Xuất ngoại bất thành “ôm” luôn nợ

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 15:40 22/08/2019

LDNA+ Không đi xuất khẩu lao động được, hơn năm nay, hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thành phải “ôm” nợ ngân hàng. Do có tên trong “sổ đen”, nhiều hộ có nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh của ngân hàng đều không được.

 
Vỡ mộng
Cuối năm 2006, Công ty CP Thương mại Đầu tư Cửu Long (trụ sở ở TP. Hải Phòng) tổ chức tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động Malaysia tại huyện Yên Thành. Công ty chọn UBND xã Đại Thành làm nơi tổ chức tuyển dụng, học ngoại ngữ, định hướng nghề nghiệp cho nông dân ở 3 xã: Mỹ Thành, Lý Thành, Đại Thành. Để thu hút những người nông dân đi làm việc ở nước ngoài, công ty này cam kết với nội dung: người lao động được cung cấp chỗ ăn, ở miễn phí với đủ điều kiện sinh hoạt; thời gian hợp đồng 3 năm có thể gia hạn thêm 2 năm; công ty sẽ hoàn trả lại toàn bộ tiền nếu không đưa được lao động xuất cảnh.

Hợp đồng làm việc của chị Hồ Thị Thu ở xã Lý Thành với công ty không ghi ngày tháng, số hiệu, nơi đến làm việc

 

Có 12 người ở xã Đại Thành, 3 người ở xã Lý Thành, 9 người ở Mỹ Thành và 1 người ở Trung Thành làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Để qua được Malaysia, mỗi người phải bỏ kinh phí khoảng 20 triệu đồng. Phần lớn những người đi xuất khẩu lao động không có tiền nên phải vay Ngân hàng NN&PTNT huyện và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Thành. Với cách thức, người nhà hoặc người lao động đến ký vào hợp đồng tín dụng vay ngân hàng, sau đó, ngân hàng sẽ chuyển khoản cho Công ty CP Thương mại Đầu tư Cửu Long.
Sau khi đã nhận tiền, vào khoảng giữa năm 2007, người lao động được doanh nghiệp gọi ra Hà Nội làm thủ tục để bay sang Malaysia. Thế nhưng, mọi chuyện không như nhiều người nông dân quê lúa mong đợi. Họ phải ăn chực nằm chờ gần nửa tháng trời mới có vài người may mắn được xuất ngoại còn lại phải trở về.
Chị Đậu Thị Hương ở xóm 15, xã Mỹ Thành nhớ lại, sau khi Ngân hàng Nông nghiệp huyện gọi chị đến vay 19,2 triệu đồng, vợ chồng chị chỉ ký vào hợp đồng, còn tiền không được cầm. Sau đó, giữa ngân hàng và doanh nghiệp họ làm việc với nhau. Ra đến Hà Nội, chị Hương và mọi người phải tự lo ăn uống. Còn đại diện của doanh nghiệp không thấy đâu. Chầu chực gần nửa tháng, không còn hy vọng chị phải về nhà.
Cùng chung đợt “xuất ngoại” với chị Hương, có chị Thái Thị Lâm ở xóm 2, xã Đại Thành. Chị Lâm thuộc hộ nghèo nên được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Thành với số tiền 19 triệu đồng. Sau khi xuất cảnh không thành, chị Lâm trở về một thời gian thì nhận được giấy báo trả lãi suất của ngân hàng. Thất vọng vì bị lừa, chị đã cầm giấy báo nợ lên UBND xã trả lại. “Trước khi đi Hà Nội, họ hứa trước mọi người, đi sang bên đó làm ra tiền sẽ trả cho ngân hàng nếu không đưa đi được công ty sẽ trả lại mọi chi phí. Từ đó đến nay, tôi cũng không có tiền để trả cho ngân hàng. Nghe nói, hiện giờ số nợ đã lên đến 31 triệu đồng” - chị Lâm nói.
Ông Hồ Văn Điệp ở xóm 10, xã Lý Thành cũng là hộ nghèo. Năm 2007, ông Điệp ký hợp đồng vay 20 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện chuyển cho Công ty CP Thương mại Đầu tư Cửu Long làm thủ tục để con gái Hồ Thị Thu đi Malaysia.
Ông Điệp tìm và đưa cho chúng tôi một bản hợp đồng làm việc đã úa màu mà con gái ông đã ký với doanh nghiệp hơn 10 năm trước. Bản hợp đồng không có số hiệu, không ghi ngày tháng, không ghi nơi chị Thu sẽ sang làm việc ở Malaysia. “Sau khi chuyển tiền ít ngày, con gái tôi ra Hà Nội để bay sang Malaysia. Sang đến nơi, khám lại sức khỏe thì bên Malaysia không nhận. Con tôi ra đến sân bay ở bên đó, người của công ty đã bỏ rơi cháu tại sân bay. May mắn con tôi gặp được 3 người quê Nghệ An đã đưa cháu về cùng. Về đến sân bay Nội Bài, con tôi điện thoại thì họ nói, bắt xe về mọi chi phí công ty sẽ thanh toán. Chờ 3 ngày để thanh lý hợp đồng nhưng do hết tiền ăn nên phải về nhà. Tìm văn phòng đại diện ở Diễn Châu thì được biết người của công ty đang nợ tiền thuê nhà và đã bỏ đi” - ông Điệp buồn bã kể.
Sau khi đưa người đi xuất khẩu lao động không thành, Công ty CP Thương mại Đầu tư Cửu Long đã cam kết thanh toán toàn bộ lãi suất cho người lao động, thanh toán toàn bộ số tiền vay vốn qua ngân hàng sau khi thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, công ty không làm như cam kết. Đa số những người bị doanh nghiệp này “đem con bỏ chợ” đều cho rằng, các ngân hàng nên xóa nợ cho những người không đi xuất khẩu lao động vì khi đó Công ty CP Thương mại Đầu tư Cửu Long bảo lãnh vay. Do doanh nghiệp này vi phạm hợp đồng nên ngân hàng phải đòi doanh nghiệp trả.
Liên quan đến sự việc này, trước đây, UBND xã Đại Thành đã gửi công văn báo cáo cấp trên và xã Mỹ Thành đã kiến nghị cơ quan Công an huyện Yên Thành và Công an TP. Hải Phòng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi cho người dân.
Chưa thể xóa được nợ
Theo thống kê của các ngân hàng, năm 2007 đã có 19 người lao động không đi được sang Malaysia vay của Ngân hàng NN&PTNT Yên Thành là trên 306 triệu đồng; 8 người vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 262 triệu đồng. Đến nay, hầu hết chưa trả được nợ.

Vợ chồng chị Đậu Thị Hương ở xã Mỹ Thành nhiều năm nay muốn vay vốn để làm kinh tế nhưng không thực hiện được vì món nợ đang treo ở ngân hàng - Ảnh: Cao Sơn

 

Ông Đậu Trọng Giáp, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Thành nói: Khi sự việc đổ bể, nhiều người dân Đại Thành đã gửi đơn tố cáo doanh nghiệp. Ngân hàng trước đây đã định làm thủ tục cưỡng chế thu nợ nhưng chính quyền không đồng ý và đã đề nghị ngân hàng khoanh nợ.
Một lãnh đạo xã Lý Thành cho hay, số dư nợ trước đây chưa trả được khiến cho công tác vay vốn xóa nghèo của các tổ vay vốn của địa phương gặp khó khăn do không thu được nợ. Mới đây, xã cũng kiến nghị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho các hộ có nhu cầu vay vốn để làm ăn nhưng vẫn chưa được.
Ông Hồ Công Đàm, Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh huyện Yên Thành cho biết, Công ty Cửu Long cũng mới trả được một phần cho người dân qua ký quỹ bảo lãnh của doanh nghiệp nhưng chỉ được một nửa. Để xử lý sự việc này, thẩm quyền thuộc cấp trên. Đây là trường hợp rủi ro cục bộ, không phải trường hợp rủi ro trên diện rộng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nên không được xem xét xóa nợ. Đối với khách hàng có nợ xấu thì không thể vay vốn. Có thể ngân hàng sẽ ưu tiên trong điều kiện khó khăn miễn hoặc giảm một phần lãi suất.
Ông Hoàng Danh Truyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, nói: Sở LĐTB&XH và UBND huyện đã làm việc với các ngân hàng để khoanh nợ nhưng chưa xử lý được vì Công ty Cửu Long đã giải thể. Nợ người dân đang khoanh lại đó nên người dân muốn tiếp cận các nguồn vốn để vay sản xuất cũng không được. Huyện đã bàn rất nhiều phương án nhưng vẫn chưa giải quyết xong.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO