Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

NƠI NÀO CÓ Ý CHÍ, NƠI ĐÓ CÓ CON ĐƯỜNG

09:41 08/05/2024

Nick Vujicic - chàng trai sinh ra đã bị khuyết tứ chi từng nói: "Tôi không có tay để chạm vào người khác. Nhưng trái tim tôi có thể chạm vào và làm rung động người tôi yêu". Chị Phan Thị Loan, kế toán và là Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Wooin Vina, Diễn Châu, Nghệ An, một người con gái nhỏ bé, một người lao động khuyết tật giàu nghị lực đã làm tôi rung động mãnh liệt như thế.

 

Chị Phan Thị Loan sinh ra trong một gia đình nghèo ở vùng quê Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Nhà có năm chị em gái, Loan là thứ tư. Nỗi đau và vất vả nhân ba, khi trong gia đình chị cả và đứa em út bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, còn bản thân Loan thì từ khi sinh ra người em nhỏ bé, chân tay ngắn và nhỏ. Mỗi khi thời tiết thay đổi, chân tay đau nhức, em phải dùng thuốc hỗ trợ và ý chí để chống chọi với bệnh tật. Tuổi thơ của Loan không tránh khỏi những phút buồn tủi, chạnh lòng vì  những thiệt thòi cả về vật chất lẫn sức khỏe, hình hài. Khó khăn là thế, nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, chị Loan đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi làm việc tại Công ty TNHH Wooin Vina.

 

 

Chị Phan Thị Loan, kế toán và là Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Wooin Vina, Diễn Châu, Nghệ An

 

 

Khi còn đi học, không đầu hàng số phận, vượt lên trên nỗi đau và số phận nghiệt ngã,  chị Loan đã cố gắng nỗ lực, luôn là học sinh giỏi, nhận được nhiều học bổng và tốt nghiệp loại Giỏi . Đặc biệt càng nể phục hơn ở cô gái bé nhỏ ấy  đã  trở thành sinh viên xuất sắc của Trường  Đại học Kinh tế quốc dân và là thủ khoa  tốt nghiệp các trường Đại học, học viện  trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2012.

Tốt nghiệp Đại học, Loan  trở về quê.  Chị là một trong những người đóng góp và gắn bó với công ty TNHH Wooin Vina từ khi công ty mới thành lập, đến nay đã là năm làm việc thứ 12. Cô gái chỉ cao 1m26, nặng 32kg, đi lại khó khăn, chân tay thường xuyên đau nhức ấy lại nhiều năm liền được Ban giám đốc khen tặng danh hiệu Nhân viên xuất sắc, Nhân viên chuyên cần. Để đạt được những danh hiệu này, đối với những người bình thường đã khó, đối với một người lao động khuyết tật, chị Loan đã phải nỗ lực hơn gấp nhiều lần.

Wooin Vina là một doanh nghiệp FDI, với hơn 2.000 công nhân lao động, công việc của một kế toán viên quả thực không hề đơn giản. Hàng ngày, chị Loan cùng với đồng nghiệp của mình phải giải quyết rất nhiều báo cáo, hồ sơ, chứng từ của nhà cung cấp, khách hàng, chi trả lương, thưởng của hàng nghìn lao động. Thế nhưng, với năng lực chuyên môn và tinh thần trách nhiệm của mình, chị Loan cùng bộ phận kế toán luôn thực hiện bài bản, chỉn chu và đúng tiến độ. Những thắc mắc của người lao động được chị tận tình giải thích cụ thể, rõ ràng. "Mình luôn mong muốn làm tốt công việc được giao, có thể góp sức mình vào sự phát triển của công ty cũng như giúp ích cho người lao động. Mình là người khuyết tật, sức khỏe sẽ không bằng người bình thường nhưng mình không ngại việc đi sớm về muộn, không nề hà khi được giao nhiệm vụ", chị Loan nói. Đó cũng là lí do mà chị Loan luôn được Ban Giám đốc và tập thể anh chị em công nhân trân trọng và tin tưởng.

 

 

Chị Loan đã cố gắng nỗ lực, luôn là học sinh giỏi, nhận được nhiều học bổng và là thủ khoa  các trường Đại học, học viện  trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2012

 

 

Từ khi Công đoàn cơ sở Wooin Vina được thành lập, chị Loan được tập thể người lao động tin tưởng bầu vào Ban Chấp hành CĐCS Công ty và giữ chức vụ Phó Chủ tịch Công đoàn. Làm kế toán kiêm nhiệm chức vụ công đoàn, chị đã cùng với Ban Chấp hành Công đoàn xây dựng Công đoàn cơ sở Wooin Vina trở thành một tổ chức đáng tin vậy của người lao động. Chị Loan cũng đã đóng góp nhiều đề xuất, sáng kiến trong xây dựng Quy chế Công đoàn, Thoả ước lao động tập thể nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đồng thời chị cũng là thành viên Ban tổ chức của rất nhiều chương trình, choạt động phong trào, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần dành cho công nhân viên Wooin Vina. Những kiến nghị, đề xuất của người lao động, chị Loan luôn lắng nghe, phân tích và khi thấy thỏa đáng, chị cùng Ban Chấp hành Công đoàn trao đổi, đề xuất với lãnh đạo công ty. Chị Loan chia sẻ: "Cũng là người lao động, là người xuất phát từ những gia đình nông thôn nghèo khó, nên mình hiểu những khó khăn, vất vả và mong muốn của người lao động về các chế độ phúc lợi, lương, thưởng cũng như những quan tâm từ công ty, ban chấp hành công đoàn. Từ đó, mình lắng nghe, chia sẻ với mọi người và cố gắng phát huy vai trò của một người cán bộ Công đoàn.”

Với những nỗ lực bển bỉ, bên cạnh những danh hiệu được khen tặng từ Ban giám đốc công ty, chị Loan cũng nhiều năm liên tục được nhận danh hiệu Đoàn viên xuất sắc, được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An trao tặng danh hiệu điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020, Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu khen tặng Lao động điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước – đảm việc nhà” giai đoạn 2010 – 2020”. Chị là một trong 95 lao động tiêu biểu được đề nghị Liên đoàn Lao động  tỉnh vinh danh trong Lễ biểu dương “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2024.

 

Chị Phan Thị Loan thứ 4 (trái sang, hàng thứ nhất) được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi năm 2019

 

Chia sẻ về người đồng nghiệp “đặc biệt” này, ông Nguyễn Xuân Hào – Quản lý sản xuất, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: "Tôi rất quý mến và nể phục người em, người đồng nghiệp này. Dù là người khuyết tật, đi lại khó khăn và gặp nhiều trở ngại, Loan chưa bao giờ than thở hay nề hà việc khó. Em luôn vui vẻ, tích cực và rất có tinh thần trách nhiệm với công việc và công ty. Loan không chỉ hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong công việc, em ấy còn biết cách động viên và lan toả năng lượng tích cực cho mọi người”.

Khi được hỏi về những dự định trong thời gian tới, cô gái bé nhỏ mà phi thường ấy nở một nụ cười thật tươi và chia sẻ: “Về công việc, mình sẽ cố gắng học hỏi, trau dồi năng lực, phát triển bản thân để cải tiến công việc hiệu quả hơn, hoàn thành tốt hơn nữa mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển chung của bộ phận cũng như công ty. Bên cạnh đó mình cũng mong muốn có thể tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội giúp đỡ các bạn, các em có hoàn cảnh khó khăn như mình, dù chỉ là về mặt tinh thần. Mình muốn các bạn các em nhận ra rằng lúc nào mình cũng cố gắng không bỏ cuộc thì khi cơ hội đến, những người như chúng ta cũng có thể làm việc để tự nuôi sống bản thân và đóng góp cho xã hội như biết bao người khác, như lời dạy của Bác “Tàn nhưng không phế”

Vượt lên tất cả những nghịch cảnh, khiếm khuyết, khó khăn, trở ngại bằng ý chí và nghị lực phi thường để chinh phục những mục tiêu và vượt qua những thử thách của cuộc sống. Chị Phan Thị Loan là một minh chứng cho ta thấy “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”.

Trần Vân- Đặng Ngân

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Tập huấn công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong tổ chức Công đoàn Nghệ An
14:41 13/06/2024

Sáng 13/6, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức tập huấn về công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong tổ chức Công đoàn toàn tỉnh năm 2024 với nhiều nội dung quan trọng.


LĐLĐ tỉnh: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với Công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động
10:50 12/06/2024

Ngày 12/6,  Ủy ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Ủy ban kiểm tra 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Đại diện các Ban LĐLĐ tỉnh và Ủy viên Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh.


Nâng cao nhận thức trách nhiệm, quyết tâm để thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng
23:26 07/06/2024

Ngày 7/6 Đảng ủy cơ quan LĐLĐ tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề: Giải pháp đẩy mạnh công tác bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.


Tập trung thực hiện phong trào thi đua 45 ngày cao điểm tổ chức các hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
22:08 07/06/2024

Ngày 6/6, Công đoàn cơ quan LĐLĐ tỉnh tổ chức phát động phong trào thi đua 45 Ngày cao điểm tổ chức các hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929- 28/7/2024).


Biên soạn Sách “Lịch sử phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2006 – 2023” phải đảm bảo tính khoa học, lịch sử, tính Đảng và hiện đại
17:15 06/06/2024

Ngày 6/6, Liên đoàn Lao động  tỉnh tổ chức hội nghị  cho ý kiến  về công tác biên soạn sách “Lịch sử phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2006 – 2023” (tập V).


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP