Xin nghỉ việc để điều trị bệnh

Công đoàn | 09:43 24/11/2017

LDNA+ Trong thời gian điều trị, bạn chỉ được hưởng BHXH trong một thời gian nhất định. Nếu điều trị quá 6 tháng thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với bạn. Khi sức khỏe bình phục thì bạn có thể viết đơn đề nghị được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động.

Hỏi:
Tôi là công nhân đang làm việc theo hợp đồng có thời hạn là 12 tháng và có đóng BHXH. Vừa qua, tôi bị căng gân, đã điều trị nhiều nơi nhưng chưa khỏi.
Vậy tôi xin hỏi, tôi muốn viết đơn gửi công ty, xin nghỉ dài hạn để đi điều trị thì có được không? Nếu được nghỉ thì tôi có được hưởng BHXH hay không?
Cao Thị Lan, Công ty RoalFood
Trả lời:
Theo quy định của Điều 32 của Bộ luật Lao động thì người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Vì vậy, bạn có quyền viết đơn xin nghỉ trong thời gian nhất định để đi điều trị. Nếu người sử dụng lao động đồng ý thì bạn được nghỉ và nếu không đồng ý thì bạn không được nghỉ.
Trường hợp, bạn điều trị tại các cơ sở y tế có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thì bạn được nghỉ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội mà không cần phải viết đơn. Thời gian nghỉ hưởng chế độ BHXH ốm đau phụ thuộc vào căn bệnh của bạn thuộc danh mục bệnh cần điều trị bệnh dài ngày hay ngắn ngày. Nếu thuộc danh mục bệnh điều trị dài ngày theo quy định của Thông tư 14/2016/TT-BYT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế thì bạn sẽ được nghỉ hưởng BHXH dài ngày, tương ứng với thời gian bạn đã đóng BHXH. Nếu không thuộc bệnh cần điều trị dài ngày, thì bạn chỉ được nghỉ hưởng chế độ BHXH tối đa không quá 30 ngày, nếu bạn đóng BHXH dưới 15 năm và không quá 40 ngày nếu bạn đóng BHXH từ 15 năm đến dưới 30 năm, không quá 60 ngày nếu bạn đóng BHXH từ 30 năm trở lên (trong điều kiện lao động bình thường).
Tuy nhiên, Điều 38 của Bộ luật Lao động cũng quy định, người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã điều trị 6 tháng liên tục đối với hợp đồng có xác định thời hạn. Khi sức khỏe người lao động bình phục thì được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động.
Vì vậy nếu thời gian điều trị quá 6 tháng thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với bạn.
Vậy, trường hợp bạn hỏi, bạn có quyền viết đơn xin nghỉ để điều trị. Trong thời gian điều trị, bạn chỉ được hưởng BHXH trong một thời gian nhất định. Nếu điều trị quá 6 tháng thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với bạn. Khi sức khỏe bình phục thì bạn có thể viết đơn đề nghị được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO