Chào mừng bạn đọc đến với Công đoàn Nghệ An

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam: Linh hoạt nhưng phải kiểm soát hiệu quả công tác phòng chống dịch

21:23 16/02/2022

Đó là chỉ đạo của đồng chí Lê Tiến Trị - Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam tại cuộc họp công tác phòng chống dịch Covid-19 trong KKT, KCN tỉnh Nghệ An được tổ chức vào chiều 16/02/2022.

 

Tham dự cuộc họp còn có các đồng chí: Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế; Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam; Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP. Vinh; Công ty đầu tư hạ tầng các KCN Bắc Vinh, VSIP, Nam Cấm, WHA và một số doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

 

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Hoàng Yến

 

Thời gian qua, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam luôn chủ động phối hợp với các cấp, các ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới các doanh nghiệp trong KKT, KCN. Đặc biệt, Ban Quản lý KKT Đông Nam đã đôn đốc, chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, yêu cầu các doanh nghiệp sau kỳ nghỉ Tết phải xét nghiệm sàng lọc cho 100% người lao động trước khi trở lại doanh nghiệp làm việc để đảm bảo an toàn, qua đó phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm Covid-19 và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, lây lan trong doanh nghiệp.

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, các ca nhiễm tăng đột biến. Đến nay, trong KKT, các KCN có 42 doanh nghiệp phát hiện hơn 1.380 F0 thông qua xét nghiệm ràng lọc. Trong đó có một số công ty phát hiện số F0 nhiều như: Công ty TNHH Luxshare-ICT (628 F0); Công ty TNHH Merry - Luxshare (146 F0); Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam (146 F0); Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam (74 F0); Công ty TNHH Matrix Vinh (60 F0)…

 

Đại diện Công ty TNHH Luxshare-ICT nêu những khó khăn và kiến nghị về công tác phòng chống dịch tại đơn vị. Ảnh: Hoàng Yến

 

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp và Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các huyện cũng đã nêu một số vướng mắc, kiến nghị về công tác phòng chống dịch trong KKT, các KCN như: Hầu hết các doanh nghiệp không có nhà ở công nhân, ký túc xá cho người lao động nên khi xẩy ra dịch bệnh việc tổ chức sản xuất, điều trị F0 vẫn còn lúng túng, bị động; Việc điều trị Covid-19 cho các chuyên gia người nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn; Số lượng ca bệnh Covid-19 phát sinh trong cộng đồng và tại các doanh nghiệp ngày càng gia tăng, gây áp lực lớn cho các cơ sở điều trị tuyến huyện, xã nơi có KCN và doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Công tác xét nghiệm sàng lọc định kỳ tại các doanh nghiệp còn gặp một số khó khăn, do doanh nghiệp không xác định được mức độ, tần suất xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho người lao; Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động tại các doanh nghiệp, KCN hiệu quả chưa cao; số lượng ca bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp nhiều, gây nên thiếu hụt nguồn nhân lực phục vụ sản xuất, ảnh hưởng lớn đến tiến độ sản xuất kinh doanh. Vì vậy đề xuất UBND tỉnh, Sở Y tế xem xét, có hướng dẫn cho phép những trường hợp F0 có đủ sức khỏe và có nguyện vọng được đi làm

 

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Lê giải đáp các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Yến

 

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Lê đã giải đáp những kiến nghị, vướng mắc của các doanh nghiệp về công tác phòng chống dịch. Về kiến nghị F0 có đủ sức khoẻ được đi làm, đồng chí Nguyễn Hưu Lê đề nghị các doanh nghiệp cần xây dựng phương án cụ thể như được cách ly riêng, bố trí làm việc riêng, “3 tại chỗ”, tuyệt đối không để lây lan đảm bảo an toàn. Về thành lập cơ sở thu dung điều trị ca bệnh trong khu công nghiệp, ngành y tế sẽ hỗ trợ về nguồn nhân lực.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trong KKT, các KCN thời gian tới, đồng chí Lê Tiến Trị - Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp ở mức cao nhất. Công tác phòng chống dịch linh hoạt, nhưng phải kiểm soát dịch hiệu quả. Đề nghị các doanh nghiệp cần tập trung công tác tuyên truyền để người lao động nâng cao ý thức phòng chống dịch; Thường xuyên cập nhật mức độ dịch của các phường, xã trên địa bàn tỉnh tại Cổng thông tin Covid-19 tỉnh Nghệ An để đánh giá nguy cơ dịch tại doanh nghiệp và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Hoàng Yến

TIN TỨC MỚI NHẤT

CĐN Xây dựng: Giám sát thực hiện pháp luật lao động
15:58 30/09/2022

Sáng 30/9/2022, Đoàn giám sát của Công đoàn ngành Xây dựng đã tiến hành giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ tại Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An.


CĐN Nông nghiệp và PTNT: Tập huấn Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 và công tác quản lý tài chính, tài sản công đoàn cơ sở
10:44 29/09/2022

Trong 2 ngày 27-28/9/2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028; Tập huấn các văn bản mới về công tác quản lý tài chính, tài sản ở công đoàn cơ sở.


CĐN Giao thông vận tải: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn
15:44 28/09/2022

Trong 2 ngày 27-28/9/2022, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải tổ chức tập huấn 2 chuyên đề về Công tác tổ chức Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028 và Công tác Tài chính công đoàn cơ sở.


CĐ Khu kinh tế Đông Nam: Trao đổi học tập kinh nghiệm về hoạt động công đoàn tại huyện Con Cuông
21:19 19/09/2022

Trong 2 ngày 17-18/9/2022, đoàn công tác của Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam do đồng chí Vương An Nguyên – Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam làm trưởng đoàn đã có buổi học tập, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động công đoàn lại Liên đoàn Lao động huyện Con Cuông.


Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An tuyên dương 115 học sinh ‘con ngoan, trò giỏi, cháu Bác Hồ kính yêu’
18:37 18/09/2022

115 em thiếu niên, nhi đồng được tuyên dương lần này là những bông hoa tiêu biểu trong các con em của các phụ huynh công tác trong Khối các cơ quan tỉnh.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP