tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp

Gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

22:37 14/06/2022

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến việc chậm triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động.

 
Gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà trọ
Người lao động thuê nhà trọ được hỗ trợ. Ảnh: Bảo Hân

Trao đổi tại Chương trình đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với công nhân diễn ra sáng 12.6, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho hay, 2 năm qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt trong việc chỉ đạo ban hành các chính sách liên quan đến người lao động, các đối tượng yếu thế.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ ban ngành tham mưu cho Chính phủ ban hành rất nhiều chính sách liên quan, hỗ trợ người lao động. Đặc biệt, trong đó có nhiều chính sách chưa từng có tiền lệ, ban hành với tốc độ nhanh nhất, sớm nhất và có hiệu quả.

Đặc biệt, Nghị quyết 68 hỗ trợ người lao động trong phòng chống dịch; Nghị quyết 116 về hỗ trợ người lao động từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Cho đến nay, tổng kết 2 nghị quyết này đã có 55 triệu lượt người được thụ hưởng với 81.000 tỉ đồng. Đây là con số chưa từng có trong lịch sử.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, các chính sách đã được bao phủ tương đối rộng rãi. Đối với công nhân lao động, con em công nhân lao động bị ảnh hưởng COVID-19 là nội dung rất được quan tâm trong xây dựng chính sách.

Về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân, ông Dung cho biết, đây là chính sách được triển khai nhanh nhất, sớm nhất. Hiện nay, có 2 tỉnh Điện Biên, Lai Châu không có đối tượng, còn 61 tỉnh thành đã tập hợp xong, dự kiến có khoảng 3,4 triệu lượt người sẽ được hỗ trợ.

Đối tượng được hỗ trợ gồm 2 nhóm: Hỗ trợ người lao động kiên trì bám trụ sản xuất và hỗ trợ người lao động quay trở lại sản xuất.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện các địa phương bắt đầu hỗ trợ. Tuy nhiên, tiền hỗ trợ chậm đến tay công nhân vì 2 lý do.

"Nhiều địa phương quá trình tiếp thu chính sách rất nhanh, rất gọn. Cũng còn nhiều địa phương thêm thủ tục, niêm yết công khai. Chính sách cho phép nhận theo tháng hoặc nhận 1 lần cho 3 tháng. Một bộ phận công nhân muốn để tròn 3 tháng, tức là hết tháng 6 mới tiến hành" - ông Dung nói.

Ngoài nguyên nhân trên, ông Dung cho rằng, tổng số tiền dự kiến của gói hỗ trợ là 6.600 tỉ đồng, trích từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương. Hiện nay, một số địa phương đề nghị Trung ương cho ứng tiền hỗ trợ.

Sau khi xin ý kiến Thủ tướng, chiều 11.6, ông Dung và Bộ trưởng Bộ Tài chính đã thống nhất, xin ý kiến Chủ tịch Quốc hội cho phép ứng 70% kinh phí này, để tất cả địa phương triển khai đảm bảo đúng ngày 15.8 là kết thúc chính sách này với kết quả tốt nhất.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đến ngày 3.6, đã có 19 tỉnh, thành phố nhận được hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà của doanh nghiệp.

Tổng số hồ sơ tiếp nhận đề nghị từ 2.007 doanh nghiệp với 46.461 lao động, hỗ trợ 33,2 tỉ đồng. Hồ sơ đã thẩm định phê duyệt là 319 doanh nghiệp với 21.361 lao động, số tiền đã quyết định phê duyệt là 25,4 tỉ đồng. Hồ sơ đã giải ngân là 100 doanh nghiệp với 6.297 lao động, số tiền 3,1 tỉ đồng.

https://laodong.vn/cong-doan/go-vuong-de-day-nhanh-tien-do-trien-khai-ho-tro-tien-thue-nha-tro-1055833.ldo

ANH THƯ (BÁO LAO ĐỘNG)

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

“Cùng nhau làm nên Tết” cho công nhân, lao động dịp cuối năm
07:45 07/12/2022

Nhãn hàng Bia Saigon thuộc Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) sẽ phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động Chương trình “Cùng nhau làm nên Tết”.


Công đoàn Việt Nam tích cực đổi mới phương thức hoạt động
14:59 03/12/2022

Chiều 2.12, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương Tổng kết Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 12.3.2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (Nghị quyết) đã có buổi làm việc với Đảng Đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN).


Công đoàn tập trung làm tốt vai trò đại diện cho người lao động
08:19 14/11/2022

Sáng 12.11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức "Hội thảo khoa học công đoàn đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tình hình mới".


Định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2023
14:54 11/11/2022

Ngày 9/11/2023, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải ký thông báo số 704/TB-TLĐ về định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2023 với chủ đề “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS)”.


Chủ đề hoạt động 2023: Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS
08:16 21/10/2022

Tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN lần thứ 30 (khoá XII) diễn ra ngày 19.10, trong Tờ trình nội dung chủ đề, định hướng nhiệm vụ trọng tâm hoạt động Công đoàn năm 2023 do Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải trình bày, Thường trực Đoàn Chủ tịch đề xuất lựa chọn chủ đề hoạt động năm 2023 là Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP