Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Công đoàn tỉnh nghệ an

Quy định mới về hợp đồng lao động

10:12 11/11/2021

Điều 14 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định các hình thức hợp đồng lao động bao gồm giao kết hợp đồng bằng văn bản, lời nói, trong đó quy định cụ thể như sau:

 

Bạn Bùi Hằng Nga (Trực Ninh, Nam Định) hỏi: Tôi là nhân viên của một công ty lắp ráp ô tô, xe máy. Hợp đồng lao động của tôi sẽ hết hạn vào tháng 11/2021. Công ty thông báo sẽ ký lại hợp đồng lao động cho tôi bằng hình thức mới qua phương tiện thông tin điện tử. Xin hỏi, hợp đồng lao động được giao kết qua phương tiện thông tin điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản không?

Trả lời: Điều 14 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định các hình thức hợp đồng lao động bao gồm giao kết hợp đồng bằng văn bản, lời nói, trong đó quy định cụ thể như sau:

1. Đối với hợp đồng lao động được giao kết bằng văn bản thì phải được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng giữ 01 bản.

2. Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ các trường hợp sau:

2.1. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng; trong trường hợp này, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và có hiệu lực như giao kết với từng người lao động. Hợp đồng lao động do người được ủy quyền ký kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú và chữ ký của từng người lao động.

2.2. Phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

2.3. Người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với lao động là người giúp việc gia đình. Cũng theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Bộ luật Lao động năm 2019 thì hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Quy định mới về hợp đồng lao động
Người lao động phải cung cấp thông tin trung thực liên quan đến việc giao kết hợp đồng lao động cho người sử dụng lao động.

Bạn Trần Thị Phương (Khu công nghiệp Đồng Văn II, Hà Nam) hỏi: Tôi xin đi làm công nhân ở một công ty may. Công ty chỉ tuyển lao động có bằng cấp III, mà tôi mới học hết lớp 9. Tôi đã mượn bằng cấp III của chị họ để đưa vào hồ sơ xin việc và được công ty tiếp nhận. Một thời gian sau, tôi bị phát hiện là khai bằng cấp không đúng. Xin hỏi, tôi đã vi phạm quy định nào của pháp luật về lao động?

Trả lời: Trường hợp của bạn đã vi phạm quy định về nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động tại Điều 16 Bộ luật Lao động năm 2019, theo đó:

1. Người sử dụng lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người lao động về công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người lao động yêu cầu.

2. Người lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người sử dụng lao động về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu.

Quy định mới về hợp đồng lao động
Tập huấn Bộ luật Lao động năm 2019 cho cán bộ Công đoàn Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Bạn Đinh Mạnh Hùng (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) hỏi: Tôi vừa được tuyển vào làm việc cho một công ty có vốn đầu tư nước ngoài trong khu công nghiệp và chuẩn bị ký hợp đồng thử việc. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, những ai có thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 18 Bộ luật Lao động năm 2019 về thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động thì:

1. Người lao động trực tiếp giao kết hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động; trong trường hợp này, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và có hiệu lực như giao kết với từng người lao động.

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền ký kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú và chữ ký của từng người lao động.

3. Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật;

b) Người đứng đầu cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật;

c) Người đại diện của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật;

d) Cá nhân trực tiếp sử dụng lao động.

4. Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người đó;

c) Người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

d) Người lao động được những người lao động trong nhóm ủy quyền hợp pháp giao kết hợp đồng lao động.

5. Người được ủy quyền giao kết hợp đồng lao động không được ủy quyền lại cho người khác giao kết hợp đồng lao động.

Theo Cuocsongantoan.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Quy định mới về hợp đồng lao động
10:12 11/11/2021

Điều 14 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định các hình thức hợp đồng lao động bao gồm giao kết hợp đồng bằng văn bản, lời nói, trong đó quy định cụ thể như sau:


Từ 1/11/2021, nhiều chính sách mới thiết thực với người lao động có hiệu lực
08:10 01/11/2021

Tiền hỗ trợ cho người lao động tại doanh nghiệp tiếp tục được chi trả ra sao? Trường hợp nào được từ chối tiếp công dân... là những thông tin được quy định trong các văn bản chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2021.


Các bước làm thủ tục online để nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116
07:55 05/10/2021

Chính phủ đã ban hành Quyết định 28/2021/QĐ-TTg, trong đó cho biết thủ tục nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116 có thể thực hiện online, không cần phải nộp hồ sơ trực tiếp.


Quy định số ngày ngừng việc được nhận tiền hỗ trợ COVID-19
08:53 20/09/2021

Liên quan đến chính sách ngừng việc thuộc gói hỗ trợ COVID-19 của chính phủ, một số băn khăn của người lao động đã được cơ quan chức năng thông tin.


Bộ Nội vụ hướng dẫn chính sách tiền lương khi nghỉ hưu trước tuổi
09:25 25/08/2021

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký văn bản hướng dẫn về việc xác định tuổi hưởng chính sách về hưu trước tuổi quy định tại Nghị định số 143/2020.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP