Xử lý tham nhũng: Không có vùng cấm nhưng có "vùng tránh, vùng nể" không?

Thời sự | 11:02 29/11/2017

Đây là câu hỏi của cử tri Phan Văn Nhâm (phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào sáng nay 29/11.

Cử tri Phan Văn Nhâm (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ)

Bày tỏ sự đồng tình với những kết quả mà kỳ họp Quốc hội vừa qua đã đạt được, nhưng cử tri Nhâm cũng thẳng thắn chỉ ra thực tế vẫn có tình trạng nắn quy hoạch, vuốt quy hoạch. Do đó, cử tri Nhâm kiến nghị giám sát chặt chẽ luật Quy hoạch, tạo công cụ cho đất nước phát triển.

Đối với công tác phòng chống tham nhũng, cử tri Nhâm nhấn mạnh, sau kết luận “thêm bức xúc, ví dụ vụ ông Quý (nguyên GĐ Sở Tài nguyên- Môi trường Yên Bái - PV) nhân dân không thấy thuyết phục, danh hiệu Đảng viên vẫn còn, chức vụ chỉ mất tý thôi, tài sản còn nguyên vẹn. Nhân dân đặt câu hỏi: Không có vùng cấm nhưng trong trường hợp này có vùng tránh vùng nể khác không?”.

Vẫn theo cử tri phường Thụy Khuê này thì qua thực tế cho thấy có tình trạng "trên nóng, dưới lạnh". Nhận dạng cái "lạnh" có các nguyên nhân: thứ nhất, ít nhiều người đứng đầu cũng nhúng chàm; thứ hai, trong cơ quan có quá nhiều người nhà nên bao che cho nhau. Chính vì vậy, cử tri Nhâm đề nghị: “Quốc hội nhanh chóng thông qua Luật phòng chống tham nhũng. Đảng, Nhà nước, Chính phủ thực hiện cuộc chiến chống tham nhũng liên tục không dừng, không nghỉ là cách bảo vệ cán bộ, tài sản, bảo vệ quốc gia, bảo vệ chế độ”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng tiếp xúc cử tri sáng nay 29/11.

Chung mối quan tâm này, cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ) cũng bày tỏ sự kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Ông Toán cho rằng Tổng Bí thư đã rất tâm huyết, trách nhiệm với đất nước, nhân dân khi chỉ đạo các cấp ngành vào cuộc chống tham nhũng.

“Tuy nhiên tôi nhận thấy ở trên mạnh nhưng bên dưới chưa tốt, còn coi nhẹ. Đơn cử như thủy điện Sơn La, một địa bàn mà có tới 17 cán bộ bị bắt giam thì Bí thư, Chủ tịch tỉnh trách nhiệm như thế nào? Họ đã quá coi thường pháp luật, tài sản của đất nước, nhân dân. Một công trình như thế có 17 cán bộ, chưa kể sau này còn tìm ra nữa?”- ông Toán nói.

Cử tri Toán nêu: “Tôi thấy nhà nước chưa thật mạnh trong việc xử lý cán bộ tham nhũng. Đã tìm ra phải xử lý nghiêm. Ví dụ anh Quý ở Yên Bái phát hiện tài sản kếch xù kỷ luật xong đưa về làm Phó chánh văn phòng HĐND. Rất vô lý! Cứ nhẹ nhàng êm ái thế thì không thể giáo dục được cán bộ, đất nước vẫn ồn ồn lên tiêu cực, phải xử lý dứt điểm tham nhũng”.

Cử tri Toán cũng đánh giá cao chất lượng của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 khi các ĐBQH họp rất nghiêm túc, ĐBQH phát biểu nhiều ý kiến thẳng thắn. So với kỳ họp trước, chất lượng của đại biểu cao, thể hiện trách nhiệm của những đại biểu dân cử.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO