Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn việt nam (28/7/1929 - 28/7/2024)

Phát triển Đảng tại một doanh nghiệp FDI ở Đô Lương

16:04 21/02/2022

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp từ lâu đã được coi là một vấn đề nan giải. Ấy vậy mà tại huyện Đô Lương, chi bộ Đảng đã được thành lập ở một doanh nghiệp FDI.

 

CÂU CHUYỆN BÓ ĐŨA

Chia sẻ về hành trình từ khi nhen nhóm ý tưởng đến khi chính thức thành lập chi bộ, anh Trần Đức Long – Kế toán trưởng, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Kido Vinh nói: “Đó là kết quả của gần 2 năm kiên trì thuyết phục và trên dưới 10 cuộc trao đổi, làm việc giữa chúng tôi với ban lãnh đạo công ty”.

Với 3.700 lao động và hơn 10 năm đi vào hoạt động, Công ty TNHH Kido Vinh từ lâu đã được ghi nhận là một trong những doanh nghiệp mạnh, có tiềm lực và uy tín trên địa bàn huyện Đô Lương. Không chỉ tạo việc làm cho lao động phổ thông, doanh nghiệp này còn quy tụ được nhiều cán bộ có năng lực, nhiệt huyết, trong đó có rất nhiều đảng viên. Nhận thấy những yếu tố này là điều kiện thuận lợi để có thể thành lập một chi bộ Đảng tại công ty này, những người đứng đầu Huyện ủy Đô Lương đã đề xuất ý tưởng với lãnh đạo công ty và những cán bộ người Việt làm việc tại nhà máy. Hành trình vận động và thuyết phục, ban lãnh đạo công ty đồng ý với ý tưởng này và chính thức triển khai.

 
Người lao động Công ty TNHH Kido Vinh. Ảnh: ĐVCC

Giống như hầu hết các doanh nghiệp, lãnh đạo Công ty TNHH Kido Vinh chỉ quan tâm đến vấn đề kinh doanh, sản xuất và không hiểu về vai trò, chức năng của các tổ chức, đoàn thể nói chung và tổ chức Đảng nói riêng. Khó khăn đầu tiên và lớn nhất của chúng tôi là phải giải thích được cho lãnh đạo công ty hiểu về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đảng.

Anh Long nói: “Trước khó khăn này, thuận lợi của chúng tôi là trước đó, tổ chức công đoàn, đoàn thành niên, hội phụ nữ... của công ty đã phát huy tốt vai trò. Thêm nữa, cả tôi và đồng chí phụ trách nhân sự - chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, đều có thể trò chuyện trực tiếp với Ban Giám đốc bằng tiếng Anh mà không cần sử dụng phiên dịch. Điều này giúp cho thông tin được chuyển tải một cách chính xác, kịp thời. Chúng tôi thuyết phục trong những cuộc làm việc chung với lãnh đạo địa phương, những buổi họp ban giám đốc, những sự kiện của doanh nghiệp. Trong trường hợp cảm thấy thuyết phục trực tiếp chưa đủ ý, gãy gọn, chúng tôi sẽ viết email”.

Vai trò của các đoàn thể trong doanh nghiệp được phát huy tốt nên đời sống tinh thần của người lao động được quan tâm. Trong ảnh: Nhà xưởng được trang trí vào các dịp lễ. Ảnh: P.V
Cũng theo chia sẻ của anh Long, vấn đề thuyết phục thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Điều quan trọng nhất là cần có sự tâm huyết, kiên trì và đủ trình độ, năng lực để giải đáp, phản biện lại những luận điểm trái chiều.
 “Trước thắc mắc của lãnh đạo doanh nghiệp về lợi ích khi thành lập chi bộ Đảng, chúng tôi đã thuyết phục rằng, sức mạnh của tổ chức Đảng, đoàn thể cũng giống như sức mạnh của một bó đũa. Tổ chức Đảng không chỉ là 1 chiếc đũa trong bó đũa đó mà còn có sứ mệnh, vai trò tập hợp tất cả các chiếc đũa lại, tạo nên sức mạnh tập thể lớn hơn. Trước giải thích này, giám đốc của chúng tôi rất hài lòng”, anh Long chia sẻ thêm.
Đoàn công tác LĐLĐ tỉnh thăm, làm việc tại Công ty TNHH Kido Vinh. Ảnh: P.V

Cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ Huyện ủy Đô Lương, những góp ý của các đoàn thể như Liên đoàn Lao động, Đoàn Thanh niên..., sau nhiều lần đề xuất với công ty mẹ ở Hàn Quốc, cuối cùng, lãnh đạo Công ty TNHH Kido Vinh đã đồng ý thành lập chi bộ Đảng. Điều này không chỉ củng cố thêm mối quan hệ gắn kết giữa doanh nghiệp và địa phương mà còn đảm bảo quan hệ lợi ích hài hòa giữa doanh nghiệp, người lao động, đảm bảo tình hình kinh doanh, sản xuất, an ninh, trật tự.

MỘT MỤC ĐÍCH, NHIỀU LỢI ÍCH

“Sau khi nhận được sự đồng ý của giám đốc, chúng tôi đã thu thập danh sách đảng viên và cùng với Huyện ủy Đô Lương thành lập chi bộ Đảng. 39 đảng viên đầu tiên, trong đó 33 người tốt nghiệp đại học, cao đẳng, đã trở thành lực lượng nòng cốt nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng để dẫn dắt các tổ chức, đoàn thể khác tại doanh nghiệp. Với chúng tôi, đây là một vinh dự lớn, một khởi đầu mới nhiều lợi ích và sự gắn kết”, chị Nguyễn Thị Phương Mai - Phó Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Kido Vinh chia sẻ.

Lễ công bố quyết định thành lập chi bộ Đảng tại Công ty TNHH Kido Vinh. Ảnh: ĐVCC

Đối với những đảng viên đầu tiên, lợi ích dễ nhận thấy nhất chính là ở môi trường sinh hoạt. “Trước đây, khi chưa có chi bộ Đảng tại doanh nghiệp, tôi sinh hoạt tại nơi cư trú. Điều này sẽ rất bất lợi cho tôi nếu ngày họp và giờ họp diễn ra trùng với ngày đi làm. Khi có chi bộ Đảng tại doanh nghiệp, việc nắm bắt thông tin, đường lối của Đảng, Nhà nước không chỉ kịp thời, chính xác hơn, các buổi họp không chỉ sôi nổi hơn, mà những nỗ lực, phấn đấu của mình tại doanh nghiệp cũng có ý nghĩa hơn”, anh Đoàn Văn Thủy - Chủ tịch Công đoàn công ty chia sẻ.

Thành lập chi bộ Đảng tại doanh nghiệp còn tác động tích cực đến người lao động, doanh nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự và kinh doanh, sản xuất. Theo đó, đảng viên sẽ nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước để kịp thời tuyên truyền, định hướng, bảo vệ quyền lợi, giải đáp thắc mắc cho người lao động, không để xảy ra những bất ổn trong quan hệ sản xuất, những hiểu nhầm đáng tiếc.

Những đảng viên đầu tiên chụp ảnh với lãnh đạo công ty. Ảnh: ĐVCC

Chia sẻ với lãnh đạo công ty, ông Hoàng Văn Hiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương khẳng định, không chỉ đảm bảo quyền lợi của người lao động, tổ chức Đảng sẽ là lực lượng vòng ngoài để huy động các lực lượng khác bảo vệ, duy trì sự ổn định, thông suốt, trôi chảy trong kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Đây là một trong những thuận lợi có thể nhìn thấy, nhất là trong tình hình đình công, bất ổn tại nhiều doanh nghiệp trong thời gian gần đây.

Trước những khó khăn về sắp xếp thời gian, cân bằng giữa nhiệm vụ chuyên môn và công tác Đảng, anh Trần Đức Long - Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Kido Vinh cho biết: “Chúng tôi tổ chức những cuộc họp thường kỳ sau giờ làm việc để không ảnh hưởng đến nhiệm vụ chuyên môn của đảng viên và thời gian của doanh nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi tận dụng tối đa các diễn đàn online để trao đổi những công việc và nội dung các kỳ sinh hoạt đột xuất”.

Diệp Thanh - theo Baonghean.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Cửa Lò: Biểu dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu
16:07 19/07/2024

Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7-1947-27/7/2024) và 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2024). Vừa qua, trên mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ anh hùng cán bộ, đoàn viên Công đoàn thị xã Cửa Lò đã hành trình về nguồn, tham quan học tập kinh nghiệm và biểu dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu.


Thanh Chương: Khánh thành công trình chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
15:53 19/07/2024

Chiều 18/7, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện và Công đoàn xã Thanh Lĩnh đã tổ chức lễ khánh thành công trình hệ thống điện chiếu sáng công cộng bằng năng lượng mặt trời chào mừng 95 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2024).


Thanh Chương: tổ chức thành công Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết công đoàn tại 5 cụm
10:20 19/07/2024

Sáng ngày, 18/7 Liên đoàn Lao động huyện Thanh Chương tổ chức thành công Hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo, thi đua đưa Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn Thanh Chương, Nghị quyết Đại hội XIX Công đoàn Nghệ An và Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào cuộc sống, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam” tại cụm Cát Ngạn và cụm thi cuối cùng trong 5 cụm thi.


Anh Sơn: Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và biểu dương cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu
14:28 17/07/2024

Sáng 16/7/2024, Liên đoàn Lao động huyện Anh Sơn tổ chức Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024) và biểu dương cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu giai đoạn 2019 – 2024.


Liên hoan Tiếng hát công chức, viên chức, người lao động huyện Quỳ Hợp năm 2024
21:33 16/07/2024

Tối 15/7, tại trung tâm hội nghị huyện, UBND huyện phối hợp với LĐLĐ huyện Quỳ Hợp tổ chức Liên hoan “Tiếng hát công chức, viên chức, người lao động” huyện Quỳ Hợp năm 2024.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP