hưởng ứng Tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022 - công nhân nghệ an: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng

hỏi đáp

Gửi câu hỏi đến cho chúng tôi

Những mục đánh dấu (*) là những nội dung bắt buộc nhập

Họ tên: (*)

Địa chỉ:

Số điện thoại:

Email: (*)

Nội dung câu hỏi (*)

Mã xác nhận (*)

Chữ xác nhận (*)

Quy trình xử lý đình công không đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định 

Hỏi: 

Thời gian sau Tết, tại Nghệ An các cuộc đình công xảy ra tại một số đơn vị. Để chuẩn bị các phương án phòng ngừa tại Doanh nghiệp, xin hỏi: khi một cuộc đình công không đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định xẩy ra, doanh nghiệp cần báo cáo với cơ quan nào, thẩm quyền giải quyết các cuộc đình công như thế nào?

Người gửi: tranphuongthao85@gmail.com

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 4, Quy chế phối hợp giải quyết việc đình công không đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ban hành kèm theo Quyết định số 29/QĐ/2021/QĐ-UBND ngày 22/9/2021 của UBND tỉnh Nghệ An, về quy trình và thẩm quyền giải quyết các cuộc đình công không đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định trên địa bàn, như sau:

1. Khi phát hiện có dấu hiệu, ý định đình công tại doanh nghiệp thì người sự dụng lao động (NSDLĐ) phải thông báo kịp thời cho UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở và Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam (đối với các DN trong khu công nghiệp); trực tiếp làm việc, đối thoại với NSDLĐ để xem xét, nghiên cứu và có giải pháp giải quyết nhu cầu chính đáng của người lao động.
2. Khi nhận được thông tin về việc người lao động tiến hành đình công xảy ra tại doanh nghiệp thì UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở DN hoặc Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam (đối với các DN trong khu công nghiệp) khẩn trương thành lập Đoàn công tác liên ngành đến ngay hiện trường để ổn định tình hình an ninh, trật tự; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện quá khích; có biện pháp xử lý nhanh, hiệu quả không để lan rộng cuộc đình công sang khu vực lân cận. Đồng thời, báo cáo UBND tỉnh về các tình hình liên quan để chủ động giải pháp xử lý.
a) Đối với doanh nghiệp thuộc địa bàn quản lý của UBND cấp huyện thì thành lập đoàn công tác liên ngành cấp huyện do 01 đồng chí lãnh đạo UBND cấp huyện làm Trưởng đoàn và mời đại diện lãnh đạo LĐLĐ cấp huyện, UBMTTQ cấp huyện tham gia đoàn công tác.
b) Đối với các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp thì thành lập Đoàn công tác liên ngành do 01 đồng chí lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam làm trưởng đoàn và mời đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, các phòng, ban liên quan cấp huyện, Liên đoàn Lao động cấp huyện, UBMTTQ cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tham gia đoàn công tác.

3. Khi vụ việc phức tạp kéo dài, vượt quá khả năng giải quyết của UBND cấp huyện, Ban quản lý của kinh tế Đông Nam thì UBND cấp huyện, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam báo cáo UBND tỉnh thành lập Đoàn công tác liên ngành cấp tỉnh để tham gia giải quyết vụ việc. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn, mời Liên đoàn lao động tỉnh tham gia đoàn công tác.

4. Đoàn công tác liên ngành cấp tỉnh nhanh chóng tiếp cận hiện trường xảy ra cuộc đình công để phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ UBND cấp huyện, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam tiếp tục giải quyết vụ việc

5. Trường hợp vụ việc phức tạp vượt quá thẩm quyền giải quyết của Đoàn công tác liên ngành cấp tỉnh thì Trưởng đoàn công tác liên ngành cấp tỉnh phải báo cáo ngay Chủ tịch UBND tỉnh để có hướng chỉ đạo giải quyết.

6. Trường hợp có dấu hiệu chuyển hóa từ đình công sang gây rối an ninh, trật tự, bạo loạn thì Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành địa phương liên quan nhanh chóng tăng cường lực lượng đủ mạnh, trong đó lực lượng Công an, Quân sự, Bộ đội biên phòng làm nòng cốt để ngăn chặn, giải quyết vụ việc theo phương châm “bốn tại chỗ” đảm bảo sớm ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn. 

Đơn vị trả lời: LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH NGHỆ AN - BAN CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT - QUAN HỆ LAO ĐỘNG - Số 71A, Hồ Tùng Mậu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 09 1974 2006; 0375 037 037 - Email: tuvanphapluatcdna@gmail.com

Trong bài này, tôi nhận thấy công ty vẫn đang vi phạm luật Lao Động, Công đoàn cần tư vấn lại cho lãnh đạo DN thực hiện cho đúng tinh thần của luật: http://laodongnghean.vn/chi-tiet/ve-viec-dinh-cong-o-viet-glory-dien-chau-cong-ty-da-co-van-ban-tra-loi-11-yeu-cau-cua-cong-nhan

Người gửi: HƯƠNG

Đơn vị trả lời:

CHẾ ĐỘ TẶNG QUÀ CHO ĐOÀN VIÊN, NGƯỜI LAO ĐỘNG NHÂN  DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂM DẦN 2022
Câu hỏi: 
          Được biết, để chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV&NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có quy định hỗ trợ cho ĐV&NLĐ 300.000 đồng/người. Tôi là cán bộ công đoàn cơ sở tại Nghệ An, xin hỏi, việc chăm lo này sẽ áp dụng như cụ thể thế nào về đối tượng, tiêu chuẩn, mức chi, nguồn tài chính để chi hỗ trợ?  

Người gửi: Nguyễn Thị Lâm

  
 
Trả lời:
          Căn cứ Kế hoạch số 85/KH-LĐLĐ ngày 17/12/2021 của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ an về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho ĐV&NLĐ, tổ chức "Tết Sum vầy - Xuân Bình an", đối tượng, tiêu chuẩn, mức chi, nguồn tài chính để chi hỗ trợ cho ĐV&NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, quy định cụ thể như sau:   
          1. Về đối tượng được chăm lo: là đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; Cán bộ, Công chức, Viên chức, người lao động tại các đơn vị hành chính, sự nghiệp công lập.   

          2. Về Điều kiện, tiêu chuẩn:

          a.  Đối với Khu vực doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập 

          - ĐV&NLĐ có đóng BHXH;

          - Đơn vị có đóng kinh phí công đoàn giai đoạn 2019-2021.  

          b. Đối với Khu vực hành chính, sự nghiệp công lập 

          Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (có đóng BHXH) có hoàn cảnh khó khăn, thuộc một trong các trường hợp sau: Bản thân (hoặc vợ, chồng, con) bị mắc bệnh phải chữa trị dài ngày theo Thông tư số 46/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ Y tế; Có vợ (hoặc, chồng, con) chết trong năm 2021; Bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang hưởng trợ cấp hàng tháng, có tỷ lệ suy giảm từ 31% trở lên; Năm 2021, gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, hỏa hoạn.. làm hư hỏng một phần hoặc toàn bộ nhà cửa.

          3. Về mức chăm lo, thăm hỏi:
Từ nguồn tài chính công đoàn các cấp: 300.000 đồng/người (trị giá tiền, quà)

          4. Về nguồn kinh phí thực hiện:

          * Đối với Công đoàn cơ sở (CĐCS): 

          +
CĐCS khối doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. 

          CĐCS chủ động cân đối nguồn thu chi tài chính trong năm và nguồn tích lũy của đơn vị, hạn chế chi các hoạt động không cần thiết, phối hợp với doanh nghiệp và huy động nguồn xã hội hóa để chi hỗ trợ cho ĐV&NLĐ. CĐCS được để lại hoạt động tối đa 30% tài chính công đoàn tích lũy, tính đến thời điểm 31/12/2021, nhưng tối đa không quá 200 triệu đồng. Trường hợp thiếu nguồn kinh phí, CĐCS đề nghị công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ.

          + CĐCS  khối hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.

          CĐCS chủ động nguồn tài chính để chăm lo cho đoàn viên và người lao động theo tiêu chuẩn nêu trên.

          * Đối với Liên đoàn Lao động huyện, thành, thị, Công đoàn ngành:

           Đối với Liên đoàn Lao động huyện, thành, thị, Công đoàn ngành tự cân đối ngân sách (đơn vị tự cân đối): 

          - Được phép sử dụng nguồn kinh phí hoạt động trong năm 2021 và sử dụng 60% tài chính công đoàn tích lũy (tính đến thời điểm 31/12/2021), để tổ chức các hoạt động, cụ thể như sau: 

          + Tổ chức tết Sum vầy (tùy theo điều kiện cụ thể về tài chính của đơn vị). 

          + Hỗ trợ nguồn kinh cho công đoàn cơ sở khi có đề nghị  

          + Chăm lo, thăm hỏi đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn đã thu kinh phí.

          - Trường hợp thiếu nguồn kinh phí đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ.

          - Các đơn vị tính đến thời điểm 31/12/2021 còn tích lũy từ 200 triệu đồng trở xuống, thì được xem như đơn vị cấp bù dưới đây.

          Đối với Liên đoàn Lao động huyện, thành, thị, Công đoàn ngành không cân đối được nguồn ngân sách (đơn vị cấp bù):
    Được phép sử dụng nguồn kinh phí hoạt động trong năm 2021 và nguồn kinh phí Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ để tổ chức các hoạt động chăm lo Tết  

          * Đối với Liên đoàn Lao động tỉnh  
          Sử dụng nguồn kinh phí hoạt động trong năm 2021 và một phần tài chính tích lũy để tổ chức hoạt động Tết sum vầy và hỗ trợ kinh phí cho các Liên đoàn Lao động huyện, thành, thị, Công đoàn ngành, CĐCS trực thuộc không cân đối được nguồn kinh phí khi có đề xuất. 

Đơn vị trả lời: LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH NGHỆ AN - BAN CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT - QUAN HỆ LAO ĐỘNG - Số 71A, Hồ Tùng Mậu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 09 1974 2006; 0375 037 037 - Email: tuvanphapluatcdna@gmail.com

THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP