Yên Thành: Nợ tiền thuê đất rồi xin... không trả

Thời sự | Hải Thanh | 09:33 17/10/2019

LDNA+ Suốt hàng năm trời đi đòi, thậm chí họ đã đâm đơn kiện Công ty TNHH Globe Farm Việt Nam ra tòa nhưng tiền cho thuê đất thì vẫn chưa được nhận đầy đủ. Và, điều họ lo sợ đã thành sự thật: Tiền thuê đất của dân nợ kéo dài rồi không trả. Chưa hết, người dân còn lo sợ khi được trả đất sẽ không được hoàn trả mặt bằng như hiện trạng ban đầu.

 
Nhiều năm trước, dự án trồng chuối xuất khẩu do Công ty TNHH Globe Farm Việt Nam (Công ty) thực hiện tại xã Viên Thành (Yên Thành) là niềm hi vọng, mơ ước của lãnh đạo địa phương cũng như bao người dân nơi đây. Thế nhưng, gần 50ha đất từng là nơi trồng lạc của hơn 800 hộ dân Viên Thành được Công ty thuê lại để trồng chuối nay đã hóa những bãi đất hoang với những dãy nhà bỏ không, những hào, rãnh nham nhở.

Dự án trồng chuối tại xã Viên Thành nay chỉ còn là bãi đất hoang - Ảnh: Hải Thanh

 

Qua tìm hiểu của chúng tôi, dự án trồng chuối đã phá sản và phía Công ty xin trả lại đất, nhưng xin không trả tiền thuê đất cho dân. Tiếp xúc với chúng tôi, người dân cho biết: Công ty đến đặt vấn đề thuê đất, chứ không phải chúng tôi bỏ hoang không sản xuất. “Nhường” đất cho Công ty làm dự án mấy năm thì cũng chừng ấy thời gian chúng tôi khổ sở đi đòi tiền thuê đất hàng năm.
Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, điều mà nhiều người dân bức xúc không chỉ việc Công ty không trả đủ tiền theo cam kết ban đầu mà khi họ trả đất thì liệu có hoàn trả đúng theo mặt bằng ban đầu hay không. Một người dân giấu tên nói: Chúng tôi được UBND xã vận động xin không lấy tiền của Công ty thuê đất vì họ không còn khả năng chi trả. Nhưng, việc này cũng chỉ được địa phương nói bằng miệng, không hề có văn bản, giấy tờ nào chứng tỏ Công ty xin tiền thuê đất của dân. Việc này liệu có gì mờ ám?
Làm việc với chúng tôi sáng 11/10, ông Đặng Quang Hoàng - Chủ tịch UBND xã Viên Thành (Yên Thành) thông tin: Mỗi năm, Công ty phải chi trả hơn 600 triệu tiền thuê đất và hiện đã trả tiền thuê đất hai năm 2015 và 2016. Từ năm 2017 đến nay, Công ty nhờ địa phương xin không trả tiền thuê đất của dân vì không có khả năng chi trả.
Ông Hoàng nói thêm: Đúng là phía Công ty nhờ địa phương xin người dân không lấy tiền thuê đất bằng miệng. Dân băn khoăn việc này là đúng. Chúng tôi cũng thấy như vậy không khách quan. Tôi thấy cơ bản người dân đồng ý hỗ trợ, không lấy tiền thuê đất nhưng nhiều hộ dân ở xóm 4 đã không đồng ý việc này vì họ thấy thiệt thòi do diện tích đất cho thuê lớn.
Về nỗi lo khi Công ty trả đất cho dân sẽ không còn được như hiện trạng ban đầu, ông Hoàng nói: Chúng tôi đã thúc giục doanh nghiệp cần đảm bảo trả đất theo hiện trạng. Hiện họ đã chuyển về xã 500 triệu đồng để phục vụ bình chỉnh mặt bằng nhưng theo tính toán thì kinh phí nhiều hơn số tiền đó nên chúng tôi đang nhờ UBND huyện hỗ trợ.
Theo cam kết trong hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa HTX nông nghiệp và dịch vụ điện năng Viên Thành (đại diện cho hơn 800 hộ dân có đất) với Công ty TNHH Globe Farm Việt Nam, phía HTX nông nghiệp và dịch vụ điện năng Viên Thành góp vốn bằng quyền sử dụng đất 540.000m2 cho Công ty từ ngày 1/7/2010, được trả tiền lợi nhuận do việc sử dụng góp vốn là 30USD/năm/500m2.
Công ty thuê đất rồi xin không trả tiền khiến người dân lãnh đủ. Giả sử, từ năm 2017 đến nay (khoảng thời gian Công ty xin không trả tiền thuê đất), người dân vẫn tiếp tục sản xuất lạc trên diện tích gần 50ha ấy thì chắc chắn sẽ có một nguồn lợi lớn được thu về.
Đề cập đến việc cần phải đảm bảo quyền lợi cho người dân khi Công ty trả đất, ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho hay: Tại cuộc họp bàn cách giải quyết, phía công ty đã có ý kiến nhờ UBND huyện trao đổi với người dân về việc công ty xin không trả số tiền thuê đất còn thiếu. Lẽ ra việc này nhà đầu tư phải trực tiếp xin người dân, nói rõ lý do. Bên cạnh đó, việc nhờ UBND huyện xin không trả tiền thuê đất cho người dân bằng miệng là chưa phù hợp, mà cần phải có văn bản cụ thể. Còn hiện trạng đất, sau khi công ty chuyển tiền về, UBND huyện sẽ chỉ đạo UBND xã phối hợp với một nhà thầu để bình chỉnh mặt bằng theo hiện trạng ban đầu cho người dân sản xuất.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO