Chào mừng đến với Trang thông tin điện tử Công đoàn Nghệ An

Gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

22:37 14/06/2022

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến việc chậm triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động.

 
Gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà trọ
Người lao động thuê nhà trọ được hỗ trợ. Ảnh: Bảo Hân

Trao đổi tại Chương trình đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với công nhân diễn ra sáng 12.6, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho hay, 2 năm qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt trong việc chỉ đạo ban hành các chính sách liên quan đến người lao động, các đối tượng yếu thế.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ ban ngành tham mưu cho Chính phủ ban hành rất nhiều chính sách liên quan, hỗ trợ người lao động. Đặc biệt, trong đó có nhiều chính sách chưa từng có tiền lệ, ban hành với tốc độ nhanh nhất, sớm nhất và có hiệu quả.

Đặc biệt, Nghị quyết 68 hỗ trợ người lao động trong phòng chống dịch; Nghị quyết 116 về hỗ trợ người lao động từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Cho đến nay, tổng kết 2 nghị quyết này đã có 55 triệu lượt người được thụ hưởng với 81.000 tỉ đồng. Đây là con số chưa từng có trong lịch sử.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, các chính sách đã được bao phủ tương đối rộng rãi. Đối với công nhân lao động, con em công nhân lao động bị ảnh hưởng COVID-19 là nội dung rất được quan tâm trong xây dựng chính sách.

Về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân, ông Dung cho biết, đây là chính sách được triển khai nhanh nhất, sớm nhất. Hiện nay, có 2 tỉnh Điện Biên, Lai Châu không có đối tượng, còn 61 tỉnh thành đã tập hợp xong, dự kiến có khoảng 3,4 triệu lượt người sẽ được hỗ trợ.

Đối tượng được hỗ trợ gồm 2 nhóm: Hỗ trợ người lao động kiên trì bám trụ sản xuất và hỗ trợ người lao động quay trở lại sản xuất.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện các địa phương bắt đầu hỗ trợ. Tuy nhiên, tiền hỗ trợ chậm đến tay công nhân vì 2 lý do.

"Nhiều địa phương quá trình tiếp thu chính sách rất nhanh, rất gọn. Cũng còn nhiều địa phương thêm thủ tục, niêm yết công khai. Chính sách cho phép nhận theo tháng hoặc nhận 1 lần cho 3 tháng. Một bộ phận công nhân muốn để tròn 3 tháng, tức là hết tháng 6 mới tiến hành" - ông Dung nói.

Ngoài nguyên nhân trên, ông Dung cho rằng, tổng số tiền dự kiến của gói hỗ trợ là 6.600 tỉ đồng, trích từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương. Hiện nay, một số địa phương đề nghị Trung ương cho ứng tiền hỗ trợ.

Sau khi xin ý kiến Thủ tướng, chiều 11.6, ông Dung và Bộ trưởng Bộ Tài chính đã thống nhất, xin ý kiến Chủ tịch Quốc hội cho phép ứng 70% kinh phí này, để tất cả địa phương triển khai đảm bảo đúng ngày 15.8 là kết thúc chính sách này với kết quả tốt nhất.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đến ngày 3.6, đã có 19 tỉnh, thành phố nhận được hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà của doanh nghiệp.

Tổng số hồ sơ tiếp nhận đề nghị từ 2.007 doanh nghiệp với 46.461 lao động, hỗ trợ 33,2 tỉ đồng. Hồ sơ đã thẩm định phê duyệt là 319 doanh nghiệp với 21.361 lao động, số tiền đã quyết định phê duyệt là 25,4 tỉ đồng. Hồ sơ đã giải ngân là 100 doanh nghiệp với 6.297 lao động, số tiền 3,1 tỉ đồng.

https://laodong.vn/cong-doan/go-vuong-de-day-nhanh-tien-do-trien-khai-ho-tro-tien-thue-nha-tro-1055833.ldo

ANH THƯ (BÁO LAO ĐỘNG)

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang: Huy động nhiều nguồn lực để tham gia xây dựng nhà ở xã hội
07:14 03/08/2022

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang cho rằng, muốn phát triển nhà ở xã hội nhất là nhà ở cho công nhân, cần xác định các hệ thống cơ chế chính sách cho doanh nghiệp để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại. Đồng thời, ông cũng bày tỏ mong muốn sự vào cuộc của các địa phương đang có điều kiện, cân đối được chính sách để phát triển nhà ở xã hội.


Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Thăm hỏi, tặng quà nhân ngày Thương binh liệt sỹ
08:49 20/07/2022

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2022) và 93 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2022), Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh, dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cho Thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và làm việc tại Nghệ An.


Chuyển đổi số là phương tiện để đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động
07:29 08/07/2022

Thảo luận về Tờ trình Đề án chuyển đổi số của Tổng Liên đoàn giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 28, đồng chí Nguyễn Đình Khang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhấn mạnh: Chuyển đổi số là phương tiện để Công đoàn đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động.


Góp ý Dự thảo báo cáo đánh giá thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam
08:17 24/06/2022

Ngày 22/6, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội thảo lấy ý kiến vào dự thảo báo cáo đánh giá thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật dự và chủ trì Hội thảo.


Gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà trọ
22:37 14/06/2022

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến việc chậm triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP