Xử lý những điểm nghẽn trong thu hút đầu tư

Thời sự | Tiến Đông | 17:40 09/03/2018

LDNA+ Chiều nay 9/3, Viện Kinh tế Việt Nam; Bộ KH&ĐT và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ và thút hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An”. Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các chuyên gia, các nhà đầu tư ở nhiều nước, nhiều địa phương với mục tiêu tìm kiếm “tiếng nói chung” trong công tác đầu tư.

Toàn cảnh hội thảo - Ảnh: Tiến Đông

Những năm gần đây, tình hình thu hút đầu tư vào Nghệ An đã có nhiều kết quả nổi bật, thu hút được nhiều dự án lớn, đầu tư có hiệu quả. Các dự án thu hút có trọng tâm, trọng điểm, bám sát định hướng thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực, khu vực trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh, góp phần tạo nhiều việc làm cho người lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước… Trong giai đoạn 2009-2017, Nghệ An đã thu hút được 980 dự án đầu tư với tổng số vốn hơn 276.000 tỷ đồng.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham dự buổi hội thảo

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, trong phát biểu đề dẫn tại hội thảo cho biết: Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu phát triển, năm 2017 Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, điển hình là có 27/27 chỉ tiêu về kinh tế, xã hội đạt và vượt, tốc độ tăng trưởng năm 2017 đạt 8,25%. Về phát triển doanh nghiệp, trong năm 2017 tỉnh đã cấp mới giấy đăng ký kinh doanh cho 1.777 doanh nghiệp, tăng 14,1% so với năm 2016; tổng số vốn đăng ký 9.920,87 tỷ đồng. Trong năm 2017, tỉnh cũng đã tổ chức nhiều đoàn công tác đi làm việc và xúc tiến đầu tư tại nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn, có thương hiệu đã và đang nghiên cứu đầu tư vào Nghệ An, như: Tập đoàn VSIP, Hemaraj, Vingroup, FLC…

Ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các chuyên gia, các nhà đầu tư đưa ra khuyến nghị giúp Nghệ An cải thiện môi trường đầu tư

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng nhấn mạnh, việc tỉnh tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ và thu hút đầu tư vào Nghệ An”, nhằm tìm ra các giải pháp để xử lý các điểm nghẽn trong thu hút đầu tư tại Nghệ An như thủ tục đầu tư, khả năng tiếp cận đất đai, vốn, phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ vận chuyển, tính minh bạch trong hoạt động đầu tư. Bên cạnh đó cùng nhau thảo luận và xử lý các khó khăn, vướng mắc cụ thể của từng nhà đầu tư nhằm giải quyết nhanh các vấn đề đảm bảo phù hợp với các quy định và lợi ích của cả hai bên, với mục tiêu tỉnh đồng hành cùng nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án. Tỉnh cũng mong muốn các chuyên gia, các nhà đầu tư và đại biểu thảo luận và đưa ra các khuyến nghị mang tính định hướng phát triển để Nghệ An tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả đầu tư và phát triển bền vững.

Ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng phải cải cách quyết liệt thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh, đây là việc không mất nhiều tiền nhưng lại đem đến hiệu quả to lớn

Ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, đưa ra nhận định, Nghệ An hội đủ các lợi thế do trời đất và thời thế tạo ra để phát triển kinh tế là đất đai rộng lớn, có đường biển, đường hàng không, đường bộ và nguồn nhân lực dồi dào, nhưng vấn đề là làm thế nào để khai thác tốt nhất lợi thế đó. Điều quan trọng là phải cải cách quyết liệt thủ tục hành chính, cải cách môi trường kinh doanh, đây là việc không mất nhiều tiền. Ông Tuyển cũng nhấn mạnh, trong 3 thế mạnh mà Việt Nam lựa chọn để thực hiện cuộc “cách mạng 4.0”, là CNTT, du lịch, nông nghiệp chất lượng cao, thì đều có ở Nghệ An, nếu tận dụng được lợi thế đó thì chắc chắn Nghệ An sẽ cất cánh.

 

Ông Nguyễn Duy Minh - Tổng Thư ký Hiệp hội Logistic Việt Nam, sau khi khảo sát hệ thống cảng biển ở Nghệ An đã cho rằng, với lợi thế cửa ngõ của hành lang kinh tế Đông Tây, đặc biệt là cửa ngõ của tuyến đường cao tốc Viên Chăn (Lào) - Hà Nội, thậm chí là từ Băng Cốc (Thái Lan) sang, thì Nghệ An cần phải đầu tư xây dựng được hệ thống dịch vụ kết nối. Trong đó chính quyền địa phương cần phải kết nối được với các nhà đầu tư và nhà vận tải để kéo nguồn hàng về đây. Đây chính là thời cơ mà Nghệ An có thể nắm giữ trong bối cảnh khu vực Bắc Trung Bộ dù chưa phát triển nổi bật nhưng cả 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa đều có hệ thống cảng biển hiện đại. Nơi nào chuyển hóa được thời cơ thì chắc chắn sẽ giành phần thắng trong việc xây dựng thành một trung tâm trung chuyển hàng hóa lớn. Ông Minh cũng khẳng định sẽ sẵn sàng hỗ trợ địa phương trong việc đào tạo nhân lực phục vụ cho việc xây dựng trung tâm Logistic (hậu cần, vận tải).

Một số nhà đầu tư cũng đã nêu rõ kiến nghị trực tiếp đối với UBND tỉnh Nghệ An về các vấn đề thủ tục chuyển nhượng một số dự án không hiệu quả trên địa bàn. Những hạn chế trong việc giao đất cho các nhà đầu tư, nhất là những khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Chưa kể đến việc làm sao để tránh “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi thu hút đầu tư.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh cũng cam kết tỉnh Nghệ An sẽ quan tâm hơn nữa đến việc cải cách hành chính, cải cách môi trường đầu tư, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư hoạt động…

Ông Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đặt câu hỏi bao giờ thì Nghệ An sẽ trở thành tỉnh khá

Ông Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, người gắn bó nhiều năm với sự phát triển kinh tế Nghệ An cho rằng, nhiều năm nay Nghệ An luôn sử dụng một cụm từ “sẽ trở thành tỉnh khá”, nhưng vấn đề là đến thời điểm nào sẽ trở thành tỉnh khá. Nghệ An có nhiều lợi thế, nhưng biến lợi thế thành hiện thực mới là điều quan trọng.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO