Chúc mừng năm mới 2022

Muốn nghỉ Tết sớm, người lao động có thể gộp phép hàng năm

17:00 15/01/2022

Chỉ còn vài tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán 2022, người lao động muốn xin nghỉ làm để về quê ăn Tết sớm có thể gộp phép hàng năm hoặc xin nghỉ không hưởng lương.

 
Đối với gộp phép hàng năm, theo Điều 114 Bộ luật Lao động 2019, người lao động sẽ có từ 12 - 16 ngày phép nếu làm đủ năm. Thậm chí nếu đã gắn bó đủ 5 năm, người lao động còn được cộng thêm 1 ngày phép.

Riêng trường hợp làm việc chưa đủ năm, số ngày nghỉ hằng năm của người lao động sẽ được tính theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Theo Điều 113 Bộ luật Lao động, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ phép thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm/lần.

Do đó, người lao động có thể thỏa thuận với doanh nghiệp để nghỉ gộp phép vào dịp Tết này để kéo dài kỳ nghỉ.

Hiện nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến việc trở nên khó khăn hơn vì mỗi địa phương đã đưa ra một số quy định phòng chống dịch trong đó có cách ly 7 ngày tại nhà.

Vậy nên muốn nghỉ Tết sớm để kịp thời gian cách ly, người lao động có thể nghỉ gộp phép. Và dù nghỉ làm nhưng vẫn sẽ được nhận đủ lương theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Trong trường hợp năm ngoái vẫn còn dư phép, người lao động có thể tận dụng để nghỉ vào dịp Tết này. Nếu đã nghỉ hết phép năm trước, người lao động có thể thoả thuạn nghỉ trước phép của năm tới để nghỉ Tết sớm.

Hoặc, người lao động có thể xin nghỉ không hưởng lương để về quê trước Tết.

Khoản 3 Điều 115 Bộ luật Lao động đã nêu rõ: Ngoài quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Theo đó, ngoài các trường hợp được nghỉ khi gia đình có hiếu hỉ, người lao động còn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Cũng lưu ý, cách nghỉ sớm này bắt buộc phải được sự đồng ý của người sử dụng lao động, nếu không, người lao động sẽ bị coi là tự ý nghỉ bỏ việc.

Theo Congdoan.vn

TIN TỨC MỚI NHẤT

Muốn nghỉ Tết sớm, người lao động có thể gộp phép hàng năm
17:00 15/01/2022

Chỉ còn vài tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán 2022, người lao động muốn xin nghỉ làm để về quê ăn Tết sớm có thể gộp phép hàng năm hoặc xin nghỉ không hưởng lương.


Toàn bộ thông tin cần biết về Bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy
10:00 06/01/2022

Bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy không được xem là sản phẩm bảo hiểm thương mại thông thường, mà là một chính sách giúp điều tiết an sinh xã hội, có tác động tích cực đối với người tham gia giao thông cũng như góp phần nâng cao trách nhiệm và ý thức của người tham gia giao thông.


Những chính sách mới về Bảo hiểm xã hội, tuổi nghỉ hưu 2022
13:40 30/12/2021

Trong năm 2022, nhiều chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), tuổi nghỉ hưu, lương hưu tiếp tục có sự điều chỉnh, tác động đến quyền lợi của người lao động.


Toàn bộ chính sách mới nhất về bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ đầu năm 2022
14:05 27/12/2021

Từ đầu năm 2022, nhiều quy định mới về bảo hiểm xã hội có hiệu lực như: Tăng mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu, thêm nhiều người được cấp thẻ BHYT miễn phí, lao động nước ngoài được hưởng BHXH 1 lần khi nghỉ việc…


Nghỉ hưu trước tuổi có bị trừ tỉ lệ hưởng lương hưu?
10:41 23/12/2021

Cơ quan bảo hiểm xã hội trả lời bạn đọc thông tin liên quan đến việc nghỉ hưu sớm.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP