thì mãi chưa thấy đâu.
Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện nay trên địa bàn thị xã Thái Hòa có khoảng hơn 225 trường hợp sử dụng đất được UBND huyện Nghĩa Đàn (cũ) cấp quyết định giao đất để làm nhà ở từ trước ngày 1/7/2004, nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Tìm đến ông Phan Văn Thiều - nguyên Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn, người đã ký nhiều quyết định màu xanh giao đất cho các hộ cá nhân, ông Thiều khẳng định việc tại sao lại cấp giấy màu xanh, thu số tiền bao nhiêu thì ngày đó đều thực hiện theo quy định của nhà nước, số tiền thu được cũng nộp vào ngân sách. Vấn đề là chính quyền hiện tại cần phải có trách nhiệm với người dân, không thể có chuyện đổ lỗi tại lịch sử mà bỏ qua quyền lợi chính đáng của người dân.
Yêu cầu người dân chứng minh việc nộp tiền
Ông Nguyễn Đức Vân - Giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ thị xã Thái Hòa cho rằng đối với những trường hợp đã có quyết định xanh thì đủ điều kiện cấp sổ đỏ, tuy nhiên theo Điều 18, Quyết định 16/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh vào ngày 3/4/2018 (trước đây là Quyết định số 49/2014/QĐ-UBND, ngày 19/8/2014), khi thực hiện việc cấp sổ đỏ cho những trường hợp sử dụng đất có quyết định giao đất sau ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật.
Chúng tôi lập luận, về phía người sử dụng đất do thời gian khá dài, họ đã có quyết định xanh nên việc lưu trữ các hóa đơn hoặc giấy tờ chứng minh việc nộp tiền đã bị mất mát hư hỏng, do vậy rất khó chứng minh được việc đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Chưa kể về mặt lý thuyết rất khó có chuyện người dân chưa nộp tiền mà chính quyền đã cấp quyết định và để cho người dân làm nhà, sinh sống ổn định hàng chục năm như vậy. Vả lại theo nguyên tắc nếu người dân không lưu giữ biên lai nộp tiền thì trong bộ hồ sơ lưu của chính quyền địa phương phải có, chỉ cần tra cứu là ra, nhưng tại sao không làm điều này để giải quyết cho người dân. Ông Vân cũng cho biết, rằng đối với những trường hợp không còn biên lai chứng minh việc nộp tiền thì người dân cần có đơn, tuy nhiên việc xác minh, lục lại hồ sơ cũng rất khó khăn.
Ông Phạm Tiến Dũng - Phó phòng TN&MT thị xã Thái Hòa cũng cho rằng theo quy định thì người dân phải chứng minh được việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tuy nhiên trước thực tế việc người dân bây giờ nhiều hộ không còn biên lai nộp tiền, thị xã cũng đã đề xuất đối với những trường hợp đã có quyết định xanh thì được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích ghi trên quyết định giao đất nhưng được yêu cầu thực hiện theo quy định.
Chính quy định bắt phải chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, trong khi người dân đã cầm quyết định giao đất trong tay hàng chục năm nay, đã và đang khiến cho nhiều gia đình trên địa bàn thị xã Thái Hòa “xanh mặt”. Họ cần tiền, muốn thế chấp nhà đất để vay ngân hàng thì không được, muốn bán đất để lấy tiền thì bị ép giá vì chưa có sổ đỏ, thậm chí nhiều người còn chưa làm được thủ tục chia đất cho con cháu trước khi qua đời.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO