Xét xử vụ phá rừng pơmu ở Nghệ An

Pháp luật | V.T | 10:20 20/06/2019

LDNA+ Trong 2 ngày 18 và 19/6, Toà án nhân dân huyện Tương Dương xét xử sơ thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trong rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc địa bàn 2 xã Lưu Kiền, Tam Hợp của huyện này. Vụ án khởi tố cuối năm 2017 với 4 bị can, bắt tạm giam 3 người.

 
Phiên toà đông chật người làm chứng, người có nghĩa vụ liên quan và cán bộ, nhân viên Hạt kiểm lâm, Ban quản lí rừng phòng hộ (BQLRPH) Tương Dương chứng kiến.
Trong 4 bị cáo có 2 người nguyên cán bộ BQLRPH Tương Dương là Lê Đình Quyết (41 tuổi, nguyên trạm trưởng Trạm QLRPH xã Lưu Kiền; Phan Văn Trung, 50 tuổi, nguyên trạm trưởng Trạm QLRPH xã Tam Hợp). 2 bị cáo nguyên cán bộ Hạt kiểm lâm Tương Dương là Nguyễn Văn Cường (48 tuổi, nguyên kiểm lâm viên địa bàn xã Lưu Kiền; Nguyễn Viết Kiên (50 tuổi, nguyên kiểm lâm viên địa bàn xã Tam Hợp).

4 bị cáo, từ phải sang Phan Văn Trung, Lê Đình Quyết, Nguyễn Viết Kiên, Nguyễn Văn Cường

 

Cáo trạng của Viện kiểm sát (VKS) huyện Tương Dương cho biết: Trong thời gian xảy vụ án, 4 bị cáo nêu trên biết một số khoảnh rừng bị tàn phá nhưng không kịp thời xử lí, không báo cáo cấp trên. 4 người này không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách và nhiệm vụ của ngành. Hậu quả, lâm tặc tàn phá 189 cây (280m3) gỗ pơmu, samu (thuộc nhóm IIA quý hiếm) tại các tiểu khu 681, 683, 697. Tổng thiệt hại hơn 3,2 tỉ đồng.

Bị cáo Trung tự nhận là người “có công trong vụ án”

 

Tại phiên toà, 3 bị cáo Trung - Quyết - Kiên đều cho mình có trách nhiệm cao hoặc “thừa trách nhiệm” về công tác quản lí, bảo vệ rừng. Thậm chí, bị cáo Trung còn tự cho mình “là người có công” trong vụ án mất rừng này. Tuy nhiên, khi đại diện VKS chất vấn - “với cương vị và nhiệm vụ được giao nhưng vì sao vẫn để rừng bị mất. Các bị cáo có nhận thấy trách nhiệm của mình không”. Các bị cáo trả lời rất giống nhau “vụ án xảy ra là do trách nhiệm nhiều cơ quan liên quan”. Thẩm phán và đại diện VKS xoáy sâu vào trách nhiệm cụ thể từng người thì các bị cáo ấp úng, không trả lời được câu hỏi này.

Hơn 100 m3 gỗ pơmu là tang vật vụ án được đưa ra khỏi rừng.

 

Sau những tranh luận không thuyết phục của 5 luật sư bào chữa cho bị cáo. Hội đồng xét xử xem xét đề nghị mức án của đại diện VKS trong đó có những tình tiết giảm nhẹ về thân nhân và gia đình của các bị cáo, Chủ toạ phiên toà tuyên 7 năm, 8 tháng tù treo cho 4 bị cáo. Trong đó, bị cáo Quyết, Cương mỗi người chịu án 3 năm tù treo. Bị cáo Trung 12 tháng tù treo. Bị cáo Kiên 8 tháng tù treo.
Sau phiên toà, rất nhiều dư luận quan tâm đến câu hỏi “vì sao kiểm lâm và BQLRPH để xảy ra một vụ phá rừng lớn như vậy tại vùng rừng trọng điểm, đầu nguồn nhưng 4 bị cáo chỉ chịu mức hình phạt là… án treo?!”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO