Xin đừng khóc mướn, thương vay!

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 09:15 18/01/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Những giọt nước mắt của Đinh La Thăng trước tòa, dù có thể chân thật thì cũng chỉ là những giọt nước mắt tội lỗi, muộn mằn. Và, xin đừng khóc mướn, thương vay cho y!

Phiên tòa hình sự sơ thẩm xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và một số cựu quan chức của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mới diễn ra được mấy ngày, nhưng đã có nhiều tình tiết gây cảm xúc mạnh cho những người theo dõi, cũng như dư luận xã hội nói chung. Tuyệt đại dân chúng hoan nghênh chủ trương chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước đã được hiện thực hóa, đồng thời mong chờ những bản án nghiêm minh, chính xác với các bị cáo nguyên là những cán bộ cao cấp. Thế nhưng, sau hai giờ tự bào chữa cùng với những giọt nước mắt và thái độ tỏ ra “dám làm dám chịu”, không đổ tội cho cấp trên, mà còn xin cho cấp dưới được nhẹ tội, rồi còn nhắc đến người cha già đau yếu, đứa con gái khôn ít, dại nhiều…, có vẻ như Đinh La Thăng đã lấy được nước mắt và sự thương cảm, chia sẻ của nhiều người. Họ tỏ ra xót xa khi thấy chiếc còng số 8 trên tay một cựu ủy viên Bộ Chính trị; họ cho rằng mất Đinh La Thăng là một tổn thất cho tổ chức Đảng; họ ca ngợi Đinh La Thăng qua những ánh hồi quang “trảm tướng”, “quyết liệt”, “quyết đoán”, “nói là làm”; họ công nhận Đinh La Thăng có “ăn”, nhưng mà thuộc loại “ăn nồi ba mần ra nồi bảy”… Thậm chí đã có lời kêu gọi “mười triệu chữ ký cho Đinh La Thăng”…
Xin thưa rằng: Đây mới chỉ là khởi đầu của một trong một số vụ án hình sự mà ông Đinh La Thăng bị khởi tố. Hơn nữa, ngoài những hành vi vi phạm pháp luật, làm tổn hại cho nhà nước hàng ngàn tỷ đồng được hình sự hóa, ông Đinh La Thăng còn gây ra những tổn hại to lớn, sâu sắc khác. Nguyên việc vì ông ta mà gần ba chục cán bộ cao cấp của Tập đoàn Dầu khí vướng vào vòng lao lý cũng là một cái tội lớn, mà không thể quy thiệt hại ra bằng tiền. Để một tên tội phạm cỡ như Đinh La Thăng chui sâu, leo cao chót vót lên đỉnh cao quyền lực, rõ ràng là một khuyết điểm, thậm chí là một sai lầm nghiêm trọng trong công tác cán bộ của Đảng. Đảng đang khắc phục, sửa chữa sai lầm, khuyết điểm đó bằng việc xử lý kỷ luật nghiêm khắc và chỉ đạo truy tố, xét xử y nghiêm minh trước pháp luật. Loại trừ được những kẻ thoái hóa, biến chất như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh ra khỏi hàng ngũ của mình, rõ ràng không phải là một tổn thất, hay mất mát của Đảng. Cũng như nhiều tội đồ khác, Đinh La Thăng phải trả giá, dù rằng sự trả giá của ông ta dù đến mức nào thì cũng không bù đắp nổi những tổn hại vô cùng to lớn và sâu sắc mà ông ta đã gây ra cho đất nước này!
Vậy nên, xin đừng khóc mướn thương vay cho ông ta và đồng bọn!

(2) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO