Xét xử vụ giám sát Trustbank: Thẩm vấn nguyên Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước

Thời sự | 08:07 27/06/2018

Chiều 26/6, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo thuộc Tổ giám sát liên quan đến sai phạm tại Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, tiền thân của Ngân hàng Xây Dựng - VNCB) để làm rõ trách nhiệm từng cá nhân.

Ông Đặng Văn Thảo trả lời HĐXX chiều ngày 26/6.

Tới phiên tòa với tư cách người làm chứng, ông Đặng Văn Thảo – nguyên Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xác nhận ông là người ký kết luận thanh tra VNCB. Sau đó bản kết luận này được gửi cho Phó Thống đốc và Thống đốc NHNN cùng các thành phần liên quan.

Trả lời HĐXX về việc có hai quan điểm khác nhau trong cùng một kết luận, ông Thảo cho rằng việc kiểm soát đặc biệt Trustbank cần cân nhắc.

Cũng theo ông Thảo, thời điểm đó đang có đề án tái cơ cấu các ngân hàng kém hiệu quả, trong trường hợp không thực hiện đề án thì sẽ xử lý hình sự.

Ông Thảo còn định trình bày thêm nhưng HĐXX ngắt lời vì cho rằng chỉ thẩm vấn về hành vi liên quan đến vụ án đang xử, còn nội dung liên quan đến Kết luận thanh tra do ông ký đã được tách thành vụ án riêng.

 

Về hành vi trên của ông Thảo, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã có kiến nghị khởi tố ông này. Cụ thể, từ ngày 17/2 đến 17/4/2012, Đoàn thanh tra của NHNN đã thanh tra Trustbank và ông Thảo là người ký kết luận.

Kết luận cho thấy tình trạng tài chính của Trustbank rất xấu, đến ngày 29/2/2012 ngân hàng này lỗ lũy kế 6.000 tỷ đồng, nợ xấu gần 12.000 tỷ đồng, vốn sở hữu âm 2.800 tỷ, tổng tài sản chỉ còn 20.000 tỷ….

Theo cơ quan điều tra, với thực trạng như trên thì NHNN phải đặt Trustbank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt nhưng ông Thảo không làm. Ngoài ra, hơn một năm sau, vào ngày 8/10/2013, ông Thảo mới ký chuyển hồ sơ, kết luận sang cơ quan điều tra.

Trong quá trình điều tra vụ án tại Tổ giám sát Trustbank (đang xử), Cơ quan điều tra cho rằng ông Thảo có vi phạm. Tuy nhiên, giữa Cơ quan điều tra và VKSND tối cao còn quan điểm khác nhau nên cần tiếp tục làm rõ. Vì vậy, Cơ quan điều tra quyết định tách hành vi của ông Thảo ra khỏi vụ án đang xử, đồng thời kiến nghị khởi tố ông Thảo để điều tra.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO