CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ CÁC CẤP

Đổi mới cách làm, tạo bứt phá trong phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

16:43 19/06/2025

Trước yêu cầu đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn trong tình hình mới, các cấp công đoàn tỉnh Nghệ An đang tăng tốc trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở với nhiều cách làm linh hoạt, bám sát cơ sở, hướng mạnh về người lao động.

Tăng tốc ngay từ đầu năm

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh đã sớm ban hành Kế hoạch số 16/KH-LĐLĐ về việc thực hiện “Tháng cao điểm phát triển đoàn viên”, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2025. Ngay trong quý I, các cấp công đoàn đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo, kiện toàn đội ngũ, bám sát địa bàn trọng điểm và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã phát triển mới 13.185 đoàn viên, trong đó 10.006 đoàn viên tăng thực tế, đạt gần 40% chỉ tiêu cả năm. Đồng thời, đã thành lập 9 tổ chức công đoàn cơ sở mới, trong đó có 01 công đoàn cơ sở khối phi chính thức với số lượng 125 đoàn viên. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực không ngừng của các cấp công đoàn trong công tác vận động, tập hợp người lao động, nhất là tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước, khu công nghiệp, vùng kinh tế động lực

 

Thành lập công đoàn cơ sở tại Thái Hoà 

 

Việc phát triển đoàn viên luôn gắn liền với quản lý chặt chẽ và nâng cao chất lượng đoàn viên công đoàn; các cấp công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao lao động đẩy mạnh việc tuyên truyền cho đoàn viên tự học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nhiệp vụ, rèn luyện bản lĩnh chính trị của giai cấp công nhân, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh giới thiệu 1468 đoàn viên ưu tú cho các cấp ủy Đảng.

Để có được thành tích này bà Phan Thị Trang, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh  cho biết: Liên đoàn Lao động tỉnh đã rất quan tâm , coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổ chức công đoàn. Chúng tôi xác định phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở không thể làm theo lối mòn cũ, mà phải bám sát thực tiễn, sát cơ sở và linh hoạt trong từng phương pháp tiếp cận. Cán bộ công đoàn phải tìm đến công nhân, nói tiếng nói của họ, chia sẻ những điều họ quan tâm. Khi người lao động thấy công đoàn là chỗ dựa tin cậy, họ sẽ chủ động tham gia.”

100% các doanh nghiệp có đông công nhân lao động đều có mạng lưới tình nguyện viên và lực lượng nòng cốt tham gia tích cực cùng với ban chấp hành công đoàn cơ sở trong công tác phát triển đoàn viên tại doanh nghiệp.

Để kịp thời nắm bắt tình hình tiến độ thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vu, Liên đoàn Lao động tỉnh thường xuyên tổ chức giao ban công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cấp cơ sở đnghe phản ánh, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đề ra các giải pháp đẩy mạnh công tác vận động, thu hút, tập hợp đoàn viên, công đoàn cơ sở.

Bà Trang cho biết thêm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng, củng cố lực lượng nòng cốt để sẵn sàng hỗ trợ công đoàn cấp dưới trong công tác phát triển đoàn viên tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Cùng với đó, việc phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội địa phương, ban quản lý khu công nghiệp và chính quyền các cấp cũng được đẩy mạnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công đoàn hoạt động. Như: Triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, các đơn vị liên quan trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các Đoàn công tác khảo sát trực tiếp tình hình doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn tỉnh, nhất là lao động khu vực phi chính thức làm cơ sở giao chỉ tiêu và đôn đốc, hướng dẫn việc tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn cơ sở.

Vẫn còn không ít thách thức

Dù đạt được những kết quả tích cực, song thực tiễn cho thấy công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở vẫn gặp nhiều khó khăn. Phần lớn các doanh nghiệp mới thành lập có quy mô nhỏ, số lượng lao động ít khiến việc tập hợp, vận động gặp trở ngại. Một số chủ doanh nghiệp còn có tâm lý e dè, né tránh việc thành lập tổ chức công đoàn.

“Chúng tôi đã ghi nhận nhiều trường hợp cán bộ công đoàn khi tiếp cận doanh nghiệp bị từ chối tiếp xúc hoặc bị gây khó khăn trong quá trình tuyên truyền. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kiên trì, đồng thời phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng để tháo gỡ từng bước”, bà Phan Thị Trang cho biết.

Cùng với đó, thực hiện chủ trương sắp xếp tinh gọn bộ máy, hiệu lực hiệu quả, ngày 9/6/2025, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành, triển khai thực hiện Đề án số 04/ĐA-LĐLĐ về việc kết thúc hoạt động Liên đoàn Lao động huyện, thành, thị, Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh, Công đoàn Ủy ban nhân dân tỉnh, Công đoàn ngành Giáo dục, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam và các công đoàn cơ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp hưởng 100% lương ngân sách Nhà nước tỉnh Nghệ An. Đây là một bước đi quan trọng trong việc tổ chức lại hệ thống công đoàn theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Tuy nhiên, việc các công đoàn cơ sở trong khối hành chính – sự nghiệp hưởng 100% ngân sách giải thể sẽ làm giảm số lượng đoàn viên công đoàn và số lượng công đoàn cơ sở. chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS bị ảnh hưởng nếu không được bù đắp kịp thời từ các khu vực khác.

Công tác tuyên truyền, vận động người lao động trong doanh nghiệp FDI, tư nhân đòi hỏi sự linh hoạt, nhạy bén và chủ động hơn so với môi trường hành chính – sự nghiệp trước đây

Mặt khác số lượng cán bộ công đoàn chuyên trách trong hệ thống công đoàn ít và ngày càng giảm sâu, trong khi nhiệm vụ của tổ chức công đoàn ngày càng nhiều, khó khăn cho việc bố trí, sử dụng cán bộ; kỹ năng, kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cấp cơ sở của một bộ phận cán bộ công đoàn chuyên trách còn hạn chế, chưa tạo được sức thu hút người lao động tham gia vào tổ chức công đoàn.

 

Ra mắt nghiệp đoàn nghề cá tại Quỳnh Lưu

 

Nội dung, phương thức hoạt động công đoàn các cấp, tuy đã có đổi mới nhưng có lúc, có nơi vẫn chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới; nhiều phong trào hoạt động còn hình thức, chất lượng chưa cao; một số đơn vị chưa quan tâm đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của công đoàn cơ sở sau khi thành lập. Việc tổ chức sinh hoạt của công đoàn cơ sở chưa được quan tâm, nội dung, hình thức sinh hoạt còn nặng tính hành chính, sự vụ, chưa thu hút được đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia.

Những yêu cầu từ thực tiết đòi hỏi hoạt động công đoàn nói chung và công tác vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở nói chung phải có sự chuyển hướng, đổi mới, chủ động và linh hoạt

Không chỉ chạy theo số lượng, Liên đoàn Lao động tỉnh xác định phải nâng cao chất lượng tổ chức công đoàn cơ sở ngay từ khi mới thành lập. Việc đảm bảo quyền lợi đoàn viên, tổ chức tốt các hoạt động chăm lo, đại diện, bảo vệ người lao động là yếu tố then chốt giúp công đoàn tồn tại và phát triển bền vững trong doanh nghiệp.

Với sự quyết liệt từ đầu năm, cùng cách làm đổi mới và sát thực tiễn, công đoàn tỉnh đặt mục tiêu hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong năm 2025, góp phần xây dựng đội ngũ đoàn viên vững mạnh, từng bước khẳng định vai trò là chỗ dựa tin cậy, đại diện thực chất cho người lao động. 

 

 

Trần Vân

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm năm 2024
15:46 27/08/2025

Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2024.


Đoàn viên, CNLĐ Nghệ An sôi nổi tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội 2024
15:03 21/08/2025

Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Liên đoàn Lao động tỉnh đã phát động cuộc thi đến đông đảo đoàn viên người lao động tích cực tham gia với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm và cầu thị.


Một số giải pháp về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên trong việc nắm bắt dư luận, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động
08:55 19/08/2025

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội có nhiều biến động, việc nắm bắt dư luận, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn. Đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên chính là “tai mắt” của công đoàn trong công tác này. Tuy nhiên, để họ thực sự phát huy vai trò là cầu nối giữa người lao động và tổ chức công đoàn, cần có những giải pháp thiết thực, đồng bộ trong xây dựng và phát huy hiệu quả hoạt động của lực lượng này.


Bế mạc Giải thể thao Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp tỉnh năm 2025
21:46 15/08/2025

Chiều 15/8/2025, tại Nhà thi đấu Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An phối hợp với Ban quản lý KKT Đông Nam Nghệ An tổ chức Lễ bế mạc Giải thể thao Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025.


Tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để góp phần hạn chế tranh chấp lao động và đình công
11:17 13/08/2025

Ngày 13/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Công an tổ chức Tọa đàm “Tăng cường phối hợp giữa tổ chức Công đoàn và lực lượng Công an nhân dân trong đảm bảo an ninh, an toàn cho công nhân lao động”.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP