Xây dựng môi trường lao động chuyên nghiệp, an toàn

Công đoàn | Hoàng Yến | 10:37 17/07/2017

LDNA+ Tháng hành động ATVSLĐ lần thứ 1 năm 2017 được tổ chức từ ngày 1-31/5 với mục đích nâng cao nhận thức về trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, người lao động trong cải thiện điều kiện làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Nâng cao ý thức an toàn lao động
Với mục đích tuyên truyền Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành đến các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, đơn vị sản xuất, kinh doanh, khu vực làng nghề, khu vực nông thôn, người lao động trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp có tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn lao động, cháy nổ và bệnh nghề nghiệp, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện và ban hành các văn bản hướng dẫn LĐLĐ các huyện, thành, thị và công đoàn ngành triển khai nhiều hoạt động thiết thực, thực hiện tốt công tác ATVSLĐ - PCCN.
 

Người lao động được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ để hạn chế các tai nạn lao động có thể xảy ra - Ảnh: Hoàng Yến

LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở LĐTB&XH và các ngành liên quan tổ chức các đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động và công tác bảo hộ lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó có các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang sử dụng các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động hoặc có nguy cơ mất an toàn cao. Đồng thời, tổ chức công đoàn đã đi thăm tặng quà cho 50 công nhân bị thương tật do tai nạn lao động với số tiền 25 triệu đồng.
Công ty CP Gas Sài Gòn - Nghệ An (thị xã Cửa Lò) hoạt động trong lĩnh vực khí đốt nên các biện pháp chủ động PCCN luôn đặt lên hàng đầu. Hàng năm, công ty thực hiện tuyên truyền, huấn luyện phổ biến pháp luật, kiến thức nghiệp vụ về PCCN cho người lao động; công ty đã đầu tư trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, bảo đảm an toàn cho người lao động.
Công tác đảm bảo ATVSLĐ-PCCN của Công ty CP Vật liệu và Xây dựng ICEM luôn được đề cao. Cùng với việc thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền cho cán bộ, công nhân về chấp hành Luật An toàn vệ sinh lao động, công ty còn thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn về công tác ATVSLĐ-PCCN. Ông Phạm Hồng Vinh - Giám đốc Công ty CP Vật liệu và Xây dựng ICEM cho biết, nếu không thực hiện nghiêm ATVSLĐ - PCCN chẳng khác nào doanh nghiệp tự hại mình. Chính vì vậy, mỗi lao động khi làm việc tại công ty đều được quán triệt, nắm rõ quy định về công tác ATVSLĐ - PCCN.
Công ty TNHH EM-tech Nghệ An hoạt động sản xuất trong lĩnh vực điện tử nên các biện pháp chủ động PCCN được chú trọng. Anh Nguyễn Quang Đức, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết: Các trang thiết bị bảo hộ lao động cho người lao động được cấp phát theo định kỳ, các thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ được bố trí ở những nơi thuận lợi nhất. Nhiều năm qua, công ty không xảy ra tình trạng mất ATVSLĐ, cháy nổ.
Qua thực tế kiểm tra tại 19 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và 6 hộ dân tại Khu công nghiệp Bắc Vinh cho thấy, phần lớn các đơn vị, doanh nghiệp đã chấp hành các quy định của pháp luật về Luật ATVSLĐ, Luật BHXH. Việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ đã có sự chuyển biến tích cực, bảo đảm an toàn, sức khỏe tại nơi làm việc cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan đơn vị cũng chủ động nguồn kinh phí để cải tiến dây chuyền sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu tác động môi trường, hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Theo ông Nguyễn Chí Công - Trưởng ban Chính sách pháp luật, LĐLĐ tỉnh thì qua công tác kiểm tra, giám sát đã từng bước nâng cao nhận thức, hành vi của người sử dụng lao động và người lao động về công tác ATVSLĐ-PCCN.
Vẫn còn bất cập
Tuy nhiên, công tác ATVSLĐ trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vẫn còn những bất cập. Một số người sử dụng lao động chưa thực sự quan tâm đến công tác ATVSLĐ và người lao động chưa chấp hành đầy đủ các quy định về ATVSLĐ. Một số đơn vị, doanh nghiệp trang bị bảo hộ lao động cho người lao động không đầy đủ, không đảm bảo chất lượng; không đầu tư đầy đủ trang thiết bị để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, do vậy, tại một số doanh nghiệp, người lao động còn phải làm việc trong điều kiện nóng, bụi, ồn. Một số doanh nghiệp không cử người làm công tác ATVSLĐ, cán bộ y tế hoặc có nhưng chưa phù hợp theo quy định, chưa xây dựng phương án ứng cứu khi xảy ra sự cố; chưa kiểm định, khai báo sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ; không thường xuyên đôn đốc, kiểm tra người lao động trong việc chấp hành các quy trình, biện pháp làm việc an toàn cũng như việc sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân trong quá trình làm việc. Nhiều doanh nghiệp không chủ động tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp...
Qua giám sát phòng chống cháy nổ tại 6 hộ dân cho thấy các phòng trọ tại Khu công nghiệp Bắc Vinh được xây dựng bịt kín, không có cửa thoát hiểm, không được trang bị dụng cụ phòng cháy chữa cháy, hệ thống đường dây điện, thiết bị điện không đúng tiêu chuẩn, không tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy; công tác huấn luyện về phòng cháy chữa cháy chưa được triển khai thường xuyên…
Bà Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam cho biết: Ý thức chấp hành các quy định về ATVSLĐ - PCCN của người lao động còn nhiều hạn chế, nhiều khi được trang bị bảo hộ lao động nhưng không sử dụng vì cho rằng không cần thiết. Vì vậy, cần chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người lao động về ATVSLĐ - PCCN; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ ATVSLĐ - PCCN cho cán bộ, công nhân, lao động và kiên quyết xử lý những đơn vị vi phạm.

Cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức về công tác ATVSLĐ - PCCN của chủ sử dụng lao động và người lao động để hạn chế mức thấp nhất tai nạn lao động và cháy nổ xảy ra, góp phần xây dựng một môi trường lao động chuyên nghiệp, an toàn và hiệu quả. Đồng thời, các đơn vị cần chủ động rà soát, áp dụng các biện pháp phòng ngừa các nguy cơ, rủi ro gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ; tăng cường tổ chức các hoạt động huấn luyện, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát ATVSLĐ - PCCN tại doanh nghiệp, cơ sở để chấn chỉnh kịp thời những bất cập, hạn chế, đảm bảo quyền lợi của người lao động

Ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO