Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn việt nam (28/7/1929 - 28/7/2024)

Công đoàn Nghệ An tặng sách, xe đạp cho con em người lao động

08:31 02/08/2021

Bên cạnh vai trò bảo vệ, chăm lo cho người lao động, Công đoàn Nghệ An còn có nhiều hoạt động nhân văn thể hiện sự quan tâm, khích lệ đối với con em đoàn viên.

 

NIỀM HY VỌNG TỪ NHỮNG TRANG SÁCH

Dịp hè mỗi năm, văn phòng Công đoàn KKT Đông Nam lại có một ngày ngập trong sách. Trên bàn không đủ chỗ, những cán bộ công đoàn KKT Đông Nam phải trải bạt ngồi dưới sàn để phân loại, đóng gói. Đây chính là những món quà cho con em đoàn viên, công nhân lao động vượt khó học giỏi. Vì số lượng học sinh vượt khó học giỏi năm nay nhiều hơn mọi năm nên công tác chuẩn bị phần thưởng cũng công phu, vất vả hơn.

Để hoàn thành nhiệm vụ này, dựa trên danh sách con em đoàn viên, CNLĐ vượt khó học giỏi, những cán bộ Công đoàn KKT Đông Nam đã tự tay chọn lựa những cuốn quyển sách ý nghĩa, phù hợp với từng độ tuổi rồi đóng góp trang trí cẩn thận. Hầu hết những cuốn sách này có nội dung về bài học cuộc sống, đạo lý làm người, khám phá thế giới, kỹ năng mềm... Gương mặt ai cũng háo hức, tự hào, bàn tay nào cũng nâng niu, khéo léo. Phía sau những gói quà ý nghĩa đó còn là rất nhiều niềm vui khác.

 

Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam Vương An Nguyên trao sách và quà, ghi nhận, động viên thành tích học tập tốt của con em công nhân lao động. Ảnh: P.V

 

Đó là niềm vui của những công nhân lao động thuộc công đoàn KKT Đông Nam - những thợ may, thợ máy, những công nhân rất đỗi bình thường. Dẫu cuộc sống ca kíp bận rộn, đồng lương giật gấu vá vai nhưng họ vẫn luôn nỗ lực hết mình để tạo điều kiện cho con cái được học tập tử tế. Trong số họ, không ít người có những hoàn cảnh vô cùng éo le, đơn thân nuôi con, ốm đau bệnh tật... Nhận phần quà là những cuốn sách, hộp bánh và tiền thưởng biểu dương thành tích học tập của con mình ngay tại nhà xưởng, chị Thái Hương (Công ty CP May Minh Anh Kim Liên) phấn khởi: “Chắc chắn con mình sẽ rất thích món quà này, cháu vốn ham học và rất thích đọc sách nhưng bố mẹ bận quá nên không thường xuyên mua cho cháu được. Nội dung và trình bày trong cuốn sách cũng rất đặc sắc và phù hợp với lứa tuổi của cháu”.

 

Những món quà được đóng gói rất cẩn thận, nâng niu. Ảnh: P.V

 

Cùng cảm nhận, chị Hồ Thị Minh thổ lộ với ánh mắt xúc động: “Khó khăn vất vả nào chúng tôi cũng chịu được, chỉ mong sao các con được học hành đến nơi đến chốn, có cơ hội phát huy và phát triển tốt hơn. Sự ghi nhận, quan tâm của tổ chức công đoàn không chỉ là phần thưởng khích lệ các cháu chăm chỉ học tập mà còn mang ý nghĩa cổ vũ tinh thần rất lớn cho những người làm cha mẹ cho chúng tôi”.

Niềm vui của công nhân lao động khi nhận món quà cũng là niềm hạnh phúc của những người làm chương trình. Ông Vương An Nguyên - Chủ tịch công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam chia sẻ thêm: "Phản hồi tích cực của người lao động là động lực để chúng tôi duy trì chương trình suốt 6 năm nay.Ngoài sách và hiện vật chúng tôi còn hỗ trợ phần thưởng là tiền mặt từ 300-500 nghìn đồng tùy thành tích của từng cháu. Không chỉ ghi nhận các môn văn hóa, chúng tôi còn khen thưởng cho những thành tích thuộc các bộ môn thể thao, năng khiếu. Thông qua món quà, chúng tôi vẫn mong muốn anh, chị, em người lao động khu công nghiệp có thêm động lực, chăm chỉ làm việc, nuôi dạy con thật tốt, vun đắp ước mơ cho các cháu để thế hệ con em sẽ vững bước vào đời với hành trang tri thức, độc lập, có trách nhiệm với bản thân và xã hội".

 

Những cuốn sách ý nghĩa, có tính giáo dục cao được phân chia phù hợp theo từng lứa tuổi trước khi trao tặng. Ảnh: P.V

 

Năm nay, vì tình hình dịch bệnh phức tạp Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An đã trao 187 phần quà với tổng số tiền 70 triệu đồng cho bố mẹ các cháu thay vì tổ chức gặp mặt trực tiếp như những năm trước.

 

XE ĐẠP YÊU THƯƠNG CHO CON EM NGƯỜI LAO ĐỘNG

Bên cạnh chương trình biểu dương con em đoàn viên, công nhân lao động đạt thành tích cao trong học tập, những cán bộ công đoàn LĐLĐ huyện Đô Lương còn có một chương trình vô cùng ý nghĩa mang tên “Xe đạp cho em tới trường”.

Xuất phát từ “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chương trình được khởi xướng từ năm 2015 và duy trì liên tục cho đến nay. Theo đó, hàng tháng, anh chị em cán bộ công đoàn LĐLĐ huyện tự nguyện đóng vào quỹ tiết kiệm cơ quan, tổng kết cuối năm, số tiền này sẽ được dùng để mua xe đạp tặng cho những con em đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Thường thì mỗi tháng mỗi cá nhân đóng 100 ngàn đồng hoặc bớt ra số tiền tùy tâm mỗi khi nhận lương, chế độ... để cho vào quỹ. Số tiền không lớn nhưng tích góp lại làm nên niềm vui rất lớn cho gia đình đoàn viên và những đứa trẻ.

 

Chương trình "Xe đạp cho em đến trường" của LĐLĐ huyện Đô Lương đã lan tỏa đến các CĐCS, mang đến niềm vui cho rất nhiều học sinh nghèo suốt 6 năm nay. Ảnh: P.V

 

Quả thật, trong danh sách 8 gia đình đoàn viên công đoàn được nhận xe đạp năm 2020, nhiều trường hợp rất thương tâm. Có trường hợp ở xã nghèo Nhân Sơn, bố bị tâm thần mãn tính, mẹ làm công nhân công ty may, 3 chị em khác cấp học, xa trường nhau mà chỉ có 2 xe đạp nên phải sắp xếp, thay phiên nhau hôm đi xe hôm đi bộ. Có trường hợp lại bố mất, mẹ đơn thân chật vật nuôi con, chưa có xe đạp, ngày nào cháu cũng phải đi nhờ xe bạn...

Anh Lê Văn Lai - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Đô Lương chia sẻ: “Chính vì hoàn cảnh những gia đình này rất khó khăn nên món quà mới thật sự ý nghĩa và phát huy tác dụng. Mỗi năm đi trao xe tôi đều cảm thấy rất xúc động khi chứng kiến niềm vui rạng rỡ trên gương mặt các bạn nhỏ. Các bạn nâng niu, háo hức với món quà này lắm”.

Từ quỹ tiết kiệm đặc biệt của mình, thông thường, mỗi năm LĐLĐ huyện trao khoảng 8-10 xe đạp, mỗi xe trị giá từ 1-1,2 triệu đồng. Sau khi trao xe, LĐLĐ huyện cũng cho các gia đình địa chỉ đại lý của đơn vị cung cấp, phòng khi muốn đổi màu xe, kiểu xe thì có thể tự ra đổi. Nhận thấy ý nghĩa thiết thực của chương trình, nhiều công đoàn cơ sở đã noi theo LĐLĐ huyện Đô Lương, triển khai gây quỹ để tặng xe đạp cho học sinh nghèo trên địa bàn.

 

Hàng năm, LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn đều đến tận nhà thăm, tặng quà cho con em đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Ảnh: P.V

 

Cùng mục đích chia sẻ, hỗ trợ cho trẻ em, vào dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 hàng năm, LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho con em đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo.

Bên cạnh những chương trình mang dấu ấn riêng của đơn vị, các cấp công đoàn Nghệ An còn thể hiện sự quan tâm, khích lệ với thế hệ tương lai bằng nhiều chương trình thường niên khác như trao quà vào các dịp lễ của thiếu nhi, tổ chức mô hình trại hè cho con công nhân lao động, tổ chức tham quan... Dẫu đó chỉ là một món quà nhỏ, một chuyến dã ngoại trong ngày hay một lời động viên, chia sẻ, nhưng sự chân thành quan tâm của tổ chức công đoàn đối với con em đoàn viên đã mang đến rất nhiều niềm vui nhân văn, ý nghĩa.

 

Những năm trước, không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Công đoàn Nghĩa Đàn đều tổ chức các chương trình trại hè, tham quan cho con em đoàn viên, người lao động có thành tích học tập tốt. Ảnh: P.V

Diệp Thanh

TIN TỨC MỚI NHẤT

Những hoạt động nổi bật trong Tháng công nhân” tại Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền
10:24 25/06/2024

Năm 2024, bám sát chỉ đạo của công đoàn ngành y tế, công đoàn cơ sở bệnh viện Y học cổ truyền đã triển khai đồng loạt nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút sự tham gia đông đảo của đoàn viên, người lao động.


Sôi nổi Hội thi điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh giỏi ngành Y tế năm 2024
10:00 25/06/2024

Nhằm tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp và ứng xử cho đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên nói riêng và những người đang công tác trong ngành y tế nói chung, Công đoàn ngành phối hợp Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội thi điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên giỏi tỉnh Nghệ An năm 2024.


Công đoàn ngành Y tế: Nhiều nội dung quan trọng tại Hội nghị Ban chấp hành công đoàn mở rộng
21:58 19/06/2024

Chiều 18/6/2024, Công đoàn ngành Y tế tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động Công đoàn 6 tháng đâù năm, triển khai nhiệm vụ trong tâm 6 tháng cuối năm 2024, triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam; Thực hiện công tác quy hoạch cán bộ năm 2024.


Cụm thi đua Công đoàn ngành tỉnh Nghệ An sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
21:43 19/06/2024

Chiều 19.6, Cụm thi đua Công đoàn ngành thuộc LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và sinh hoạt chuyên đề “Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”.


Tiêm Vắc xin cúm mùa cho con và cán bộ, công chức, viên chức, lao động trực thuộc Công đoàn ngành Y tế
15:46 16/06/2024

Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và phần việc chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2024). Trong hai ngày 15 - 16/6/2024, Công đoàn ngành Y tế Nghệ An phối hợp với Bệnh viện đa khoa Đông Âu tổ chức Chương trình ưu đãi tiêm vắc xin cúm mùa cho gần 270 cháu là con và cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ) và 350 CCVCLĐ trực thuộc Công đoàn ngành Y tế Nghệ An.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP