Yên Thành: Ai xén đất của dân?

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 10:10 09/07/2020

LDNA+ Một thửa đất bị mua đi, bán lại qua 3 chủ sở hữu, diện tích và vị trí thửa ghi trên GCNQSDĐ không thay đổi. Thế nhưng, khi chủ đất thế chấp vay vốn ngân hàng thì mới biết, thửa đất trên không có diện tích và vị trí như ghi trong giấy CNQSDĐ; đặc biệt, trong khu đất này còn “đẻ” thêm một thửa đất nhỏ.

 
Bìa đủ đất, thực tế bị hụt
Năm 2007, bà Nguyễn Thị Lâm ở xóm Đồng Hiền, xã Công Thành, huyện Yên Thành được chính quyền xem xét giao theo diện chính sách gia đình thân nhân liệt sỹ. Ngày 14/9/2010, UBND huyện Yên Thành ra quyết định cấp GCNQSD đất cho hộ bà Nguyễn Thị Lâm với diện tích 126m2 (chiều rộng 7m, chiều dài 18,5m2) ở vùng đồng Cửa, xóm Đồng Hiền. Thửa đất giáp 2 mặt tiền tỉnh lộ 538 (nay là quốc lộ 7B) và đường quy hoạch nội bộ rộng 5,14m.

Năm 2011, bà Lâm chuyển nhượng thửa đất cho ông Trần Văn Trung ở xóm Bắc Phong, xã Liên Thành. Sau đó, UBND huyện Yên Thành ra quyết định hủy bỏ GCNQSDĐ của hộ bà Nguyễn Thị Lâm đồng thời cấp GCNQSD đất cho hộ ông Trần Văn Trung cũng với diện tích 126m2 (chiều rộng 7m, chiều dài 18,5m2) tại vùng đồng Cửa, xóm Đồng Hiền, xã Công Thành; thửa đất có vị trí giáp quốc lộ 7B và đường quy hoạch nội bộ rộng 5,14m.

Thửa đất của ông Hải và ông Thắng liền kề nhau đều là những vị trí kinh doanh thuận lợi - Ảnh: Cao Sơn

 

Năm 2013, ông Nguyễn Văn Trung đã chuyển nhượng thửa đất trên cho hộ ông Nguyễn Văn Hải ở xã Công Thành. Ngày 17/7/2013, UBND huyện Yên Thành ra quyết định hủy bỏ GCNQSDĐ của hộ ông Nguyễn Văn Trung, đồng thời cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nguyễn Văn Hải. Thông tin về thửa đất vẫn đầy đủ như thời điểm ông Trung chuyển nhượng cho ông Hải. Diện tích thửa đất 126m2 (chiều rộng 7m, chiều dài 18,5m), nằm mặt tiền là quốc lộ 7B và đường quy hoạch nội bộ rộng 5,14m…
Đầu năm 2020, ông Nguyễn Văn Hải đưa GCNQSDĐ này đi thế chấp tại ngân hàng để vay vốn. Sau khi kiểm tra mới biết, diện tích trên thực tế nhỏ hơn và vị trí cũng khác so với thông tin ghi trong sổ đỏ.

Sơ đồ thửa đất của bà Lâm (A), sơ đồ thửa đất của ông Trung (B) và sơ đồ thửa đất của ông Hải (C) sau khi đã chuyển nhượng

 

Qua tìm hiểu, ông Hải mới biết, ngày 9/6/2015, UBND huyện Yên Thành đã cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Phạm Xuân Thắng ở xã Công Thành 1 thửa đất có diện tích 62m2 (chiều rộng trước 3,79m, chiều rộng sau 3,44m, chiều dài phía Bắc 20m, chiều dài phía Nam 20,2m), một phần trùng với diện tích đất của ông Hải và một phần trên đường quy hoạch nội bộ rộng 5,14m. Nguồn gốc giao đất có thu tiền theo hình thức hợp thức hóa đất ở.
Một mét đất mặt đường... biến mất
Ngày 16/6/2020, UBND xã Công Thành có văn bản trả lời đơn kiến nghị liên quan đến thửa đất của ông Nguyễn Văn Hải. Nội dung công văn này cho rằng, bà Nguyễn Thị Lâm chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Trung chỉ có 6m mặt đường 7B (trừ lại 1m). Sau đó, ông Trung chuyển diện tích này cho ông Nguyễn Văn Hải. Năm 2015, UBND xã Công Thành đã có tờ trình đề nghị UBND huyện hợp thức hóa phần diện tích tăng lên để cấp đất cho ông Nguyễn Văn Thắng và được UBND huyện trích lục đo vẽ bổ sung thửa đất trên. Ngày 18/5/2015, UBND huyện Yên Thành đã có quyết định cấp GCNQSDĐ trên phần diện tích đường quy hoạch. Nguyên nhân thửa đất của ông Hải mua không còn đường quy hoạch liền kề là do năm 2012, xóm Đồng Hiền đã chuyển đường ra sát với mương thoát nước, cách đất ông Hải 3,75m để đi lại.
Không đồng ý với cách trả lời của UBND xã Công Thành, ông Hải bức xúc: “Sau 3 lần đổi chủ sở hữu, diện tích ghi trên sổ đỏ không thay đổi là 126m2 (chiều rộng 7m, chiều dài 18,5m2) và có hai mặt tiền là đường quốc lộ 7B và đường quy hoạch nội bộ rộng 5,14m. Vậy, tại sao đến năm 2015 lại “nở” ra một khoảng đất trống nằm giữa thửa đất của ông và đường quy hoạch nội bộ để UBND huyện cấp GCNQSD cho ông Phạm Xuân Thắng?”.
UBND xã Công Thành cho rằng bà Lâm bán đất cho ông Trung nhưng chỉ bán 6m chiều rộng, có phụ lục hợp đồng có chữ ký của ông Trung, thế nhưng, trong hồ sơ cấp GCNQSD đất của bà Lâm, ông Trung mà ông Hải sao lưu tại Văn phòng đăng ký QSDĐ Yên Thành cuối năm 2019 thì không có phụ lục hợp đồng thể hiện việc chi bán 6m đất chiều rộng. Quá trình làm thủ tục, các bên nhận chuyển nhượng đã nộp lệ phí, thuế cũng theo thông tin thửa đất rộng 126m2. Chưa hết, UBND xã Công Thành cho rằng, thửa đất của ông Hải không còn đường liền kề là do khi xét cấp đất cho bà Lâm năm 2007 là con đường cụt, không phù hợp việc đi lại. Đến năm 2012 chuyển đổi ruộng đất thì xóm đã chuyển đường nội bộ này ra sát mương tiêu thoát nước cách đất ông Hải 3,75m. Theo quy định, xóm không đủ thẩm quyền điều chỉnh đường quy hoạch mà UBND huyện đã lập để cấp đất ở cho người dân - ông Hải thắc mắc.
Cần làm rõ quy trình cấp đất
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của ông Trung, mọi giấy tờ liên quan đều không có câu, từ nào đề cập đến việc bà Lâm chuyển nhượng cho ông Trung 6m đất (theo chiều ngang đường 7B). Hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của ông Hải cũng không có từ ngữ nào đề cập đến việc ông Trung chỉ chuyển nhượng cho ông Hải 6m đất chiều rộng. Ông Trung đã đi nước ngoài nhiều năm nay. Còn nữa, năm 2015, ông Hải đang xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, thế nhưng, trong văn bản xác nhận những hộ đất giáp ranh với thửa đất ông Thắng để ông này làm thủ tục cấp GCNQSDĐ vẫn có chữ ký và họ tên ông Hải. Ông Hải khẳng định mình chưa ký bất cứ giấy tờ nào liên quan đến việc cấp đất cho ông Thắng.
Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Phi Hòe, Chủ tịch UBND xã Công Thành cho biết, trước đây, khi giao dịch, bà Lâm chỉ bán đất 6m bề rộng. Vì ông Thắng là cháu của bà Lâm, khi bà Lâm bán cho ông Trung thì có trừ lại một phần cho ông Thắng. Phần đất này sau đó người nhà bà Lâm lấn chiếm thêm và gộp lại bán cho ông Thắng. Năm 2015, khi đó diện tích đường quy hoạch đã bị lấn một phần nên cấp sổ đỏ hợp thức hóa cho ông Thắng. Xã cũng chỉ biết đề xuất cấp bìa đất theo đề nghị của ông Thắng, còn việc đo đạc trích lục là của Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện.
Chúng tôi hỏi, tại sao khi làm hồ sơ xác nhận những hộ giáp ranh thửa đất để cấp cho ông Thắng lại có chữ ký của ông Hải trong khi ông Hải không ở nhà, ông Hòe cho rằng, vấn đề này do công chức địa chính lúc đó làm hồ sơ thủ tục tham mưu nay đã chuyển đi xã khác. Việc này, xã cũng đã trả lời ông Nguyễn Văn Hải sự việc theo trình tự thời gian. Còn việc đo đạc, cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Thắng là thẩm quyền của Phòng TN&MT, Văn phòng cấp đất của huyện.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO